‘Việt Nam không điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà do kiểm soát được dịch’

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ở nhiều nước số ca COVID-19 quá lớn cũng như dịch lưu hành rộng rãi trong cộng đồng, nên họ áp dụng chiến lược điều trị bệnh nhân tại nhà, khi nặng mới đến bệnh viện.

Tham Khảo Thêm:  ‘Chưa kiểm soát được dịch COVID-19 trong cộng đồng’

Còn ở Việt Nam, do kiểm soát được dịch bệnh ngoài cộng đồng, cộng với số lượng bệnh nhân chưa vượt quá khả năng nên nước ta ưu tiên chiến lược điều trị cho tất cả bệnh nhân tại bệnh viện.

'Việt Nam không điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà do kiểm soát được dịch' - 1

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.Cũng theo bác sĩ Cấp, thông thường, bệnh nhân COVID-19 tuần đầu tiên đa số nhẹ, sang tuần 2 diễn biến bệnh nặng. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ bệnh nhân rất nặng và nguy kịch sẽ giảm đi.

“Nếu chúng ta áp dụng chiến lược giống nước ngoài thì gặp phải 2 vấn đề lớn, là nguy cơ lây nhiễm cho người thân trong gia đình cao, nhất là người Việt Nam vẫn sống 3, 4 thế hệ cùng nhà, gồm cả người già trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền. Nếu lây sang người tuổi cao, bệnh nền thì rất nguy hiểm thì rất nguy hiểm.

Ngoài ra, khi điều trị tại nhà sớm sẽ khó phát hiện sự thay đổi bệnh lý để kiểm soát sớm, chỉ lúc nào rất nặng rồi mới vào viện thì hiệu quả điều trị thấp hơn”, BS Cấp nhấn mạnh.

So với các đợt dịch trước thì đợt dịch lần này có điểm khác biệt. Cụ thể, số lượng bệnh nhân lớn tạo sức ép lớn với hệ thống điều trị. Thứ 2 là chủng virus Ấn độ diễn biến lâm sàng nhanh hơn, tỷ lệ bệnh nhân phản ứng viêm quá mức cũng cao hơn đợt dịch trước ở các chủng khác. Vì thế các biện pháp kỹ thuật can thiệp để cứu bệnh nhân cũng nhiều hơn như lọc máu, ECMO.

“Đây cũng là gánh nặng lớn với hệ thống hồi sức cấp cứu trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Vì số bệnh nhân lớn nên lượng bệnh nhân nặng nhiều hơn. Ngoài ra, đặc điểm của chủng virus này tỷ lệ bệnh nhân có phản ứng viêm mạnh cao nên biện pháp kỹ thuật lọc máu nhiều”, bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Về phương án điều trị cho ca COVID-19 khi chủng virus mới “lai” giữa 2 chủng SARS-CoV-2 của Anh và Ấn Độ xuất hiện tại Việt Nam, BS Cấp cho rằng, xét về mặt di truyền học virus luôn có sự biến đổi. Tức là khi một người nhiễm 2 chủng khác nhau thì tổ hợp 2 yếu tố di truyền thành chủng mới. Tuy nhiên về lâm sàng chúng do chưa thấy sự khác biệt giữa 2 chủng này nên vẫn áp dụng chiến lược điều trị cũ.

Viết một bình luận