Triển lãm tranh ở góc vườn nhà cố danh họa Lê Bá Đảng | Văn hóa

Chiều 27.6, gia đình cố danh họa Lê Bá Đảng đã tổ chức khai mạc triển lãm tranh nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của họa sĩ tài ba (27.6.1921- 27.6.2021). Không gian của buổi triển lãm cũng hết sức đặc biệt, đó là ngay chính góc vườn nhà nơi cố danh họa đã sinh ra và lớn lên – nằm giữa ngôi làng Bích La (xã Triệu Thành, H.Triệu Phong, Quảng Trị).

Tham dự triển lãm có lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đại diện các đơn vị quản lý văn hóa, Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng tại TP. Huế cùng nhiều người hâm mộ gần xa và người dân địa phương.
Triển lãm tranh ở góc vườn nhà cố danh họa Lê Bá Đảng - ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham dự triển lãm

Anh Lê Hồng Phương (cháu danh họa Lê Bá Đảng, người trực tiếp đứng ra lo liệu việc tổ chức triển lãm) cho biết 100 bức tranh trong triển lãm lần này hầu hết nằm trong bộ sưu tập cá nhân của anh, do những lần cố danh họa về quê và tặng tranh cho anh.
Triển lãm tranh ở góc vườn nhà cố danh họa Lê Bá Đảng - ảnh 2

Anh Lê Hồng Phương, cháu danh họa Lê Bá Đảng, phát biểu khai mạc triển lãm

Cũng theo anh Phương, triển lãm tranh lần này cũng là một phần tâm nguyện của cố họa sĩ, bởi lúc sinh thời ông thường căn dặn rằng dù nghệ thuật có đẳng cấp, tinh hoa nhưng cũng cần phổ biến cho những người dân không có điều kiện đến viện bảo tàng, phòng tranh.
Triển lãm tranh ở góc vườn nhà cố danh họa Lê Bá Đảng - ảnh 3
Triển lãm tranh ở góc vườn nhà cố danh họa Lê Bá Đảng - ảnh 4

Không gian trong nhà và góc vườn nhà của cố họa sĩ Lê Bá Đảng

Được biết, họa sĩ Lê Bá Đảng là một người con Quảng Trị, từng làm lính thợ ở đất khách quê người, nhưng ông đã nỗ lực rất lớn để vừa đi làm công xưởng, vừa theo học Mỹ thuật ở trường Mỹ thuật Toulouse (Pháp) và lập thân, lập danh ở xứ người. Danh họa cũng được ghi nhận là một nghệ sĩ lớn gắn bó với Tổ quốc bằng các tác phẩm có giá trị nghệ thuật sâu sắc.
Triển lãm tranh ở góc vườn nhà cố danh họa Lê Bá Đảng - ảnh 5
Triển lãm tranh ở góc vườn nhà cố danh họa Lê Bá Đảng - ảnh 6

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm
Triển lãm tranh ở góc vườn nhà cố danh họa Lê Bá Đảng - ảnh 7

Chân dung danh họa Lê Bá Đảng

Họa sĩ Thế Hà (hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị) cho rằng không gian trưng bày những tác phẩm của cố danh họa Lê Bá Đảng hết sức thú vị. “Phải nói rằng, từ khu vườn xen lẫn tranh của ông rất phù hợp, gắn với sông nước, quê nhà của họa sĩ Lê Bá Đảng”, họa sĩ Thế Hà nói. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 5.7.Tham Khảo Thêm:  'Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19': Nể phục, biết ơn và hạnh phúc

Viết một bình luận