Trung Quốc triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 dạng xịt

Đây được xem là phiên bản biến đổi khác của vaccine COVID-19 vectơ adenovirus dạng tiêm đã được tung ra thị trường trước đó. Về lý thuyết, vaccine dạng xịt hay dạng hít có thể cung cấp thêm sự bảo vệ bằng cách kích hoạt kháng thể trong đường hô hấp. Xét tới việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể con người qua đường không khí, các nhà nghiên cứu đang đưa ra giả thiết rằng, tiêm vaccine không phải là cách duy nhất để chống lại virus lây nhiễm qua đường hô hấp.

Tham Khảo Thêm:  Bệnh nhân COVID-19 phải thở máy đầu tiên ở Bắc Giang được cứu sống ngoạn mục

Với mục tiêu là kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh ở đường hô hấp vốn là nơi virus gây viêm nhiễm cho cơ thể, thì nhiều khả năng vaccine dạng xịt mũi sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

Trung Quốc triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 dạng xịt - 1

Vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)Ông Thiệu Nhất Minh (Shao Yiming), một nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết: “Sau khi phân tích chuyên môn về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia sẽ tiếp tục xác minh thêm tính hiệu quả thực sự trong các thử nghiệm giai đoạn 3 hoặc trong quá trình vaccine được đưa vào sử dụng khẩn cấp”.

Mặc dù số lượng vaccine dạng xịt đang được nghiên cứu, phát triển trên thế giới vẫn còn ít, song loại vaccine này được kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động tích cực trong cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu nhờ tính tiện lợi của nó.

Vaccine dạng xịt được cho là đặc biệt phù hợp để sử dụng ở những nước nghèo, những nước đang phát triển, nơi có nhu cầu tiêm chủng cao, song điều kiện phân phối và bảo quản vaccine dạng tiêm còn hạn chế.

Viết một bình luận