Tranh ‘vẽ’ từ loại thịt bò cực phẩm nổi tiếng đắt đỏ ở Nhật Bản | Văn hóa

Khi nhắc đến thịt bò Nhật Bản, bò Omi, Kobe và Matsusaka là bộ ba thịt bò cực phẩm, đắt đỏ của xứ sở hoa anh đào. Thịt bò Omi có nguồn gốc từ tỉnh Shiga (trước kia là tỉnh Omi), được cho là có lịch sử lâu đời nhất trong ba loại vừa kể. Giới chuyên môn đánh giá thịt bò Omi có vân mỡ trắng phân bố đồng đều và xen kẽ giữa thớ thịt đỏ, miếng thịt đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Bò Omi có giá không dưới 450 USD/kg.
Nhằm thổi làn gió mới vào bao bì sản phẩm, nhà hàng Hyotanya chuyên về lẩu bò Omi tại tỉnh Shiga đã hợp tác với công ty sáng tạo Kayac để biến những miếng thịt bò tươi ngon trở thành chất liệu làm nên các bức tranh khắc gỗ Ukiyo-e. Theo trang Soranews24, dự án mang tên Art Beef Gallery (tạm dịch: Triển lãm thịt bò nghệ thuật). Việc lấy thịt bò Omi “vẽ” tranh được cho là hỗ trợ cho những người nông dân trong ngành chăn nuôi đang gặp khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Ukiyo-e là một loại tranh được lưu truyền trên khắp Nhật Bản từ giữa thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 20, chủ đề xoay quanh đời sống sinh hoạt của con người đương thời cũng như những câu chuyện, sự vật, phong cảnh. Ngoài những bức tranh được in từ những bản khắc gỗ đầy màu sắc, loại tranh này có cả bức họa vẽ tay.

Tham Khảo Thêm:  Nghệ sĩ Việt thương tiếc ca sĩ Việt Quang qua đời ở tuổi 44
Tranh 'vẽ' từ loại thịt bò cực phẩm nổi tiếng đắt đỏ ở Nhật Bản - ảnh 1

Lần lượt từ trái qua là các bức tranh Chùa Kinryuzan ở Asakusa, Phú Sĩ đỏ, Hoa anh đào bên bờ sông Sumida ở Tokyo

Hộp đựng thịt bò bằng tranh khắc gỗ Ukiyo-e đầu tiên được nhà hàng lấy ý tưởng từ bức tranh Gió lặng, trời xanh hay còn gọi là Phú Sĩ đỏ nằm trong loạt tranh Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ của họa sĩ bậc thầy Hokusai Katsushika (1760 – 1849) vẽ vào khoảng thời gian từ năm 1830 đến 1832. Màu đỏ au của thịt bò Omi trở thành chất liệu tuyệt vời tạo nên ngọn núi màu đỏ đặc trưng.

Tác phẩm tiếp theo trong dự án Art Beef Gallery là tranh Chùa Kinryuzan ở Asakusa của họa sĩ Utagawa Hiroshige (1797-1858), ra mắt năm 1850 trong tuyển tập Một trăm cảnh đẹp nổi tiếng của thời kỳ Edo (1603-1868). Nhà hàng đã chọn phần thịt bò Omi có nhiều vân trắng nhất để tạo nên họa tiết hoa anh đào trong tác phẩm Ukiyo-e Hoa anh đào bên bờ sông Sumida ở Tokyo (1884) của họa sĩ Kobayashi Kiyochika (1847-1915).

Để thịt đạt được độ ngon hoàn hảo, nhà hàng cũng khuyên nên rã đông thịt 24 giờ trong ngăn dưới tủ lạnh, sau đó đặt ở nhiệt độ phòng thêm 30 phút nữa trước khi chế biến. Sản phẩm được bán từ đầu tuần này với giá mỗi hộp là 13.000 yen (khoảng 2,7 triệu đồng), trước mắt chỉ bán 1.000 hộp thịt bò. Sau khi thưởng thức thịt bò Omi thượng hạng bên trong hộp tranh khắc gỗ Ukiyo-e, thực khách có thể sử dụng hộp như một bức tranh trang trí.Viết một bình luận