Thêm 3 ca nhiễm COVID-19 ở Nghệ An, có ca trở về từ Bắc Giang


TPO – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An vừa ghi nhận thêm 3 ca nhiễm COVID-19. Tất cả đều đã được cách ly từ trước.

Cụ thể, bệnh nhân là nam, 48 tuổi, trú xóm Liên Xuân, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp. Ba ngày trước, bệnh nhân này trở về địa phương từ Bắc Giang và thực hiện khai báo y tế vào tối ngày 17/6 sau khi bạn cùng phòng trọ thông báo kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 qua điện thoại.

Trước mắt, cơ quan chức năng đã điều tra, truy vết được 18 người tiếp xúc gần với bệnh nhân; thực hiện phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại gia đình và những nơi bệnh nhân từng đến.

Hai ca bệnh còn lại đều là nam, địa chỉ ở khối Tân Phúc, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh. Hiện cả 2 đang được cách ly tại Trạm Y tế phường Hưng Dũng. Cả 2 ca này đều là F1 của bệnh nhân ở xã Minh Châu, huyện Diễn Châu.

Như vậy, từ 0h đến 14h ngày 18/6, Nghệ An ghi nhận 13 ca nhiễm COVID-19.

Hiện, ngành y tế Nghệ An đang khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp liên quan, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại, Nghệ An có tổng 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thu HiềnTP.HCM chống dịch như thế nào khi đã có hơn 1.000 ca mắc COVID-19?


TP.HCM chống dịch như thế nào khi đã có hơn 1.000 ca mắc COVID-19? - Ảnh 1.

Nhân viên Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vào sáng 16-6 – Ảnh: NHẬT THỊNH

Tình hình dịch đặt ra câu hỏi TP.HCM sẽ chống dịch như thế nào khi số ca nhiễm COVID-19 vượt 1.000 ca?

Mầm bệnh còn lây lan cộng đồng

Từ giữa tháng 5-2021, TP.HCM xuất hiện liên tiếp nhiều chuỗi lây nhiễm, nổi bật nhất là chuỗi nhóm truyền giáo Phục Hưng phát hiện ngày 26-5. Và từ ngày 2-6 đến nay phát hiện thêm nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho hay đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là “có sự hiện diện” của biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Delta, phát hiện lần đầu tại Ấn Độ). Đây là biến chủng lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng. 

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố. Sáng 16-6, HCDC đánh giá hiện nay mầm bệnh có thể vẫn lây lan trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, từ đầu mùa dịch thứ 4 này (tính từ ngày 27-4), số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại TP.HCM tính đến trưa 16-6 là 1.015 ca, chỉ đứng sau hai điểm nóng dịch ở Bắc Giang (4.590 ca) và Bắc Ninh (1.432 ca).

Cách đây 9 ngày (sáng 8-6), số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại TP.HCM còn thấp hơn Hà Nội thì đến nay đã tăng gấp đôi. Đây là ngưỡng ca bệnh đòi hỏi TP.HCM phải chuyển đổi sang kịch bản chống dịch COVID-19 khác.

TP.HCM chống dịch như thế nào khi đã có hơn 1.000 ca mắc COVID-19? - Ảnh 2.

Nhân viên y tế hoàn tất những khâu cuối cùng sau khi lấy số mẫu lớn người dân sống trong khu vực có ca mắc COVID-19 ở Gò Vấp – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Kịch bản ứng phó khi có trên 1.000 ca nhiễm như thế nào?

Trước đó, tháng 5-2021, Sở Y tế TP.HCM đưa ra 3 phương án ứng phó tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó tình huống cao nhất là dịch bùng phát trong cộng đồng với số ca bệnh dao động từ 1.000 – 5.000 người (tối đa 1.000 giường hồi sức). 

Theo kịch bản này, những bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và F1 có triệu chứng sẽ được cách ly điều trị tại các bệnh viện dã chiến được hình thành từ các cơ sở không thuộc hệ thống y tế.

Những bệnh nhân có triệu chứng nặng hoặc nguy kịch sẽ được cách ly điều trị tại các bệnh viện dã chiến thuộc hệ thống y tế hoặc các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19. 

Theo đó, các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng TP, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện dã chiến tại Nhà thi đấu Phú Thọ, Bệnh viện dã chiến tại Nhà triển lãm quận 7 và bệnh viện dã chiến tại các nhà văn hóa thể thao các quận.

Tổng cộng các bệnh viện trên có 5.000 giường, trong đó có 1.000 giường hồi sức, 66 giường đặt trong buồng áp lực âm. Tổng số máy thở ở các bệnh viện là 1.000 máy. 

TP.HCM chống dịch như thế nào khi đã có hơn 1.000 ca mắc COVID-19? - Ảnh 3.

