Những hình ảnh khốc liệt về đại dịch chạm đến tận cùng cảm xúc | Văn hóa

[ad_1]

Cuối tháng 7 vừa qua, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư và 4 đồng nghiệp của Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam đã có một chuyến công tác đặc biệt.

Họ đã tới nơi đang là điểm nóng nhất về dịch bệnh Covid-19 của cả nước – TP.HCM. 5 người chia thành 2 nhóm: một nhóm tác nghiệp tại các bệnh viện dã chiến, thực hiện phóng sự; nhóm còn lại gồm đạo diễn Tạ Quỳnh Tư và quay phim Việt Phong đã tới khu K1, Bệnh viện Hùng Vương, nơi điều trị những sản phụ F0 lớn nhất tại TP.HCM.
Ranh-gioi

Không có lời bình, Ranh giới là những thước phim được ghi lại trực tiếp tại khu K1, bệnh viện Hùng Vương

Không có bất kỳ lời bình nào, Ranh giới mang đến những thước phim được ghi lại trong hàng chục ngày tại khu K1, Bệnh viện Hùng Vương.

Những hình ảnh khiến người xem như thấy thực tế khủng khiếp của dịch bệnh đang diễn ra trước mắt mình. Và người xem càng thêm xót xa hơn khi những người nhiễm Covid-19 ở đây là những sản phụ, những người phụ nữ đang ở trong tình trạng yếu đuối về thể chất và mong manh về tinh thần.  

“Em phải thở. Em phải thở để gặp con!”, “Không nghĩ đến việc gì khác, chị chỉ cần tập trung thở thôi!”, “Em phải tập thở, nếu không bệnh sẽ nặng lên”. Những lời động viên của bác sĩ với các sản phụ khiến người xem hiểu được rằng: đến cả việc thở tưởng như là bản năng sinh tồn cũng là việc vô cùng khó khăn.

Một người đồng nghiệp của tôi khi xem xong bộ phim đã nói: “Chưa bao giờ xem một bộ phim nào mà mình lại vô thức hít thở thật sâu như thế”.
Ranh-gioi

Những y bác sĩ, cán bộ nhân viên tranh thủ ăn, ngủ khi có thể

Những tiếng gọi cần thêm ô xy liên tục được phát ra. Những bác sĩ, y tá, hộ sinh, điều dưỡng… luôn bên những sản phụ, Ngay khi thiếu bình ô xy, họ ngồi bóp bóng ô xy cho bệnh nhân. Công việc đó có khi kéo dài suốt cả đêm. Và họ lại nhẹ nhàng động viên bệnh nhân hợp tác khi bệnh nhận cảm thấy không chịu nổi vì không thở được, đòi về nhà…

Những thước phim đẩy người xem đến tận cùng cảm xúc. Đó là khi sản phụ không thể bấm và nhớ nổi số điện thoại của người thân mình. Đó là khi sản phụ trước khi đặt nội khí quản được bác sĩ đưa điện thoại để nói chuyện với chồng mình. Chị chỉ biết nói: “Em sợ lắm! Em run lắm anh ơi! Cho em được gặp con!”. Cuộc điện thoại không thể trọn vẹn bởi tình trạng của chị xấu đi rất nhanh và bác sĩ không thể chờ thêm giây nào để tiến hành đặt nội khí quản.
Ranh-gioi

Những y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế luôn phải chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho bệnh nhân

Đó là khi những nỗ lực của biết bao con người nhưng không thể cứu được sự sống cho một con người. Đó là khi người sản phụ vừa qua đời, những người bác sĩ không biết sẽ phải nói sao với người nhà của chị.

Đó là hình ảnh những gói đồ của người sản phụ vừa ra đi, điện thoại của chị vẫn còn pin và đang rung lên bởi cuộc gọi từ mẹ của chị. Đó là người cha không thể ngờ con của mình lại có thể ra đi nhanh đến thế và chỉ được nhìn con gái lần cuối qua tấm ảnh mà bác sĩ đã chụp lại trong máy điện thoại. Đó là khi bác sĩ phải gọi điện thông báo cho người chồng biết tình trạng vợ anh đang rất xấu và khó có thể giữ thai nhi 21 tuần tuổi của người vợ…
Ranh-gioi

Những nỗi lực của những y bác sĩ đón những em bé chào đời

Những y bác sĩ, nhân viên y tế luôn phải chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Họ tranh thủ ăn, ngồi ngủ ở bất cứ đâu khi có thể. Và họ cũng là những người thường trực đối diện với nguy cơ nhiễm Covid-19.  

Một bộ phận phụ trách về thay bình ô xy, nơi được coi là “huyết mạch” cứu chữ bệnh nhân của khu K1 của bệnh viện có quân số 12 người mà chỉ còn lại 2 người, 10 người đã nhiễm Covid-19. Tính đến ngày 1.9, đã có 125 y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện Hùng Vương bị nhiễm Covid-19. Sau 21 ngày chữa bệnh, cách ly, họ lại trở lại với công việc, với những bệnh nhân của mình.
Ranh-gioi

Ranh giới có những nụ cười khi những em bé chào đời

Ranh giới, người xem thấy sự khốc liệt của dịch bệnh, sự sợ hãi của con người trước ranh giới sinh tử, sự yếu đuối của con người trước bệnh tật, nhưng ở đó vẫn có cả ánh sáng của tình yêu, sự lạc quan, sự mạnh mẽ, và những nụ cười khi những em bé chào đời…

Những hình ảnh gây ám ảnh có thể khiến chúng ta ý thức hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh, sự cần thiết của việc bảo vệ an toàn cho mình và cộng đồng, và cũng để biết trân trọng cuộc sống, hơi thở của mình nhiều hơn!
Ngày con chào đời – bộ phim của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư được coi là phần 2 của bộ phim Ranh giới sẽ được phát sóng trong  khung giờ VTV Đặc biệt, dự kiến lên sóng vào ngày 22.9
[ad_2]

Tình nguyện viên tôn giáo tiếp tục lên đường hỗ trợ tuyến đầu chống dịch COVID-19

[ad_1]

Tình nguyện viên tôn giáo tiếp tục lên đường hỗ trợ tuyến đầu chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên tham gia giúp các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 – Ảnh: TỰ TRUNG

Đó là Bệnh viện hồi sức chuyên sâu điều trị COVID-19 (thành phố Thủ Đức) và Bệnh viện dã chiến số 1 quận 7.

Bà Phan Kiều Thanh Hương – phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM – bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn các chức sắc, chức việc, đồng bào tôn giáo đã nêu cao tinh thần thiện nguyện, xả thân tham gia hỗ trợ y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch, thể hiện truyền thống “tốt đời đẹp đạo” của tôn giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc.

