TPHCM sắp sản xuất được vắc-xin ngừa COVID-19

TPO – Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, vắc-xin ngừa COVID-19 sản xuất tại TPHCM đã thử nghiệm lâm sàng bước 3, nếu mọi việc suôn sẻ thì sẽ được đưa vào sử dụng từ quý 3/2021.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM ngày 7/6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết thành phố đã quan tâm việc tiêm vắc-xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi lực lượng tham gia chống dịch vẫn chưa được tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, thành phố đang đàm phán, tìm các nguồn vắc-xin nhập khẩu chất lượng tốt và sẵn sàng đặt mua với số lượng lớn nhất bằng tiền ngân sách và tiền đóng góp của cộng đồng.

“Một tin vui là vắc-xin do chúng ta sản xuất tại TPHCM đã thử nghiệm lâm sàng bước 3, nếu mọi việc suôn sẻ thì sẽ đưa vào sử dụng từ quý 3/2021” – ông Nên thông tin.

TPHCM sắp sản xuất được vắc-xin ngừa COVID-19 ảnh 1

TPHCM thực hiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch

Đánh giá biện pháp giãn cách xã hội được thành phố thực hiện kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, có sự chỉ đạo sâu sát, Bí thư Thành ủy cũng ghi nhận người dân TPHCM và các tổ chức, cá nhân đã chia sẻ và ủng hộ, góp phần ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan dịch bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Tiêm vaccine COVID-19 phải sốt, đau người mới sinh kháng thể: Chuyên gia nói gì?

“Dịch bệnh giảm dần, tuy chưa cao nhưng là thành công bước đầu. Cơ bản đến giờ này chúng ta đã kiểm soát được nguồn lây lan ra cộng đồng. Tuần trước không lường, không quản, không kiểm soát được. Đó là nhờ giãn cách xã hội. Các F0, F1, F2… đã được quản lý. Lãnh đạo TPHCM trân trọng cảm ơn đồng bào thành phố đã chung tay cùng chính quyền sau một tuần thực hiện giãn cách xã hội” – ông Nên ghi nhận

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng chỉ ra công tác hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã được toàn xã hội tham gia bằng nhiều hình thức với nhiều tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp, lặng lẽ, không ồn ào, ẩn chứa những tình cảm rất đán trân quý.

Đơn cử như ở một khu phố ở quận 10 có thùng quyên góp tiền. Ai có khả năng thì đóng góp. Những người gặp khó khăn trong cuộc sống và không xoay xở được thì đến nhận ít tiền để giải quyết những bức bách của cuộc sống.

TPHCM sắp sản xuất được vắc-xin ngừa COVID-19 ảnh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trưa 7/6

Tuy nhiên, vị lãnh đạo cao nhất TPHCM cũng chỉ ra trong tuần qua, khi thực hiện giãn cách và cách ly xã hội, có nơi chính quyền còn lúng túng do chưa lường trước được những phát sinh khi thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 một quận (quận Gò Vấp) trong thành phố, một phường trong quận (quận 12), ảnh hưởng đến việc đi lại và đời sống, sinh hoạt của người dân.

Tham Khảo Thêm:  Sáng 6/6, Việt Nam ghi nhận 39 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

“Phải nhận để sau này rút kinh nghiệm. Đến nay, quận Gò Vấp đã khắc phục được những bất cập. Điều đó rât đáng khen. Còn việc để nhóm truyền giáo Phục Hưng hoạt động làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ kiểm điểm sau” – ông Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch, các cơ quan chức năng cần hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến người dân. Ông dẫn chứng: Đơn cử như việc lắp bảng cách ly tại nhà dân đối với các trường hợp cách ly tại nhà là theo quy định. Tuy nhiên, nếu người dân nghiêm túc chấp hành và phối hợp tốt với chính quyền thì việc lắp bảng có thể không cần làm để tránh gây phản cảm.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, qua thống kê 5 ngày trước, bình quân TPHCM có khoảng 37 ca mắc COVID-19/ngày; đến 5 ngày gần đây nhất còn 31 ca/ngày. Số ca bệnh giảm chưa nhiều nhưng cho thấy đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Ngoài ra, số lượng người đang cách ly tập trung còn cao. Một số khu cách ly tập trung của các quận huyện đã đạt 70% công suất. Nhiều khu cách ly đã sắp đầy nên thành phố cần tăng cường thêm các khu cách ly để nâng lên. Hình thức cách ly cũng phải phù hợp với thực tế.

“Một số ca bệnh ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây nên húng ta phải cẩn thận. Đặc biệt là những biến chủng mới không có triệu chứng, chỉ phát hiện sau khi người bệnh đi khám và làm xét nghiệm nên không được chủ quan, lơ là” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và lưu ý thêm, dịch COVID-19 đã lây lan đến các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TPHCM.

Tham Khảo Thêm:  Virus lây lan nhanh, TP.HCM phát hiện nhiều chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5

Từ những đánh giá và nhận xét trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM và các quận huyện thực hiện việc điều tra, truy vết, giám sát, sàng lọc… chặt chẽ, đặc biệt là động viên người dân khai báo để đỡ mất thời gian, công sức truy vết vì có những trường hợp không khai báo do không thể nhớ hết các chi tiết phát sinh trong đời sống.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, biện pháp cách ly y tế đã có kế hoạch nhưng cần thân trọng trong tổ chức thực hiện để tránh tình trạng ngăn sông cấm chợ.

“Vừa rồi một số tỉnh xung quanh chúng ta ban hành các chính sách, quyết định ảnh hưởng đến đời sống người dân, may mà đã điều chỉnh kịp thời” – ông Nên nhắc lại sự việc vừa qua của UBND tỉnh Đồng Nai và cho rằng TPHCM cần quan tâm trong việc sản xuất kinh doanh an toàn.

Bí thư Thành ủy cho biết quan điểm của lãnh đạo TPHCM là “An toàn là trên hết”. Tuy nhiên, khi dịch bệnh đã kiểm soát được thì nên nới rộng sản xuất để nhanh chóng khôi phục lại hoạt động sản xuất, không để dịch bệnh ảnh hưởng quá lâu, quá lớn đến hoạt động sản xuất.

TPHCM xét nghiệm COVID-19 hàng nghìn trường hợp liên quan bầu cử
TPHCM xét nghiệm COVID-19 hàng nghìn trường hợp liên quan bầu cử

Một khu dân cư bị phong tỏa ở TPHCM. Ảnh: Ngô Bình
Dịch COVID-19 ở TPHCM có dấu hiệu chững lại

Huy Thịnh


Viết một bình luận