Bệnh nhân mắc COVID-19 đang được chạy thận ngay tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi – Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Điều đáng nói, trong số các bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới với quy mô 400 giường đã phong tỏa từ chiều 12-6 sau khi phát hiện nhiều nhân viên tại bệnh viện mắc COVID-19. 

Bệnh viện đã tạm ngưng nhận các ca mắc COVID-19 từ các nơi chuyển về. Tình huống này nằm ngoài kịch bản. Ngày 14-6, bệnh viện cho biết đang điều trị 126 trường hợp COVID-19, trong đó có 18 ca nguy kịch tại khoa hồi sức cấp cứu người lớn và 78 ca tại khoa nhiễm A và D.

Đến ngày 14-6, UBND TP.HCM đã có quyết định thành lập thêm một bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Củ Chi trực thuộc Sở Y tế.

Bệnh viện này có quy mô 500 giường, với 400 nhân viên y tế và các nhân viên hỗ trợ, trưng dụng cơ sở hạ tầng của Bệnh viện huyện Củ Chi. Bệnh viện đặt tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi; chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban chỉ đạo TP.HCM về phòng, chống dịch COVID-19. 

Như vậy, tính riêng địa bàn huyện Củ Chi đến nay có hai bệnh viện có nhiệm vụ thu dung, sàng lọc khám bệnh, cách ly, điều trị, chăm sóc, cấp cứu bệnh nhân COVID-19 là Bệnh viện dã chiến Củ Chi (300 giường) và Bệnh viện điều trị COVID-19 tại Củ Chi (500 giường). 

Đồng thời, TP.HCM cũng đưa thêm Bệnh viện Trưng Vương vào hoạt động với 1.000 giường. 

Trao đổi thêm với báo chí về những biện pháp sắp tới, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Trí Dũng cho biết hiện nay ngành y tế đang cố gắng đẩy nhanh việc truy vết, cố gắng khoanh vùng các chuỗi lây nhiễm. 

Trong đó, yêu cầu các lực lượng chức năng trong vòng 2 giờ đồng hồ sau khi xác định ca nghi nhiễm phải truy cho được hết các F1, nhất là ngay lập tức xác định các F1 có tiếp xúc rất gần như thành viên trong gia đình để lấy mẫu xét nghiệm. 

TP.HCM cũng yêu cầu đẩy nhanh việc xét nghiệm trong 6-10 giờ phải có kết quả xét nghiệm của F1, thay vì trong vòng 24 giờ như quy định của Bộ Y tế.

Mặt khác, TP.HCM vẫn thực hiện biện pháp cũ nhưng đẩy mạnh hơn việc khoanh vùng, cách ly. Tiếp tục củng cố, xây dựng hàng rào, bảo vệ vững chắc các cơ sở khám, chữa bệnh.

TP.HCM đang áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 15 đợt 2. Dự kiến sau một tuần thực hiện giãn cách đợt 2 (bắt đầu từ ngày 15-6), thành phố sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp với thực tế.

Việt Nam sắp nhận thêm khoảng 6 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và Pfize


Ngày 15/6, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, trong thời gian này, Việt Nam sẽ nhận 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX. Toàn bộ số vaccine trên sẽ được phân bổ cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và các địa phương có khu công nghiệp.

Ngoài ra, từ nay đến hết quý 3, Việt Nam nhận thêm 2 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua qua công ty VNVC.

Bên cạnh đó, theo thông báo của hãng Pfizer, trong quý 3 hãng có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vaccine COVID-19, số còn lại sẽ tập trung ở quý 4.

Việt Nam sắp nhận thêm khoảng 6 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và Pfize - 1

Công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.Dự kiến là cuối tháng 6, đầu tháng 7 vaccine sẽ về Việt Nam. Tuy nhiên thời gian và số lượng cụ thể cung ứng vaccine COVID-19 về nước ta có thể thay đổi do phụ thuộc tình hình thế giới.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng thông tin, vaccine COVID-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng, trong khi thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3-4 tháng triển khai tiêm.

Đặc biệt với Pfizer, điều kiện bảo quản phải ở nhiệt độ âm sâu -70 độ C, nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C chỉ được dùng trong 1 tháng. Vì vậy thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc Phòng trên cả nước để đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Thiếu gia ăn chơi tới bến và ‘món quà chết người’ từ nàng chân dài quyến rũ


TPO – Cả tuần qua tôi phải xa đám bạn ăn chơi của mình vì những cơn sốt âm ĩ không dứt. Tôi lén ba, má đi mua thuốc giảm sốt nhưng không đỡ. Rồi qua bạn bè tôi nghe tin nàng chân dài tôi chinh phục hơn tháng nay vừa bị bắt vì hoạt động mại dâm và hình như cô ta bị bệnh HIV…

Ba má tôi giàu tiền, giàu của bởi ba, má là chủ một doanh nghiệp chuyên buôn bán bất động sản, thế nhưng ba, má lại nghèo con khi ba là trai một của đàng nội, má là gái một của đàng ngoại mà ba, má chỉ sinh được mỗi có mình tôi. Từ nhỏ tôi quen với cảnh ở nhà với ông, bà nội hay ông, bà ngoại để ba má tôi đi chùa cầu con. Vậy mà cho đến bây giờ ba, má đã đi qua cái thời sinh nở, tôi vẫn chưa có được đứa em để nghe nó gọi tôi là anh hai như nhiều bạn bè cùng lứa khác.