Theo bà Thanh Hương, sự tham gia tích cực, không nề hà gian khổ, hiểm nguy của các tình nguyện viên tôn giáo tại các bệnh viện điều trị COVID-19 đã góp phần giảm tải áp lực công việc cho lực lượng y tế trong công tác điều trị bệnh nhân, góp phần tạo nên sức mạnh giúp thành phố sớm đẩy lùi, chiến thắng COVID-19.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Anh Tuấn – phó giám đốc Bệnh viện hồi sức chuyên sâu điều trị COVID-19 – cho biết, đây là lần thứ 3 bệnh viện được tiếp nhận lực lượng tình nguyện viên tôn giáo hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Tại bệnh viện tuyến cuối, chăm sóc, điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng, sự có mặt của tình nguyện viên tôn giáo là nguồn động viên rất lớn đối với lực lượng y bác sĩ, khẳng định lực lượng y tế không đơn độc trong cuộc chiến với COVID-19.

Theo bác sĩ Lê Anh Tuấn, trong thời gian qua, các tình nguyện viên tôn giáo đã nêu cao tinh thần xả thân phục sự làm tốt các công việc do bệnh viện điều phối, giúp y bác sĩ có thêm điều kiện làm tốt công việc chăm sóc, điều trị các bệnh nhân. 

Bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ về chuyên môn, các tình nguyện viên tôn giáo còn mang đến cho lực lượng y bác sĩ, bệnh nhân sự hỗ trợ tinh thần, niềm lạc quan, tạo thêm năng lượng cuộc sống, qua đó góp phần tích cực cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Động viên các tình nguyện viên, linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, chánh văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các linh mục, tu sĩ Công giáo tham gia lực lượng tình nguyện viên, thể hiện tinh thần dấn thân, phục sự nhân dân, thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với cộng đồng. 

Các tình nguyện viên Công giáo mong muốn thông qua các hoạt động thiện nguyện của mình để truyền thêm năng lượng tích cực, sự tự tin vào cuộc sống cho các bệnh nhân và cả các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Trước đó, Ban thường trực Ủy ban MTTQ TP.HCM đã tổ chức 4 đợt xuất quân lực lượng tình nguyện các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch COVID-19 với 437 tình nguyện viên tôn giáo phục vụ tại Bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19, Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 10, 12, 16, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quận 7 số 1.

Các tôn giáo chung tay chống dịch Các tôn giáo chung tay chống dịch

TTO – Trong đợt dịch thứ tư, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Công giáo cùng các tôn giáo đã đóng góp vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 hàng trăm tỉ đồng, nhiều tín đồ tôn giáo cũng đã ra quân hỗ trợ người dân, hỗ trợ tuyến đầu.

[ad_2]

Siêu mẫu Minh Tú làm giám khảo show truyền hình thực tế về thời trang trên mạng | Văn hóa

[ad_1]

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nắm bắt cơ hội được mời làm đơn vị tổ chức show thời trang TikTok FashUP 2021, MultiMedia JSC (đơn vị từng tổ chức Tuần lễ thời Trang Quốc tế Việt Nam, Vietnam’s Next Top Model, The Face Vietnam, Project Runway – Nhà Thiết kế Thời trang Việt Nam…) đã quyết định nhận lời để thực hiện một chương trình giải trí mới về thời trang với tính năng livestream trên nền tảng TikTok. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những nhà sáng tạo nội dung có đam mê trong lĩnh vực làm đẹp và thời trang của Việt Nam, để có cơ hội tỏa sáng cùng thời trang. 

Chương trình quy tụ dàn giám khảo chuyên môn là những tên tuổi đình đám trong làng thời trang, gồm: Chuyên gia trang điểm Nam Trung, Nhà thiết kế Chung Thanh Phong, Siêu mẫu – Hoa hậu Minh Tú, Fashionista Khánh Linh (Cô Em Trendy) cùng Host quyền lực của chương trình là bà Trần Nguyễn Thiên Hương – Tổng biên tập tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam.

4 vị giám khảo chủ chốt ở 4 lĩnh vực là 4 màu sắc hoàn toàn khác nhau, hứa hẹn sẽ mang đến cuộc thi sự bùng nổ với loạt tình tiết “ngập drama” theo đúng tính chất của các show thực tế về thời trang. Chính vì tính chất mới lạ của cuộc thi, TikTok FashUP đang khiến giới trẻ tò mò và đặt kỳ vọng vào nhà sản xuất.
Siêu mẫu Minh Tú làm giám khảo show truyền hình thực tế về thời trang trên mạng  - ảnh 1

4 vị giám khảo chủ chốt ở 4 lĩnh vực và 1 host (người cầm trịch xuyên suốt chương trình) tên tuổi trong giới thời trang Việt hứa hẹn giúp chương trình tạo ra sự thú vị và chất lượng

Từ trước đến nay, khán giả đã quen thuộc với định dạng của các show thực tế tìm kiếm người mẫu như Vietnam’s Next Top Model, The Face Vietnam. Khác với 2 chương trình truyền hình thực tế đình đám, TikTok FashUP 2021 ngoài người mẫu còn có cả lĩnh vực làm đẹp, thiết kế, phối đồ thời trang. Với thông điệp “Fashion is you” (Thời trang là chính bạn), cuộc thi gồm 2 hạng mục chính là FashUP icon (dưới dạng TikTok video) và LIVEStyle icon (dưới dạng TikTok live). Cả hai hạng mục đều tập trung vào 4 lĩnh vực: Làm đẹp (Beauty icon); Người mẫu (Modeling icon); Phối đồ thời trang (Fashion icon); Thiết kế thời trang (Fashion design icon).

Đặc biệt, show hoàn toàn tổ chức online giữa mùa dịch, đồng nghĩa với việc tất cả các hoạt động của giám khảo và thí sinh đều được diễn ra ngay tại nhà. Kể cả việc lựa chọn hay loại thí sinh, việc giao tiếp giữa các giám khảo với nhau hay với thí sinh đều được ghi hình trực tuyến, sau đó phát sóng trên nền tảng TikTok trong 3 tập truyền hình thực tế.
Siêu mẫu Minh Tú làm giám khảo show truyền hình thực tế về thời trang trên mạng  - ảnh 2

Siêu mẫu – Hoa hậu Minh Tú hào hứng khi làm giám khảo cuộc thi mới
Siêu mẫu Minh Tú làm giám khảo show truyền hình thực tế về thời trang trên mạng  - ảnh 3

Bà Trang Lê là người sáng tạo nội dung và chịu trách nhiệm sản xuất chương trình

Bà Trang Lê – Giám đốc sản xuất MultiMedia JSC cho biết: “Nhiều kế hoạch tổ chức các show thực tế thời trang và người mẫu, nhưng mọi kế hoạch đều bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch. Chúng tôi không muốn chỉ ‘khoanh tay’ ngồi chờ dịch bệnh qua đi, mà chấp nhận thử thách với cơ hội mới, quyết định chuyển đổi mô hình, bằng việc nắm bắt cơ hội để thực hiện show thực tế thời trang với sự hỗ trợ tối đa đến từ nền tảng TikTok. Mọi hoạt động trong chương trình về thời trang và làm đẹp này đều được ghi hình tại nhà nhưng vẫn đảm bảo được tính hấp dẫn, thú vị trong thời gian giãn cách”. Với hạng mục FashUP icon, người chiến thắng mỗi lĩnh vực nhận giải thưởng tiền mặt 50 triệu đồng cùng khóa học kỹ năng chuyên sâu đến từ các tổ chức uy tín trong ngành. Với hạng mục LIVEStyle icon, Quán quân nhận giải thưởng 30 triệu đồng; 2 Á quân nhận mỗi giải 10 triệu đồng. Cuộc thi nhận đăng ký đến hết ngày 10.9, thông tin liên hệ Hotline: 0976 99 88 44.
[ad_2]

Ảnh phá Tam Giang đoạt giải ảnh chụp trên cao 2021

[ad_1]

Ảnh chụp ở phá Tam Giang thắng giải cuộc thi chụp ảnh từ trên cao - Ảnh 1.

