Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản thấp kỷ lục

TP – Số trẻ sơ sinh ở Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp kỷ lục từ năm ngoái khi các cặp vợ chồng tạm hoãn việc kết hôn và lập gia đình trong bối cảnh COVID-19.

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM thêm 20 ca nghi mắc COVID-19

Theo dữ liệu được công bố thứ Năm (3/6) bởi chính phủ Nhật Bản, số trẻ sinh vào năm 2020 giảm xuống còn 840.832 trẻ, giảm 2,8% tức 24.407 trẻ so với năm 2019. Tỷ lệ sinh vẫn xu hướng đi xuống, với số trẻ sơ sinh giảm 9,2% trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Ba năm nay.

Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và số lượng sinh liên tục giảm kể từ năm 1973. Các chính trị gia đã bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của sự suy giảm này đối với nền kinh tế của đất nước trong các lĩnh vực thị trường việc làm và nhà ở.

Tham Khảo Thêm:  Khoanh vùng khu vực quanh công ty ở quận 11 do có ca mắc COVID-19

Các chuyên gia cho rằng dân số Nhật Bản ngày càng giảm có thể do giới trẻ trì hoãn việc quan hệ và hôn nhân vì họ muốn tập trung vào sự nghiệp, trong khi những người cao tuổi đang sống ngày càng thọ hơn.

Độ tuổi sinh con của người dân cũng ngày càng tăng, với độ tuổi trung bình khi sinh con đầu lòng là 30,7 tuổi.

Shinzo Abe, thủ tướng Nhật Bản từ năm 2012-2020, trước đây đã gọi tỷ lệ sinh thấp là một “mối khủng hoảng quốc gia” và đề xuất một loạt chính sách nhằm hỗ trợ các gia đình muốn có con nhưng không thể do gánh nặng kinh tế.

Tham Khảo Thêm:  Những điều cần biết về bệnh bạch hầu và cách phòng tránh | Sống vui khỏe

Ngọc Linh

Theo Independent.co.uk, ngày 5/6/2021


Viết một bình luận