Về quê ‘an dưỡng’, hạnh phúc những bữa cơm rau trái vườn nhà

Về quê an dưỡng, hạnh phúc những bữa cơm rau trái vườn nhà - Ảnh 1.

Bày biện cơm quê với thức ăn, thức uống từ rau trái vườn quê

Mang theo nỗi lo lắng dọc đường về. Bình thường tung tăng phố xá, hết hàng này, quán nọ. Dịch giã, về quê “ăn nhờ, ở đậu” má mà lương thực tích trữ theo về chẳng được bi nhiêu. Thôi kệ, cứ về đã. Tới đâu tính tới đó. “Chợ quê cũng thiếu gì rau cá”. Ung dung nghĩ vậy để tự an ủi mình.

Vậy nhưng đã hai tuần lễ chưa ra khỏi nhà. Nỗi lo thiếu rau trái cũng tan biến đâu mất. “Gì chứ rau cỏ quanh vườn hằng hà, không thiếu thứ gì”, má trấn an ngay bữa đầu thấy mình thò mặt về nhà.

Về quê an dưỡng, hạnh phúc những bữa cơm rau trái vườn nhà - Ảnh 2.

Dây mơ sum sê lá quấn quanh thân chùm ngây với những đọt lá xanh non

Sau trận mưa đêm, sáng ra làm cuộc dạo ra sau vườn thì hú hồn! Đúng y lời má nói. Vườn đầy rau trái. Từ trái mít to đến trái ớt bé xíu. Lùm lá lốt xanh rực góc vườn. Mớ dây mơ quấn quanh thân chùm xanh với mấy đọt lá xanh non. Lá giang bu hàng rào bên hông. 

Tham Khảo Thêm:  Cần cú hích chính sách cho công nghiệp sáng tạo Hà Nội | Văn hóa

Rồi thì rau lang, bù ngót… Có cả thức uống thanh lọc là mớ bông đậu sáng nào cũng tím biếc ngoài hàng rào trước nhà.

Về quê an dưỡng, hạnh phúc những bữa cơm rau trái vườn nhà - Ảnh 3.

Khóm lá lốt xanh rực góc vườn

Sáng ra vườn má quẩn quanh tỉa tót vuông cải, cưng nựng chậu hành đem chỗ có nắng, sửa dây khổ qua cho leo đúng chỗ. “Cây ớt này là ớt rừng”. “Cây ớt mọc trong vườn nhà sao lại là ớt rừng hả, má?”. “Là cây ớt tự mọc ở đó. Chắc là con chim nào đó tha hột từ vườn nhà ai đó rồi đem vể thả vô vườn nhà mình”, má giải thích vậy. Cây ớt sai trái nhìn thích mắt gì đâu!

Dịch giã, về “trải nghiệm” vườn quê nhà mình, thấy cây gì, trái gì cũng quý!

Về quê an dưỡng, hạnh phúc những bữa cơm rau trái vườn nhà - Ảnh 4.

Cây ớt… chim trồng đầy trái chín sau vườn

Vậy rồi hăm hở nấu nấu luộc luộc. Sục sạo hết mớ rau trái má hái cất trong tủ lạnh mà nhiều ngày không đứa con nào về ăn ra. 

Tham Khảo Thêm:  Thái Thùy Linh, Xuân Bắc minh bạch tiền thiện nguyện theo cách nào?

Hai trái mướp tây hình dạng “héo sầu”, trái mướp hương dáng “não nề” cũng không nỡ bỏ. Là vì biết còn nhiều người mơ lắm một dĩa rau tươi, bữa cơm ngon trong cơn dịch giã.

Lục lọi tủ bếp, phát hiện hũ mắm ruốc nằm buồn hiu trong góc tủ thì mừng húm. Bèn nghĩ ngay món thịt khìa mắm ruốc. Nhiều ngày không có ai đụng đến chắc hũ mắm cũng tủi thân. “Cảm ơn mày hén mắm ruốc”! Tự nhiên nghĩ vậy nên lầm bầm… cảm ơn hũ mắm!

Về quê an dưỡng, hạnh phúc những bữa cơm rau trái vườn nhà - Ảnh 5.

Món mướp đắng, mướp hương hấp xửng xanh tươi

Về quê an dưỡng, hạnh phúc những bữa cơm rau trái vườn nhà - Ảnh 6.

Món thịt heo kho mắm ruốc rất dễ chế biến

Đầu tiên là bằm vài tép tỏi, bắc chảo dầu phi tỏi cho thơm. Múc chừng ba muỗng mắm ruốc, thêm tí nước, nêm đường, bột ngọt, quậy cho mắm loãng loãng. 

Thịt heo rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ cho mắm ruốc đã khèo vào ướp cho thịt thấm. Chừng 30 phút thì bắc lên bếp, bật lửa vừa vừa. Khi thịt săn lại thì chế nêm thêm tí nước tương, để lửa liu riu chừng 10 phút, nghe tỏa mùi thơm lựng thì tắt bếp.

Về quê an dưỡng, hạnh phúc những bữa cơm rau trái vườn nhà - Ảnh 7.

Trái cây tráng miệng mít Thái thơm, ngọt, giòn

Đơn giản với mớ rau trái vườn nhà đã có bữa cơm rau chấm thịt kho mắm ruốc thơm, ngon. Thức uống là vài hoa đậu biếc hái từ vườn rào. Mấy cây mít Thái sau vườn thương chủ xui trái chín đúng vào những ngày giãn cách…

Tham Khảo Thêm:  Ăn bún qua cầu ở Vân Nam

Giờ thì thấy gì cũng trân quý. Mà rau trái vườn nhà lại càng thương…

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Pesto trứng mê lòng người, gây sốt châu Âu thời cách ly Pesto trứng mê lòng người, gây sốt châu Âu thời cách ly

TTO – Đơn giản chỉ cần múc một vài thìa pesto yêu thích của bạn vào chảo và đun cho đến khi ấm. Đập hai quả trứng vào chảo và nấu trong khoảng 3-5 phút. Tôi thích kết hợp trứng pesto của mình trên bánh mì nướng chua, với cà chua và thịt xông khói.

Viết một bình luận