Tác phẩm được nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung thực hiện ở phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên Huế vào mùa đông, khi rừng chà rụng lá và chuyển màu trắng. Thoạt nhìn, bức ảnh khiến người xem liên tưởng đến các tế bào thần kinh của não người hơn, nhưng khi nhìn lại sẽ thấy một ngư dân đang bắt đầu ngày đánh cá của mình trong rừng ngập mặn.

Nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung bắt đầu chụp ảnh từ cuối năm 2016, chủ yếu tập trung vào ảnh phong cảnh, đời thường ở Việt Nam và từng có nhiều tác phẩm ảnh đoạt giải trong nước và quốc tế.

Drone Photo Awards 2021 là cuộc thi ảnh nằm trong khuôn khổ giải thưởng Siena Awards danh giá. Giải ảnh này được tổ chức từ năm 2015. Năm 2021 thu hút khoảng 14.000 ảnh dự thi từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Mặc dù tên gọi là Drone Photo Awards nhưng không phải tất cả những bức ảnh đều được thực hiện bởi máy bay không người lái.

Theo ban tổ chức Siena Awards, khá nhiều trong số ảnh dự thi đều được chụp từ máy bay thương mại, máy bay trực thăng, bóng bay, tàu hỏa và thậm chí cả tên lửa. Điều này đã mang đến sự đa dạng và chất lượng tổng thể của các bức ảnh.

Ảnh chụp ở phá Tam Giang thắng giải cuộc thi chụp ảnh từ trên cao - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia người Na Uy Terje Kolaas đã sử dụng tất cả kinh nghiệm để thực hiện tốt bức ảnh chụp đàn ngỗng ở miền trung Na Uy vào mùa xuân, khi chúng đang trên đường di cư đến vùng Svalbard ở Bắc Cực. Bức ảnh này đã đoạt giải nhất chung cuộc của cuộc thi Drone Photo Awards 2021.

Ảnh chụp ở phá Tam Giang thắng giải cuộc thi chụp ảnh từ trên cao - Ảnh 3.

Đoạt giải nhất hạng mục Đô thị là nhiếp ảnh gia người Nga Sergei Poletaev với bức ảnh chụp một tu viện 500 tuổi ở vùng Matxcơva, phía sau là một nhà máy điện lớn. Sergei Poletaev có sở thích sử dụng máy bay không người lái chuyên nghiệp như dòng DJI Inspire và điều này cho phép anh chụp được những bức ảnh đầy thử thách với dải tần nhạy sáng rất cao.

Ảnh chụp ở phá Tam Giang thắng giải cuộc thi chụp ảnh từ trên cao - Ảnh 4.

Bức ảnh có bố cục độc đáo của nhiếp ảnh gia người Oman Qasim Al Farsi đoạt giải nhất hạng mục ảnh Động vật hoang dã. Một con rùa xanh đang trở lại biển sau khi đẻ trứng trong tổ của nó trên bãi cát.

Ảnh chụp ở phá Tam Giang thắng giải cuộc thi chụp ảnh từ trên cao - Ảnh 5.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Úc Phil De Glanville đoạt giải hạng mục ảnh Thể thao. Bức ảnh được các giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao khi cho thấy được sức mạnh của nước cũng như vẻ đẹp của thể thao. Phil De Glanville vốn là một nhà thiết kế đồ họa. Điều đó có thể ít nhiều ảnh hưởng đến cách anh bắt góc chụp con sóng dữ và cầu vồng phía trên. Ấn tượng hơn cả là Phil de Glanville chỉ mới sử dụng drone cách đây vài năm.

Ảnh chụp ở phá Tam Giang thắng giải cuộc thi chụp ảnh từ trên cao - Ảnh 6.

Hạng mục ảnh Thiên nhiên gọi tên nhiếp ảnh gia người Mỹ Martin Sanchez. Bức ảnh chụp từ bên trên của một ngọn núi lửa đang phun trào ở Iceland. Martin Sanchez cho biết anh chỉ mới phát hiện ra khả năng chụp ảnh bằng drone vào cuối năm 2015 và “lúc đầu thực sự không biết phải làm gì với nó”.

Ảnh chụp ở phá Tam Giang thắng giải cuộc thi chụp ảnh từ trên cao - Ảnh 7.

Nhiếp ảnh gia người Ý Matteo Originale chụp được bức ảnh chiến thắng hạng mục “Lễ cưới” này tại Marina di Pisa. Những bức ảnh cưới từ trên cao được các nhiếp ảnh gia áp dụng ngày càng nhiều trong vài năm trở lại đây. Không còn là những bức ảnh rập khuôn dàn dựng trên cây cầu địa phương hoặc bên dưới cây hoặc trước nhà thờ nữa. Bức ảnh của Matteo Originale được chụp vào lúc hoàng hôn, cặp đôi chạy trên cây cầu dài, đám mây phản chiếu ánh mặt trời phía xa tạo cảm giác như họ đang đi về phía thiên đường.

Ảnh chụp ở phá Tam Giang thắng giải cuộc thi chụp ảnh từ trên cao - Ảnh 8.

Nhiếp ảnh gia Gheorghe Popa, người Romania, đoạt giải nhất hạng mục ảnh Trừu tượng với bức ảnh “Dòng sông nhiễm độc”. Anh vốn là một dược sĩ và chính kiến ​​thức chuyên môn đã cho phép anh đắm mình trong các dự án ảnh kể về câu chuyện thảm họa thiên nhiên một cách trừu tượng. “Dòng sông nhiễm độc” mang đến cho người xem cái nhìn ám ảnh về thiên nhiên rực rỡ nhưng đang bị “đầu độc” bởi chính con người. Màu sắc trong bức ảnh được tạo ra bởi thiên nhiên kết hợp với chất thải hóa học sinh ra từ quá trình khai thác đồng và vàng.

