Trung Quốc mạnh tay điều chỉnh văn hóa hâm mộ trên mạng

Trung Quốc mạnh tay điều chỉnh văn hóa hâm mộ trên mạng - Ảnh 1.

Trung Quốc đã can thiệp vào các hành vi phi lý và không mong muốn của người hâm mộ trực tuyến trong nước – Ảnh: CAIXIN GLOBAL

Theo nội dung bài đăng tải trên Nhân Dân nhật báo ngày 17-8, các hành vi xấu của người hâm mộ trên mạng đang ảnh hưởng đến trật tự kinh tế, xã hội và văn hóa của Trung Quốc.

Tham Khảo Thêm:  Những tác phẩm kinh điển thế giới được thay 'áo mới' | Văn hóa

Theo tờ báo này, Trung Quốc đã thành công trong việc “điều chỉnh văn hóa hâm mộ”, đóng hơn 4.000 tài khoản mạng xã hội bất hợp pháp, xóa hơn 150.000 mẩu tin tức bị xem là tiêu cực và độc hại, cũng như đóng cửa nhiều nhóm và chủ đề tranh luận trên mạng.

“Hâm mộ một ngôi sao là quyền lựa chọn cá nhân, nhưng điều đó không nên vượt quá các giới hạn”, Nhân Dân nhật báo nêu.

Tuy nhiên, tờ báo trên cũng chỉ ra thực tế rằng cơ quan quản lý đã vấp phải “thách thức đáng kể” từ một số nhóm người hâm mộ.

Nhân Dân nhật báo cho rằng vấn đề xuất phát từ các mối quan hệ nhập nhằng giữa “tiền bạc và lợi ích”, cũng như “những trào lưu không mong muốn” như tôn thờ tiền bạc, trong các nhóm người hâm mộ này.

Tham Khảo Thêm:  Bún nước lèo nấu từ mắm bò hóc, tặng người miền Tây ở thành phố những ngày giãn cách

Nhân Dân nhật báo cũng cho biết đa số các nhóm người hâm mộ đều là trẻ vị thành niên – những đối tượng cần có sự hướng dẫn đúng đắn.

“Bước tiếp theo là củng cố quy định… và thành lập các cơ chế dài hạn, từ đó trừng phạt các đối tượng vượt quá giới hạn và những ai theo đuổi lợi nhuận bất chính”, trích Nhân Dân nhật báo.

Đây là bài viết mới nhất trong chuỗi các bài xã luận được đăng trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc trong những tuần qua.

Theo Hãng tin Reuters, truyền thông Trung Quốc đăng tải các bài viết như trên nhằm kêu gọi các nền tảng trực tuyến hạn chế quảng cáo quá mức cho người nổi tiếng, cũng như hỗ trợ chính quyền kiểm soát các lĩnh vực như trò chơi điện tử và rượu bia.

Tham Khảo Thêm:  Thích thú ngắm chân dung các nhà báo của họa sĩ Lê Sa Long | Văn hóa

Thời gian gần đây, mạng xã hội Weibo đã hứng chỉ trích sau vụ bê bối liên quan đến nam ca sĩ người Canada gốc Trung Quốc Ngô Diệc Phàm.

Ngô Diệc Phàm đã bị cảnh sát tạm giữ vì cáo buộc dụ dỗ phụ nữ dưới tuổi vị thành niên. Nam ca sĩ đã phủ nhận các cáo buộc này.

Tuần trước, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một giám đốc quan hệ công chúng hàng đầu của Weibo và công ty này sau đó đã sa thải ông này vì nghi ngờ hối lộ.

Viết một bình luận