Xót thương thiếu niên 17 tuổi bị suy tủy xương nặng không có tiền chữa bệnh

Lê Văn Trình, 17 tuổi, đang nằm điều trị tại khoa H4, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Em nhập viện ngày 16/4, bị suy tuỷ xương nặng, tuỷ bị mỡ hoá khoảng 80%, giảm cả 3 dòng tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu. Chỉ cần chảy máu cũng có thể khiến em nhiễm trùng, thậm chí sốt, xuất huyết lên não, đe doạ tử vong.

Tham Khảo Thêm:  Hà Nội ghi nhận ca COVID-19 thứ 7 thuộc chùm ca bệnh ở Đông Anh

Theo anh Lê Văn Hùng, cậu của Trình, Trình vẫn đang còn nhỏ tuổi, tương lai phía trước, nên gia đình cố gắng ghép được tuỷ cho em là cách tốt nhất để chữa bệnh. Nhưng số tiền hơn 1 tỷ đề ghép tuỷ đang là gánh nặng với gia đình.

Xót thương thiếu niên 17 tuổi bị suy tủy xương nặng không có tiền chữa bệnh - 1

Căn bệnh hiểm nghèo khiến Trình thường xuyên bị sốt và phải truyền máu.Bán nhà để có tiền chữa bệnh 

Trình là con cả trong gia đình hai anh em trai. Người em đang học lớp 7, Trình theo học lớp 11 trường PTTH Hậu Lộc 1, huyện Hậu Lộc. Hàng ngày, sáng đi học, chiều Trình giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà. Hôm rảnh, Trình cùng các bạn tập đá bóng.

Bố em là anh Lê Văn Thuyết, không may bị tai nạn giao thông nặng vào Tết năm 2020. Anh Thuyết bị đa chấn thương, hiện dù qua cơn nguy kịch nhưng sức khoẻ anh vẫn rất yếu, chưa thể đi lại hay lao động. Mẹ của Trình là chị Lê Thị Hoa làm nghề thu mua phế liệu, hàng tháng thu nhập của chị là 6 triệu, đủ cơm rau chứ không để ra được đồng nào. 

Cả 4 người trông mong vào số tiền 6 triệu và 3 sào ruộng vui vẻ sống qua ngày. Có tháng giá phế liệu lên xuống thất thường, cuộc sống gia đình thêm khó khăn.

Một buổi tối tháng 6, đang ngồi nghỉ sau khi ăn cơm xong, mặt Trình trắng bệch, sốt, người xuất hiện nhiều vết bầm tím. Ban đầu, bố mẹ em nghĩ do chơi đá bóng nên bị như vậy. Những vết bầm đó ngày càng lan rộng lên 2 bắp chân và 2 bắp tay kèm sốt, chán ăn và sút cân. Gia đình đưa em đi thăm khám tại bệnh viện đa khoa tư nhân trên huyện.

Kết quả, Trình bị suy tuỷ xương. Để chắc chắn, bệnh viện khuyên gia đình nên đưa em ra Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để kiểm tra lại. Viện Huyết học xác định Trình bị suy tuỷ xương nặng.

“Chị tôi ngất lịm khi cầm tờ kết quả. Những đêm sau đó là chuỗi ngày hai vợ chồng mất ăn mất ngủ. Chi phí chữa trị quá cao, lên tới hơn 1 tỷ với những người quanh năm chỉ biết tới đồng ruộng và thu mua phế liệu như chị tôi làm sao có được. Thương con mà lực bất tòng tâm nên gia đình đành chữa chạy ‘cầm chừng’, mỗi tháng gia đình đưa Trình ra Hà Nội truyền thuốc và theo dõi”, anh Hùng nói.

Xót thương thiếu niên 17 tuổi bị suy tủy xương nặng không có tiền chữa bệnh - 2

Từ ngày con trai không may mắc bệnh nặng, vợ chồng chị Hoa trở nên suy sụp, kinh tế ngày càng kiệt quệ.Do phải về nhà chăm chồng bị tai nạn chưa thể đi lại nên chị Hoa nhờ người em ruột là anh Hùng chăm Trình. Chị Hoa và chồng bàn bạc, nếu không vay được tiền thì sẽ cầm cố nhà cửa, sau đó trả nợ dần để có tiền phẫu thuật cho con. “Cháu còn quá trẻ, còn cả tương lai phía trước. Chúng tôi không muốn cháu bỏ lỡ đi ước mơ của mình”, anh Hùng nói.

Muốn được trả ơn cha mẹ

Từ ngày bị bệnh, cậu bé Trình cao lớn, khoẻ mạnh ngày nào giờ trở nên gầy gò, ốm yếu và đen hẳn. Hằng ngày, ngoài thời gian chữa trị, em thường xem lại ảnh kỷ niệm trong điện thoại và gọi về cho gia đình. Những bức ảnh em lưu trong điện thoại có bố mẹ, em trai và bạn bè lúc tụ tập ăn uống, vui chơi thể thao. Nhưng lúc đó, em lại bật khóc.

Nói chuyện với mẹ qua điện thoại, Trình thường hỏi về sức khoẻ của bố thế nào, đỡ đau nhiều chưa. Em học hành ra sao và không quên hỏi thăm về sức khoẻ của mẹ.

Xót thương thiếu niên 17 tuổi bị suy tủy xương nặng không có tiền chữa bệnh - 3

Trình mong muốn khỏi bệnh, học thật giỏi để trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.Anh Hùng kể, Trình mong được chữa khỏi bệnh, sau đó cố gắng học tập để có công việc ổn định, trả ơn sinh thành cho gia đình, bố mẹ.

“Trình nói mong được làm bác sĩ để chữa bệnh cứu người và cũng để trả ơn sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ. Bố cháu không may bị tai nạn không thể lao động, kinh tế cả nhà đang phụ thuộc và chị Hoa. Nếu chị già yếu hay bệnh tật thì trọng trách gánh vác gia đình sẽ là Trình. Thương cháu vì tuổi còn trẻ, còn cả tương lai phía trước”, anh Hùng chia sẻ và mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để Trình có cơ hội phẫu thuật.

Năm trên giường bệnh, có lẽ 17 năm qua, chưa lúc nào em thấy nhớ nhà như vậy. Em mong được đứng dậy, chạy nhảy đá bóng thoải mái như trước. Em mong khỏi bệnh để còn giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, tiếp tục thực hiện ước mơ làm bác sĩ.

Mọi sự ủng hộ của độc giả cho gia đình em Lê Văn Trình xin gửi về: 

Báo điện tử VTC News: Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Nội dung ủng hộ xin đề rõ: Đóng góp giúp đỡ gia đình em Lê Văn Trình ở Thanh Hóa.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến cho nhân vật sớm nhất.

Độc giả cũng có thể ủng hộ trực tiếp cho chị Lê Thị Hoa (mẹ Trình) theo địa chỉ: thôn Phú Thọ, xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá; số điện thoại: 0799094492.

Viết một bình luận