Ảnh đẹp leo núi: Vừa ngắm vừa run Ảnh đẹp leo núi: Vừa ngắm vừa run

TTO – Những bức ảnh chiến thắng cuộc thi ảnh đẹp leo núi CVCEPhoto khiến người xem choáng ngợp vì vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên và cảm xúc mạnh mẽ của một trong những môn thể thao nguy hiểm nhất hành tinh.

[ad_2]

Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội bất ngờ rút thông tin kết quả cuộc thi ảnh | Văn hóa

[ad_1]

Chiều 8.9, toàn bộ kết quả của cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ 51 của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã không còn trên trang web tại địa chỉ http://www.anhnghethuathanoi.com/.

Trước đó, các giải thưởng của cuộc thi từ giải nhất đến giải khuyến khích đều đã được công bố tại đây, kèm theo đó là ảnh được giải cùng tên tác giả.

Ông Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội, cho biết ban tổ chức đã rút kết quả này xuống. “Chúng tôi đang yêu cầu báo cáo. Chắc phải xem xét lại qua dư luận báo chí và hội viên, xem lại cách chấm”, ông Chiêm nói.

Về các tác phẩm đang gây bão dư luận, ông Chiêm cho biết giải ba chụp ngày bầu cử sẽ bị cắt. Trong khi đó, giải nhất đang có tranh luận. “Giải ba thì sẽ bị rút nhưng giải nhất thì đang tranh luận. Người thì bảo được, người thì bảo không được. Người bảo giải đó không phạm gì, không phải ghép”, ông Chiêm nói.

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Lê Huy nói: “Ảnh được giải nhất ghép màn hình trước khi chụp thì cãi gì nữa, tranh luận gì nữa. Ảnh có lỗi như thế. Cuộc thi không có giải nhất cũng được, nếu chất lượng ảnh kém chứ sao. Nếu để ảnh giải nhất như vậy chứng tỏ trình độ ban giám khảo quá kém, quá tệ”.
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội bất ngờ rút thông tin kết quả cuộc thi ảnh  - ảnh 1

Bức ảnh được giải nhất đã bị công chúng yêu nhiếp ảnh và các nhiếp ảnh gia lên án vì sự giả tạo

Theo đó, tác phẩm giải nhất Chúc mừng sinh nhật mẹ của Vũ Thị Thúy Hà bị tố là bị chỉnh sửa. Hình ảnh nữ nhân viên y tế trên góc xa màn hình là hình ảnh trực diện, chỉ có khi để máy tính vuông góc và ngang với khuôn mặt. Tuy nhiên, nữ nhân viên này lại đang để máy tính bảng thấp hơn mặt và hơi nghiêng. Chính vì thế, tuy là muốn tôn vinh những chiến sĩ áo trắng, song tác phẩm bị đánh giá là “đánh lừa cảm xúc của người xem”.

Tác phẩm giải ba có tên Tình yêu Tổ quốc của Lê Thị An Thu chụp ngày bầu cử lại mắc lỗi cắt cụt tiêu ngữ và chữ trên phông. Trong ảnh chỉ có “nghĩa Việt Nam muôn năm” mà không có phần trước của khẩu hiệu này. Thêm vào đó, đại biểu cũng chỉ còn là chữ “ại” và “iểu”. Về điều này, bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nói: “Không thể nói là nghệ thuật mà cắt vậy. Vì nó còn mang tính chính trị trong đó nữa. Đấy là điều tối kỵ”.
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội bất ngờ rút thông tin kết quả cuộc thi ảnh  - ảnh 2

Tác phẩm từng được công bố giải ba bị lên án vì cắt cúp phản cảm, nhiều “rác ảnh”

Lùm xùm về chất lượng cuộc thi do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội năm nay không cá biệt. Trước đó, Hội này thường xuyên có những cuộc thi và giải thưởng bị chê, và bị đánh gia uy tín nghề nghiệp thấp.

Năm 2016, Huy chương vàng trao cho tác phẩm Họa sĩ Phan Kế An của tác giả Nguyễn Đắc Như đã bị rút lại với lý do tác phẩm chỉnh sửa, lắp ghép.

Năm 2019, tác phẩm được huy chương vàng lại có nhân vật chính mắt “con bay con đậu” cho thấy việc bắt khoảnh khắc kém của tác giả.

Năm 2020 đánh dấu một mùa giải ảnh siêu xấu, đến mức nhà phê bình Vũ Huyến phải nói đến việc “các mối quan hệ thân quen gửi gắm trong kinh tế cũng có trong nghệ thuật. Nghệ thuật cũng có nhóm lợi ích”…
[ad_2]

‘Nhà thiết kế công chúa’ Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ

[ad_1]

Nhà thiết kế công chúa Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ - Ảnh 1.

Các loại bánh dân gian được nhiều người ưa thích – Ảnh: Facebook Nguyễn Minh Công

Nhắc đến nhà thiết kế Nguyễn Minh Công, mọi người sẽ nghĩ ngay đến “nhà thiết kế công chúa” bởi sự nghiệp thời trang của anh gắn liền với những mẫu váy áo “đậm chất công chúa”.

Anh đánh dấu sự nghiệp bằng những sô diễn thời trang ấn tượng, đặc biệt là dự án sách ảnh lưu lại những tác phẩm đẹp nhất trong 5 năm theo đuổi thời trang.

Nhà thiết kế công chúa Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ - Ảnh 2.

Nhiều loại bánh dân gian Nam Bộ được Nguyễn Minh Công chế biến hấp dẫn

Trong những ngày giãn cách xã hội, Nguyễn Minh Công may mắn có nhiều thời gian ở bên gia đình. Anh cùng mọi người nấu ăn rồi thưởng thức cùng nhau.

Anh đã thực hiện nhiều loại bánh dân gian được nhiều người yêu thích như: bánh bèo, bánh ướt, bánh chuối, bánh ít, bánh tằm khoai mì…, đặc biệt là món bánh da lợn nằm trong top 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới được trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas công bố gần đây.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Công cho biết: “Trước đây hoàn cảnh khó khăn nên mẹ thường làm đủ các loại bánh cho cả nhà cùng ăn. Dịp này về quê (Vĩnh Long) có nhiều thời gian nên mình làm các loại bánh mẹ hay làm để nhớ lại tuổi thơ. Có lẽ được thừa hưởng gen khéo tay của mẹ nên mình làm món bánh nào cũng thành công ngay từ lần đầu tiên”.

Nhà thiết kế công chúa Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ - Ảnh 3.

Nguyễn Minh Công chăm chút cho từng món ăn “ngon nhưng cũng phải đẹp”

“Mình hay ví von nấu ăn cũng giống như thời trang. Mình phải dành tâm huyết cho món ăn, đặt toàn tâm toàn ý thì mới thành công được. Mình thấy nấu ăn giúp rèn luyện được tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và tinh tế”, Nguyễn Minh Công cho biết thêm.

Vậy nên ngoài có nguyên liệu tốt, công thức hay thì người làm bánh cần phải cố gắng làm đến cùng mới có món ăn ngon. Nếu vội vàng bỏ đi bước nào đó dù là nhỏ nhất sẽ không thu về được kết quả tốt.

