Việt Nam sắp nhận thêm khoảng 6 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và Pfize

Ngày 15/6, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, trong thời gian này, Việt Nam sẽ nhận 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX. Toàn bộ số vaccine trên sẽ được phân bổ cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và các địa phương có khu công nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Tất cả mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của cán bộ công nhân viên ở Gò Vấp đều âm tính

Ngoài ra, từ nay đến hết quý 3, Việt Nam nhận thêm 2 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua qua công ty VNVC.

Bên cạnh đó, theo thông báo của hãng Pfizer, trong quý 3 hãng có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vaccine COVID-19, số còn lại sẽ tập trung ở quý 4.

Việt Nam sắp nhận thêm khoảng 6 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và Pfize - 1

Công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.Dự kiến là cuối tháng 6, đầu tháng 7 vaccine sẽ về Việt Nam. Tuy nhiên thời gian và số lượng cụ thể cung ứng vaccine COVID-19 về nước ta có thể thay đổi do phụ thuộc tình hình thế giới.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng thông tin, vaccine COVID-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng, trong khi thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3-4 tháng triển khai tiêm.

Đặc biệt với Pfizer, điều kiện bảo quản phải ở nhiệt độ âm sâu -70 độ C, nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C chỉ được dùng trong 1 tháng. Vì vậy thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc Phòng trên cả nước để đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Viết một bình luận