Vĩnh biệt huyền thoại Jean-Paul Belmondo, ‘bảo vật quốc gia’ của nước Pháp

Vĩnh biệt huyền thoại Jean-Paul Belmondo, bảo vật quốc gia của nước Pháp - Ảnh 1.

Jean-Paul Belmondo, huyền thoại điện ảnh Pháp – Ảnh: FOXNEWS

Sự ra đi của huyền thoại điện ảnh Jean-Paul Belmondo được luật sư Michel Godest thông báo với Hãng tin Agence France-Presse. Ông qua đời tại nhà riêng ở Paris. “Từ lâu rồi, ông ấy đã rất yếu. Ông ra đi trong yên bình” – luật sư nói.

Trong bài đăng tưởng nhớ trên Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi Jean-Paul Belmondo là “bảo vật quốc gia”. “Ông ấy sẽ mãi mãi là Le Magnifique” – ông Macron viết. Le Magnifique là bộ phim điệp viên năm 1973 do Jean-Paul Belmondo đóng chính, một trong những vai diễn nổi tiếng của ông trong sự nghiệp 60 năm.

Tham Khảo Thêm:  Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu

Theo NPR, Jean-Paul Belmondo nổi tiếng với đường nét góc cạnh, nụ cười “chiến thắng” và điếu thuốc luôn sáng trên môi. Ông được giới phê bình so sánh với những diễn viên chuyên đóng chính khác như Humphrey Bogart, Marlon Brando và James Dean. Vào vai những tay phong trần nổi loạn, ông vẫn thể hiện được sự ngọt ngào và lạnh lùng không cần nỗ lực.

Vào năm 1960, Jean-Paul Belmondo nhận vai Michel trong phim Breathless của đạo diễn Jean-Luc Godard, đóng cùng nữ diễn viên Mỹ Jean Seberg. Michel là tên trộm xe hơi, giết chết một cảnh sát và cùng cô bồ Patricia (Seberg) trốn sang nước Ý. Phim thành công vang dội cả trong và ngoài nước Pháp, đưa Belmondo thành gương mặt của trào lưu Làn sóng mới của điện ảnh Pháp.

Vĩnh biệt huyền thoại Jean-Paul Belmondo, bảo vật quốc gia của nước Pháp - Ảnh 2.

Jean-Paul Belmondo và Jean Seberg trong phim Breathless – Ảnh: ESQUIRE

“Chìa khóa thành công của Belmondo vào thập niên 1960 là ai cũng khao khát anh ấy, còn anh ấy có dáng vẻ của một chàng trai chóng chán trước bất cứ yêu cầu nào nhưng luôn sẵn sàng thể hiện tốt nhất nếu bạn thực sự cần anh ấy” – nhà phê bình điện ảnh Dan Callahan viết về Belmondo khi ông qua đời.

Tham Khảo Thêm:  Gia đình hoàn thành tâm nguyện xuất bản cuốn sách của hoa hậu Nguyễn Thu Thủy

Sinh thời Belmondo khước từ lời mời đến Hollywood diễn xuất từ các đạo diễn nổi tiếng. Theo New York Times, ông từng nói: “Tại sao lại làm phức tạp cuộc sống của tôi? Tôi quá ngu ngốc để học ngôn ngữ và đó sẽ chỉ là một thảm họa”. 

Quyết định không gia nhập Hollywood không khiến ông mất đi thành công thương mại. Ở Pháp, Belmondo vẫn là ngôi sao hàng đầu, diễn cùng những mỹ nhân huyền thoại như Sophia Loren và Catherine Deneuve, đóng các phim hài và phim hành động nổi tiếng của thập niên 1970 và 1980. Ông cũng nổi tiếng với tuyên bố luôn thực hiện hầu hết các pha hành động nguy hiểm mà không dùng đóng thế.

Tham Khảo Thêm:  Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy lúc sinh thời: Sau chiếc vương miện là thử thách và cả những sai lầm | Văn hóa

Sang thế kỷ 21, Jean-Paul Belmondo vẫn xuất hiện đều đặn trên màn ảnh cho đến khi bị đột quỵ vào năm 2001. Vụ đột quỵ làm ông liệt một bên cơ thể và không thể nói được trong nửa năm. Sau khi phục hồi chức năng, ông trở lại đóng chính trong bộ phim cuối cùng, A Man and His Dog, vào năm 2008. 

Vĩnh biệt huyền thoại Jean-Paul Belmondo, bảo vật quốc gia của nước Pháp - Ảnh 3.

Jean-Paul Belmondo nhận giải César thành tựu trọn đời vào năm 2017 – Ảnh: SIPA

Năm 2017, ông nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt hơn 2 phút khi nhận giải thành tựu trọn đời tại lễ trao giải César, “Oscar của điện ảnh Pháp”.

“Jean-Paul Belmondo đã ra đi và điện ảnh sẽ không bao giờ tuyệt vời đến thế được nữa” – Edgar Wright, đạo diễn của các phim gần đây như Last Night In Soho Baby Driver, viết tưởng nhớ huyền thoại điện ảnh.

Viết một bình luận