Công thức món bánh da lợn, bánh bèo, bánh ướt ngọt và chè bưởi của nhà thiết kế Nguyễn Minh Công:

Bánh da lợn

img_1907

Nguyên liệu:

Bột màu xanh

– 240g bột năng

– 80g bột gạo

– 200ml nước lá dứa

– 200ml nước cốt dừa

– 100g đường

Bột màu trắng

– 100g đậu xanh

– 50g bột năng

– 35g bột gạo

– 200ml nước cốt dừa

– 100g đường

– 1 ống vani

– Mè

Clip hướng dẫn làm món bánh da lợn

Thực hiện:

Đậu xanh ngâm 3 tiếng, nấu chín tán nhuyễn cho vào bột năng, bột gạo hòa cùng nước cốt dừa để có phần bột màu trắng.

Cho phần bột năng và bột gạo vào hỗn hợp nước lá dứa và cốt dừa để có phần bột màu xanh.

Chuẩn bị khuôn: thoa dầu đều khuôn và đem hấp nóng 5 phút.

Sau đó, cho lớp bột đầu tiên vào. Lưu ý cho bột vào chén để canh định lượng cho các lớp bột đều nhau.

Lớp đầu tiên hấp 5 phút thì cho lớp thứ 2 vào, xen kẽ bột màu trắng và màu xanh, đồng thời tăng thời gian hấp thêm 1 phút mỗi lớp, tức là lớp thứ 2 sẽ là 6 phút.

Đến lớp cuối cùng thì hấp thêm 20 phút nữa để bánh chín đều.

Lấy bánh ra rắc một ít mè rang lên trên mặt. Bánh để tầm 3 đến 4 tiếng sẽ dùng được.

Bánh bèo

img_1912

Nguyên liệu:

– 400g bột gạo

– 40g bột năng

– 1 lít nước (650ml dùng trộn bột, 350ml dùng nấu đường)

– 100g đường thốt nốt

– 200g đậu xanh

– 500ml nước cốt dừa

Clip hướng dẫn làm món bánh bèo

Thực hiện:

Cho 650ml nước vào bột gạo, bột năng trộn đều. Sau đó, để 15 phút cho bột nở.

Nấu 350ml nước còn lại với 100g đường cho tan. Nước đường đang sôi cho hỗn hợp bột trên vào và để thêm 15 phút nữa thì đổ bánh. Lưu ý, cho thêm ít muối để bánh thanh hơn.

Thoa dầu ăn vào khuôn và đem hấp 5 phút. Tiếp theo, cho bột vào khuôn và hấp 6 phút bánh sẽ chín.

Đậu xanh sau khi ngâm, đem nấu chín. Sau đó, cho 100ml nước cốt dừa vào nấu nhừ đậu xanh.

400ml nước cốt dừa còn lại đem đun sôi cùng một ít bột năng để làm nước cốt dừa.

Bánh bèo ngọt khi ăn quệt một miếng nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa sền sệt vừa béo vừa bùi lại dẻo tạo nên cảm giác ngon miệng.

Bánh ướt ngọt

img_1911

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh

– 300g bột năng

– 200g bột gạo

– 250g đường

– 1 lít nước

Phần nhân

– 200g đậu xanh

– Dừa rám vỏ

– Muối, đường

Clip hướng dẫn làm món bánh ướt ngọt

Thực hiện:

Cho bột năng, bột gạo và đường vào thau nước. Lưu ý cho thêm một ít dầu ăn để khi tráng bánh dễ lấy ra.

Dừa nạo trộn cùng đậu xanh đã nấu chín thêm ít đường và ít muối để cho phần nhân đậm đà.

Tráng bánh có thể dùng vải bọc hoặc lá chuối đều được.

Sau khi tráng xong cho nhân vào và cuộn lại. Bánh ăn cùng mè rang sẽ thơm ngon hơn.

Chè bưởi

img_3751

Nguyên liệu:

– 100g đậu xanh

– Cùi bưởi (1 trái)

– Bột năng

– 200g đường thốt nốt

– 100g đường cát

Clip hướng dẫn nấu chè bưởi

Thực hiện:

Đậu xanh ngâm và hấp vừa chín tới (còn nguyên hạt).

Cùi bưởi cắt sợi hoặc cắt hạt lựu. Sau đó rửa với muối khoảng 5 đến 7 lần cho hết chất the trong vỏ.

Tiếp theo đem luộc nhanh với ít phèn chua. Tác dụng của phèn giúp bưởi trắng và giòn hơn. Xả sạch với nước 4 đến 5 lần.

Sau đó, ướp đường cát và bột năng. Luộc đến khi cùi bưởi trong thì vớt ra ngâm vào nước đá.

Nấu đường thốt nốt cho tan, sau đó cho cùi bưởi lúc nãy vào nấu cùng đậu xanh. Nước sôi lại thì cho bột năng pha loãng tạo độ sánh đặc cho chè. Khi nước trong lại là có thể dùng được.

Chè bưởi ăn ngon nhất khi ăn cùng với đá lạnh, cùng nước cốt dừa và đậu phộng rang.

Một số loại bánh khác của nhà thiết kế Nguyễn Minh Công

Nhà thiết kế công chúa Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ - Ảnh 16.
Nhà thiết kế công chúa Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ - Ảnh 17.
Nhà thiết kế công chúa Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ - Ảnh 18.

Bánh ít trần bột báng

Nhà thiết kế công chúa Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ - Ảnh 19.

Chè trôi nước ngũ sắc

Nhà thiết kế công chúa Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ - Ảnh 20.

Bánh tằm khoai mì ngũ sắc

Nhà thiết kế công chúa Nguyễn Minh Công trổ tài làm bánh Nam Bộ - Ảnh 21.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

[ad_2]

Justin Bieber tham gia sản xuất phim tài liệu về chính mình | Văn hóa

[ad_1]

Hollywood Reporter ngày 7.9 đưa tin hãng Amazon sẽ trình làng phim tài liệu Justin Bieber: Our World trên nền tảng trực tuyến Prime Video vào ngày 8.10. Tác phẩm xoay quanh hành trình Justin Bieber tập luyện, chuẩn bị cho concert trực tiếp T-Mobile Presents New Year Eve Live with Justin Bieber diễn ra trong đêm giao thừa 31.12.2020. Bên cạnh đó, bộ phim ghi lại những khoảnh khắc tình cảm giữa ngôi sao nhạc pop và bà xã Hailey Bieber.
Tiết lộ về nội dung phim, Justin Bieber nói: “Tác phẩm gợi nhắc thời gian căng thẳng và thú vị, khi tôi chuẩn bị trở lại sân khấu ngay mùa dịch. Tôi và ê-kíp vượt qua khó khăn để mang đến buổi diễn đặc biệt, với sự đồng hành của bạn bè, gia đình và tất cả mọi người ở đây”. Giọng ca đình đám còn vui mừng vì concert T-Mobile Presents New Year Eve Live with Justin Bieber giúp anh kết nối với người hâm mộ trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Justin Bieber tham gia sản xuất phim tài liệu về chính mình - ảnh 1

