Vắc xin Sputnik V của Nga có thể sẽ được sản xuất ngay tại Việt Nam

TPO – Sau khi tặng 1.000 liều vắc xin và cam kết ưu tiên để Việt Nam tiếp cận 20 triệu liều vắc xin, Liên bang Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc xin Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam.

Chiều 8/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp; mong muốn Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy hợp tác Việt – Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, phát triển toàn diện, đáp ứng lợi ích thiết thực của hai nước và nhân dân hai nước.

Tham Khảo Thêm:  Bệnh viện lập bàn thờ trong khu cách ly để nữ điều dưỡng chịu tang mẹ

Hai bên cũng ủng hộ hợp tác giữa các địa phương hai nước là kênh rất hiệu quả thời gian qua, không chỉ giữa các thủ đô, thành phố lớn như Hà Nội – Moscow, Thành phố Hồ Chí Minh – Saint Peterburg mà cả giữa các địa phương giàu tiềm năng khác như giữa tỉnh Bình Thuận với tỉnh Kaluga, tỉnh Hà Tĩnh với tỉnh Tula, Nam Định – Krasnodar… và bày tỏ ủng hộ tổ chức một hội nghị trực tuyến Hội nghị hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ của nhân dân Nga trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà nước Nga đạt được gần đây, trong đó có nỗ lực của Nga trong ứng phó, kiểm soát đại dịch COVID-19, đặc biệt đã nghiên cứu, sản xuất được vắc xin phòng bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Tĩnh - Động: Vẻ đẹp nội tâm dung hòa sự đối nghịch | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Cảm ơn Liên bang Nga đã tặng Việt Nam 1.000 liều vắc xin Sputnik V từ đầu năm nay và mới đây đã cam kết ưu tiên để Việt Nam tiếp cận 20 triệu liều vắc xin Sputnik V… Chủ tịch Quốc hội mong muốn Liên bang Nga hợp tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng COVID – 19 tại Việt Nam.

Vắc xin Sputnik V của Nga có thể sẽ được sản xuất ngay tại Việt Nam ảnh 1

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga tại buổi điện đàm

Chủ tịch Valentina Matvienko nhấn mạnh, Hội đồng Liên bang Nga sẽ nỗ lực làm hết sức mình để thúc đẩy hợp tác song phương. Nga là nước đầu tiên nghiên cứu và sản xuất được vắc xin phòng COVID – 19 có độ an toàn và hiệu quả cao. Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam và Liên bang Nga cũng đang tích cực đàm phán về việc cung ứng nguồn vắc xin phòng COVID – 19.

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM: Một chiến sĩ công an phường Phú Trung, Tân Phú mắc COVID-19

Chủ tịch Valentina Matvienko cho biết, Liên bang Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc xin Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, Liên bang Nga sẽ nỗ lực duy trì xu hướng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định, hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga. Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang nói riêng, Quốc hội Liên bang Nga nói chung thời gian qua phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, triển khai tích cực các nội dung của Thỏa thuận hợp tác được ký từ năm 2012.

Luân Dũng


Viết một bình luận