TP.HCM có 7 ổ dịch đang rải rác khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM sáng 11/6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã báo cáo về tình hình các ổ dịch tại thành phố.

Theo báo cáo, hiện TP.HCM có tất cả 7 ổ dịch nằm rải rác khắp các quận, huyện, TP Thủ Đức. Cụ thể: 

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM tạm ngừng hoạt động 2 phòng khám vì người mắc COVID-19 từng đến

Tại nhóm truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp xác định được 6 chuỗi lây nhiễm. Đến nay có tất cả 441 trường hợp dương tính đã được công bố liên quan đến ổ dịch này.

TP.HCM có 7 ổ dịch đang rải rác khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức - 1

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh. (Ảnh: TTBC)Xưởng cơ khí Hóc Môn: Từ 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 Bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh, qua truy vết phát hiện thêm 25 ca bệnh. Tất cả những trường hợp bệnh nhân phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Ổ dịch tại chung cư Ehome (Bình Tân) có 14 ca bệnh, phát hiện từ một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City (5/6) và Bệnh viện Triều An (7/6). Từ đây, ngành y tế phát hiện 14 ca bệnh khác, một công nhân làm việc tại công ty PouYuen. Hiện, ổ dịch đang được kiểm soát.

Tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Công ty quận 3 có 6 trường hợp: Trường hợp mới nhất phát hiện ngày 8/6 đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Tại quán bánh canh O Thanh ở quận 3 có 7 trường hợp. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh. 

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ngành y tế đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để. Từ 27/5 đến hết 10/6, ngành y tế đã lấy hơn 482.000 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và mở rộng xét nghiệm.

TP.HCM có 7 ổ dịch đang rải rác khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức - 2

Lực lượng y tế lấy mẫu tầm soát cho người dân. (Ảnh: HCDC)Về xét nghiệm giám sát mở rộng tại các cơ sở sản xuất, lao động, TP.HCM đã xét nghiệm hơn 53.000 công nhân tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Đến nay, thành phố chưa phát hiện người mắc bệnh.

Theo đánh giá của ngành y tế TP.HCM, chùm ca bệnh liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do các yếu tố đặc thù như phát tán, lây lan nhanh từ sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân.

Dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài, tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ và lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao; chủng virus gây bệnh là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh.

Điều này khiến công tác điều tra dịch tễ để khoanh vùng dập dịch gặp khó khăn, kéo dài do thành viên nhóm truyền giáo nhiều, khó tiếp xúc và khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu; lượng ca bệnh bị lây nhiễm nhiều và nhanh, trải rộng 20/21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Viết một bình luận