Phim tài liệu Justin Bieber: Our World phác họa hoạt động âm nhạc lẫn cuộc sống đời thường của ca sĩ Justin Bieber và vợ là siêu mẫu Hailey Bieber

Tác phẩm Justin Bieber: Our World do Michael D. Ratner đạo diễn – người từng chỉ đạo hai phim tài liệu về Justin Bieber chiếu trên nền tảng YouTube Originals là Justin Bieber: Seasons và Next Chapter. Các đơn vị điều hành sản xuất Justin Bieber: Our World bao gồm: Ratner OBB Pictures, Bieber Time Films, Scooter Braun Films. Đáng chú ý, Justin Bieber cũng góp mặt vào quá trình thực hiện phim tài liệu về chính mình. 
Đạo diễn Michael D. Ratner bày tỏ tự hào khi làm việc với Justin Bieber trong Justin Bieber: Our World. Người đứng đầu Amazon Studios là Jennifer Salke thì đánh giá cao chất lượng bộ phim. “Tác phẩm tiết lộ những điều chưa từng công bố về Justin và người thân cận trong cuộc đời lẫn sự nghiệp của anh ấy. Nhà làm phim Michael D. Ratner đã nắm bắt được tinh thần của Justin qua khoảnh khắc trên sân khấu và cả ngoài đời”, Jennifer Salke chia sẻ. 
[ad_2]

Luật sư Nguyễn Vân Nam qua đời vì COVID-19

[ad_1]

Luật sư Nguyễn Vân Nam qua đời vì COVID-19 - Ảnh 1.

GS. TS. luật sư NGuyễn Vân Nam trong lần ra mắt sách tại NXB Trẻ – Ảnh: L. ĐIỀN

Luật sư Nguyễn Vân Nam có nhà riêng ở Đồng Nai, sau khi nhiễm COVID-19 ông được chuyển lên bệnh viện 175 tại TP.HCM. Cách đây mấy hôm, tin tức từ người thân cho hay ông trở nặng, phía bệnh viện tiên lượng xấu.

Sáng nay nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh – từng là bạn học thời Học sinh Miền Nam – cho hay luật sư Nguyễn Vân Nam đã ra đi vào đêm qua.

Cũng theo nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh, ông Nguyễn Vân Nam khi nằm ở Bệnh viện 175 còn gọi điện cho bạn, nhưng cố tình giấu không cho bạn bè biết thể trạng hiện thời.

Những người quen biết luật sư Vân Nam đều ngỡ ngàng khi hay tin ông gục ngã trước cơn đại dịch COVID-19, dù có người biết trước đó ông bị bệnh nền.

Luật sư Nguyễn Vân Nam là chuyên gia về sở hữu trí tuệ. Ông là Việt kiều Đức (sống tại Đức từ năm 1986), về nước mở công ty luật từ năm 2003 và có nhiều đóng góp cho nước nhà trong việc góp ý xây dựng các bộ luật không chỉ về sở hữu trí tuệ mà còn ở lĩnh vực cạnh tranh, thương mại.

Ông đã hoàn thành đề tài “Xây dựng và thực hiện chiến lược Sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế”, theo đơn đặt hàng của Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM.

Nhiều người biết đến ông như một tiếng nói có trách nhiệm về nhiều vấn đề xã hội trên phương diện pháp lý, với tinh thần thượng tôn pháp luật và hướng đến một tương lai với kỳ vọng Việt Nam sẽ có tinh thần thượng tôn pháp luật “giống như các nước phát triển”.

Đồng nghiệp trong giới luật sư cũng ấn tượng và đồng cảm khi vào khoảng năm 2010, luật sư Nguyễn Vân Nam đã đứng ra hỗ trợ miễn phí cho một người nông dân đầu tiên của tỉnh Đồng Nai – anh Nguyễn Lam Sơn – làm các thủ tục kiện Vedan ra tòa do bị thiệt hại bởi ô nhiễm môi trường.

Sinh thời, luật sư Nguyễn Vân Nam dành tâm huyết cho việc phổ cập kiến thức luật bằng nhiều hình thức, và xem đó như một “cửa ra quyết định” để xã hội Việt Nam hội nhập bình thường vào thế giới văn minh.

Ông từng trả lời báo chí rằng, “tại Việt Nam, tôi ngày càng được người dân, doanh nghiệp tin tưởng có thể bảo vệ tốt quyền lợi của họ. Tôi chỉ góp phần thông qua các bài viết, ý kiến của mình, chỉ ra cái nào là đúng, không phù hợp với quốc tế, loài người nói chung…”.

Cũng vì chuyên tâm vào lĩnh vực sở hữu trí tuệ, nhiều lần luật sư Vân Nam bày tỏ sự thất vọng khi cách xây dựng luật cũng như hướng tiếp cận về lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Việt Nam được xem là “không ổn”.

Từ thực tế công việc, ông dành nhiều năm để viết quyển sách Quyền tác giả – đường hội nhập không trải hoa hồng (NXB Trẻ, 2017). Đây là công trình bình luận luật, trong tâm sự lúc ra mắt sách, luật sư Nguyễn Vân Nam chia sẻ “bình luận luật là công trình trước tác quan trọng nhất của một luật sư, theo quan niệm của giới luật tại Đức”.

Đặt vị trí của Sở hữu trí tuệ vào bối cảnh hội nhập của Việt Nam, quyển sách này là cẩm nang mang khối lượng kiến thức đồ sộ, được trình bày sáng sủa dễ hiểu thậm chí có cả chút hoạt kê trong phong cách viết.

Quyển này cũng đoạt giải Sách Hay năm 2018 như một ghi nhận xứng đáng cho công trình quan trọng của ông.

Trong lần gặp ông vào năm trước – mà giờ đây thành ra lần gặp cuối cùng – luật sư Nguyễn Vân Nam cho biết hiện ông đang nghiên cứu về “sự tồn tại” trong nghĩa rộng nhất của khái niệm này. “Đó có thể là khởi đầu của một thuyết mới…”, ông tiết lộ.

Sau đó thì cơn đại dịch COVID-19 tràn tới và không rõ đến nay công trình này đã được ông nghiên cứu đến đâu.

Trên trang cá nhân, bạn thân của ông là nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh nhắc lại câu thơ “Hoa thường hay héo cỏ thường tươi” như lời tiễn bạn kèm theo nhiều tâm sự.

Trang cá nhân của bà Ngô Phương Thảo – người từng in quyển sách Nhìn lại thấy xa hơn của ông – cũng thảng thốt ghi lời chia buồn từ xa: “Vậy là vườn hồng thiếu người chăm. Và Việt Nam mất đi một người thương dân, thương nước…”.

