TP.HCM: Lập khu chạy thận cho bệnh nhân khu vực cách ly, phong tỏa

TP.HCM: Lập khu chạy thận cho bệnh nhân khu vực cách ly, phong tỏa - Ảnh 1.

Khu chạy thận tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh dành cho bệnh nhân chạy thận tại khu vực cách ly, phong tỏa – Ảnh: THU HIẾN

BSCKII Phan Văn Đức – phó giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh – cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhu cầu lọc máu của bệnh nhân chạy thận rất cần thiết. Việc chạy thận cho bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh và tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho cộng đồng.

Tham Khảo Thêm:  Hàng loạt tỉnh thành cách ly y tế người đến từ TPHCM

Với sự chỉ đạo của UBND thành phố Thủ Đức, Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện đã thành lập khu chạy thận nhân tạo riêng cho bệnh nhân chạy thận trong khu vực cách ly, phong tỏa hoặc F2 chưa có kết quả xét nghiệm.

Bệnh viện triển khai 10 máy chạy thận nhân tạo, nếu chạy hết công suất sẽ chạy được cho khoảng 40 bệnh nhân. Có các trang thiết bị, hệ thống lọc nước RO, đảm bảo nguồn nước an toàn.

BSCK2 Từ Kim Thanh – trưởng khoa thận nội tiết Bệnh viện Lê Văn Thịnh – cho biết bệnh nhân chạy thận nhân tạo nếu không được chạy thận kịp thời có thể ngưng tim, nguy hiểm tính mạng. Thực tế, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân phải khó khăn suốt 1 tuần để tìm được nơi chạy thận cách ly riêng cho mình, chỉ cần chậm vài giờ bệnh nhân sẽ có tỉ lệ tử vong rất cao.

Tham Khảo Thêm:  Thêm 60 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Các bệnh nhân chạy thận khu vực cách ly, phong tỏa sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Sở Y tế điều chuyển về bệnh viện. Bệnh viện cũng đã tận dụng xe cứu thương 0 đồng đến đón bệnh nhân chạy thận, vẫn trên nguyên tắc khử khuẩn toàn bộ lối đi người bệnh và xe cứu thương.

“Tạm thời mô hình này sẽ giải quyết được bài toán số lượng bệnh nhân lọc máu định kỳ nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa của toàn thành phố”, bác sĩ Thanh cho biết.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn hướng dẫn xử lý tình huống khi người cách ly có vấn đề sức khỏe.

Tham Khảo Thêm:  Trung tâm Hòa Hảo lại tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân do có 2 ca dương tính COVID-19

Đối với người bệnh có chỉ định chạy thận nhân tạo nhưng đang sinh sống ở các khu vực giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và khu vực cách ly y tế do có dịch COVID-19, Trung tâm cấp cứu 115 vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện mà người bệnh đã chạy thận nhân tạo định kỳ.

Riêng người bệnh mắc COVID-19 cần chạy thận nhân tạo sẽ được thực hiện tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Viết một bình luận