Sinh năm 1956 ở Cần Thơ, luật sư Nguyễn Vân Nam tốt nghiệp ngành hóa Đại học Tổng hợp TPHCM năm 1981; sống tại Đức từ năm 1986, có bằng cử nhân triết học và kinh tế ở Đức, thạc sĩ về lý thuyết kinh tế vĩ mô, thạc sĩ về luật sở hữu trí tuệ và cạnh tranh, tiến sĩ về luật hành chính công, tiến sĩ khoa học về luật tổ chức nhà nước và công pháp quốc tế. Được phong giáo sư tại Đức năm 2002.

Tác phẩm được Ủy ban Liên minh Châu Âu đặt hàng mang tên “Toàn cầu hóa và sự tồn vong của nhà nước“, xuất bản ở Đức 2002.

Các sách của luật sư Nguyễn Vân Nam đã được xuất bản tại Đức: Vai trò nhà nước trong thời đại toàn cầu hóa; Tác động của bảo hộ sáng chế đối với các nước đang phát triển; Phân lập quyền lực trong mô hình liên bang áp dụng cho Liên minh Châu Âu… Xuất bản tại Việt Nam: Toàn cầu hóa và sự tồn vong của Nhà nước; Quyền tác giả – đường hội nhập không trải hoa hồng, Nhìn lại thấy xa hơn

[ad_2]

Nữ thủ lĩnh nhân ái của nhóm thiện nguyện Đồng Tâm | Sống đẹp

[ad_1]

Nữ thủ lĩnh Nguyễn Ngọc Mai đến với công việc thiện nguyện từ năm 27 tuổi. Với sự tận tụy cống hiến của một tấm lòng thao thức cùng người nghèo trên mọi miền đất nước, chị đã cùng các cô bác, anh chị em thiện lành dần dần xây nên một mái nhà chung đầy ấm áp. Mái nhà ấy có tên nhóm từ thiện Đồng Tâm – Vườn Nhân ái và đúng như tên gọi, nhóm trở thành nơi cưu mang, hỗ trợ, ươm mầm cho bao sự sống của những người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Nhóm từ thiện Đồng Tâm – Vườn Nhân ái hiện đặt trụ sở tại chùa Pháp Vân (244 đường Nguyễn Văn Đậu, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Sư thầy trụ trì chùa nhận thấy Ngọc Mai và nhóm từ thiện đã làm nhiều việc có ích cho mọi người nên tỏ ra đồng cảm. Sau đó sư thầy đã quyết định hỗ trợ một góc diện tích lớn ngay trong nhà chùa để Ngọc Mai và nhóm từ thiện có nơi sinh hoạt, họp hội, tổ chức quyên góp hoặc làm địa điểm tập trung quà trước mỗi chuyến đi xa.

Những ngày đầu mới thành lập, nhóm từ thiện Đồng Tâm thường tổ chức những chuyến thiện nguyện nhỏ, ngắn ngày với các phần quà cho người nghèo; hỗ trợ các em học sinh một phần học phí, giúp sách vở tới trường hoặc phối hợp cùng các đoàn y bác sĩ tổ chức các buổi khám bệnh từ thiện, cấp phát thuốc men miễn phí.
Nữ thủ lĩnh nhân ái của nhóm thiện nguyện Đồng Tâm - ảnh 1

Khánh thành cầu ĐT — Fico 164 ở Tân Phong, H.Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre do nhóm từ thiện Đồng Tâm chủ xướng xây dựng

Sau này, có lẽ do “hữu xạ tự nhiên hương”, nhóm từ thiện Đồng Tâm – Vườn Nhân ái bắt đầu nhận được sự quan tâm của nhiều nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và tổ chức trong lẫn ngoài nước nên ngày càng có điều kiện hơn về kinh phí để phát huy, mở rộng thêm nhiều hoạt động đa dạng.

Tính từ ngày thành lập từ năm 2009 đến nay, nhóm từ thiện Đồng Tâm – Vườn Nhân ái đã đặt chân đến nhiều tỉnh, thành như: Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh, Hậu Giang…, kể cả một số tình miền Bắc để khảo sát, xây cầu bê tông thay cầu khỉ, cầu tạm; xây trường học, tặng nhà tình nghĩa; giúp đỡ học sinh nghèo, các Hội người mù, người khuyết tật cũng như những gia đình khó khăn…

Trong thời gian qua, nhóm đã hoàn thành xây 12 ngôi trường, gần 100 căn nhà tình nghĩa, 165 cây cầu bê tông và thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội khác như sửa chữa đường sá, đào giếng nước sạch, làm nhà vệ sinh chung cho cộng đồng, cấp học bổng, máy tính, xe đạp… cho các học sinh nghèo với khoản kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng. Riêng về chương trình cầu bê tông, tất cả đều do nữ thủ lĩnh Ngọc Mai trực tiếp đứng ra kêu gọi cũng như làm công tác kết nối các nhà hảo tâm cùng chung tay. Chị cho biết: “Chúng tôi luôn tập trung hướng vào việc xây dựng những công trình xã hội như cầu và nhà với mục đích muốn trao ‘cần câu’ thay vì trao ‘con cá’ cho họ. Chẳng hạn những cây cầu bê tông thay thế cầu khỉ, cầu tạm chông chênh rồi đây sẽ là phương tiện để bà con đi lại làm ăn thuận tiện và tự thân họ cũng sẽ cải tạo được thu nhập, cuộc sống chính mình…”

Đặc biệt gần đây khi tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp tại TP. HCM với vô vàn khó khăn chồng chất thì truyền thống tương thân tương ái, tình người lại càng tiếp tục được phát huy hơn bao giờ hết. Vậy là nữ thủ lĩnh Ngọc Mai cùng nhóm thiện nguyện Đồng Tâm – Vườn Nhân ái lại tiếp tục đứng ra tổ chức quyên góp, ủng hộ tài vật với mong muốn san sẻ yêu thương bằng những túi quà thiết thực như gạo, mì tôm, khoai lang, nước tương, rau quả tươi ngon nhằm động viên tinh thần, tiếp thêm năng lượng cho những người dân gặp khó khăn trong các khu cách ly, các khu vực bị phong tỏa do thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể chỉ trong vòng hai tháng 5 và 6.2021, Ngọc Mai và nhóm Đồng Tâm – Vườn Nhân ái đã tìm đến trao quà cho hơn 700 hộ dân và công nhân nghèo (gần 2000 nhân khẩu) ở các quận, huyện như: Bình Thạnh, Bình Tân, Bình Chánh…
Nữ thủ lĩnh nhân ái của nhóm thiện nguyện Đồng Tâm - ảnh 2

Phân phát quà cho những gia đình khó khăn trong khu vực bị phong tỏa do dịch Covid-19

Có thể thấy những hoạt động thấm đẫm tình người ấy đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái vì cộng đồng của chị Ngọc Mai cùng nhóm thiện nguyện, nhất là trong giai đoạn khó khăn, những giá trị ấy càng nhân lên gấp bội. Chính lẽ đó mà mỗi túi quà được trao tặng cho dù giá trị không thật lớn nhưng người trao đi lẫn người được nhận đều nở nụ cười – bên dưới lớp khẩu trang – vô cùng vui vẻ và hạnh phúc.

Nũ thủ lĩnh Nguyễn Ngọc Mai cho biết thêm: “Sự kết nối giữa Đồng Tâm với những đơn vị doanh nghiệp, quỹ từ thiện, tổ chức y bác sĩ thiện nguyện trong và ngoài nước là tạo ra cầu nối để giúp đỡ người nghèo hoặc những trường hợp vì thiên tai địch họa thiếu thốn điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt. Những cây cầu, ngôi trường, mái nhà, túi quà tặng… mà mọi người nhìn thấy tuy chỉ là món quà vật chất nhưng thông qua đó ẩn chứa hành vi sống vì mọi người, không chỉ của riêng bản thân tôi mà còn là của những người chung quanh tôi nữa. Tôi luôn tâm niệm rằng khi nhiều người biết sống thiện thì tất nhiên sẽ giảm bớt cái ác và họ sẽ trở thành tấm gương trong gia đình, trong cộng đồng xã hội”.
Nữ thủ lĩnh nhân ái của nhóm thiện nguyện Đồng Tâm - ảnh 3
[ad_2]

Cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

[ad_1]

Cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa - Ảnh 1.

Những mảnh ghép này có thể rời nhưng không hề vụn. Ngược lại rất tinh xảo vì được đúc từ “miếu đền ký ức”, từ bàn tay nghệ thuật của cảm xúc và tư liệu: vừa chính xác mà sinh động, vừa cụ thể mà hấp dẫn, đôi chỗ có góc có cạnh cùng tiếng cười nhẹ tênh trong sự kết nối xưa – nay.

Có mảnh ghép như những video clip bằng lời mô tả khung cảnh một tiệm chạp phô bừa bộn của một bà xẩm nghèo trong xóm nhỏ; một bữa nhậu “mẫu mực” của cười nói không dứt, trộn chữ nghĩa với bia bọt của giới nghệ sĩ Sài thành; một khu chợ sáng bán thượng vàng hạ cám, tối chơi thượng cám hạ vàng ngay giữa trung tâm quận nhứt; một ảnh viện chụp hình với đủ thứ phông màn, cảnh trí cho những đôi lứa, những bạn bè, những gia đình muốn ghi lại một khoảnh khắc thời trắng đen có thể tô màu…

Có mảnh ghép như những audio book hướng dẫn chi tiết cho đời sau học cách “người xưa” lượm lông gà, lông vịt để dành đổi lấy mấy miếng bánh tráng trộn mạch nha; cách tự làm ra đủ loại đèn trung thu từ giấy pơluya, giấy bóng kiếng đến lon sữa bò; cách sưu tập tem, sưu tập hình ảnh súng ống, máy bay cho đến sưu tập các tờ “rồ ram” quảng cáo phim ảnh, quảng cáo cải lương; cách ép nhựa dẻo, nhựa trong cho các loại giấy tờ, bằng cấp với cái bàn ủi con gà đốt nóng bằng than; cách làm những tấm thiệp bằng tay với giấy, với màu, với hồ dán và kim tuyến rắc lấp lánh trong mùa “Nuôi em”…

Có mảnh ghép như những file PDF ghi lại những gì khó thể diễn tả cho hết, cho thấu bằng chữ về chuyện của những người mẹ một mình bươn chải suốt mùa tết cho cả gia đình; về chuyện người ta dạy nhau ứng xử, lễ nghĩa từ cuốn sách học vần, giờ học trên lớp đến lời nhắc bên bàn ăn; về chuyện Dạ lữ viện được lập ra cho những người không nhà không cửa trú ngụ qua đêm trong cuộc tìm kiếm cơ hội mưu sinh giữa đô thành hoa lệ; về chuyện các tờ báo, tạp chí thi nhau lập các bút nhóm, các thi văn đoàn với những cái tên rất kêu và bút danh của các cây bút tuổi mới lớn vừa kêu và vừa lạ…

Những mảnh ghép ấy, đến lượt mình, cùng góp sức gọi ra hồn vía của Sài Gòn, không bằng các mệnh đề khái quát mà khơi gợi từ tâm trí người đọc những giá trị bền lâu. Hồn vía ấy được dựng nên từ cách người Sài Gòn học hành, ăn uống, sinh hoạt, mua sắm, vui chơi, lễ tết, làm ăn, chơi chữ, viết lách…; từ cách xứ Sài Gòn đặt tên đường, tạo nên phố, dựng trường học, làm tạp chí, mở văn đàn, lập gánh hát, thi quảng cáo, đi tranh đấu…; từ những tên tuổi trí thức, văn nhân, nghệ sĩ gắn với Sài Gòn, làm ra Sài Gòn bằng thơ, bằng tranh, bằng sách, bằng truyện, bằng phim ảnh, bằng tuồng tích, bằng tiếng hát lời ca, bằng đối nhân xử thế…

Tất cả hòa quyện, nối kết thành dòng, thành mạch làm nên khí chất, nên sắc màu, nên cốt cách chảy mãi theo con đường một chiều của thời gian, như chính lời của người trong cuộc: “Thời gian chậm rãi trôi đi mang theo những bóng dáng yêu thương ngụt trời của ký ức. Hãy tìm một chút mảnh ghép rời của Sài Gòn ngày xưa – để nhớ lại hồn Sài Gòn của một tuổi thơ tôi”.

Bộ sách viết về Sài Gòn của nhà văn Lê Văn Nghĩa gồm 4 truyện dài đi cùng với hồi ức về một thời niên thiếu và 5 tập tạp bút – biên khảo gắn liền với ký ức về một thời “hòn ngọc Viễn Đông” với 7/9 cuốn do NXB Trẻ ấn hành và 2 cuốn do NXB Kim Đồng và NXB Tổng Hợp TP.HCM xuất bản.

4 truyện dài: Mùa hè năm Petrus (2010), Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy (2014), Tụi lớp nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ (2018), Mùa tiểu học cuối cùng (2020).

5 tập tạp bút – biên khảo: Sài Gòn dòng sông tuổi thơ (2016), Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian (2018), Sài Gòn chuyện xưa mà chưa cũ (2020), Văn học Sài Gòn 1954 – 1975 những chuyện bên lề (2020), Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (2021).

Sài Gòn mưa nắng với bạn bè báo bụi Sài Gòn mưa nắng với bạn bè báo bụi

TTO – Tác giả Bùi Quang Lâm vừa ra mắt quyển tự truyện thứ hai: Sài Gòn mưa nắng, kể những chuyện xung quanh cuộc đời chìm nổi của anh và bè bạn, vậy mà hiện ra nhiều mặt khuất của Sài Gòn thật kỳ lạ và xúc động ngậm ngùi…

[ad_2]

1 2 3 91