Phải nói rằng tôi thuộc diện sướng từ trong trứng nước sinh ra, họ hàng ông, bà nội ngoại đôi bên, rồi cả ba, má tôi đều cưng tôi như cưng trứng mỏng, tôi muốn gì được nấy, kể cả không cần yêu cầu thì mọi người trong nhà vẫn dành hết sự quan tâm, chiều chuộng vô điều kiện cho tôi.

Tôi không phải là đứa học dốt, nhưng do ham chơi hơn ham học, nên khi thi không đậu vào cấp III tôi dứt khoát bỏ ngang mặc dù cho ông, bà khuyên can, ba, má buồn phiền năn nỉ hết lời…Không đi học mà tiền lúc nào cũng đầy túi nên chẳng có gì lạ khi mới bước vòa tuổi 17 tôi đã nổi tiếng ăn chơi, bồ bịch. Tôi thật tự hào khi đi đến đâu cũng nghe xì xào rằng tôi là thiếu gia con nhà giàu, đẹp trai ga lăng này nọ…

Bạn bè tôi khá đông, toàn sàn sàn trong độ tuổi mới lớn và cũng có điều kiện kinh tế, nên những buổi hết mình trong quán bar, trong vũ trường hay những chuyến phượt đường dài bao giờ nhóm chúng tôi cũng là tâm điểm của sự chú ý.

Ba, má thừa biết tôi làm gì, đi đâu nhưng ba, má đành chấp nhận vì tôi có tính tự ái, mỗi lần nghe ba, má than chuyện tôi chơi bời là tôi bỏ ăn, làm mình, làm mẩy khiến ba, má sợ tôi sút cân, buồn lòng rồi sinh bệnh nên cuối cùng tôi vẫn là người tự do quyết định mọi ý thích của mình.

Một lần đi dự sinh nhật cậu bạn du học ở nước ngoài về nghỉ hè, tôi thật sự ngưỡng mộ khi cậu ấy tay trong tay với cô gái xinh như mộng mà qua lời giới thiệu đó là cô chân dài khá nổi tiếng. Cuộc gặp gỡ khiến tôi nảy sinh so sánh rằng tôi hơn đứt cậu bạn về ngoại hình, hơn đứt cả về tiền bạc, chỉ có điều bấy lâu nay tôi mải “ vui” cùng mấy cô gái quán bar, vũ trường mà quên tìm đến mối chân dài đẳng cấp đó, nghĩ là làm, tôi bắt đầu lên kế hoạch “săn” mồi…

Tiền đầy túi, cao to, điển trai không khó để tôi có được cho mình một em nghe đâu đạt danh hiệu kha khá ở cuộc thi sắc đẹp của tỉnh. Không dừng lại ở cô nhân tình ít tiếng tăm đó, tôi tiếp tục “thả câu”, “giăng lưới” để vươn tới những nàng chân dài sang hơn, tầm cỡ hơn. Đẳng cấp của các nàng ngốn thời gian, ngốn tiền bạc của tôi như lửa ngốn rơm, khiến ba má tôi dù chiều chuộng, thương yêu tôi hết lòng cũng phải lựa lời xa gần khuyên bảo, trách cứ.

Cả tuần qua tôi phải xa đám bạn ăn chơi của mình vì những cơn sốt âm ĩ không dứt. Tôi lén ba, má đi mua thuốc giảm sốt nhưng không đỡ. Rồi qua bạn bè tôi nghe tin nàng chân dài tôi chinh phục hơn tháng nay vừa bị bắt vì hoạt động mại dâm và hình như cô ta bị bệnh HIV…

Không lẽ cuộc đời tôi kết thúc ở đây? Khi mà tôi mới bước vào tuổi 21, khi mà trên vai tôi còn gánh nặng báo hiếu với tổ tiên, ông, bà, báo hiếu với ba, má vì tôi là con trai một, là cháu đích tôn của dòng họ, tôi biết làm sao đây?

Ảnh minh họa: Internet
Có nằm mơ chàng kiến trúc sư trẻ cũng không ngờ bị vợ ‘cắm sừng’ theo cách này

Ảnh minh họa: Internet
Không thể ngờ đây là cách để vợ trẻ qua mặt chồng, mang tình cũ về nhà ‘qua lại’

Ảnh minh họa: Internet
Chàng kiến trúc sư sốc nặng khi biết sự thật mối quan hệ của cậu em kết nghĩa và vợ mình

Ảnh minh họa: Internet
Nông nổi, gái trẻ dâng hiến hết cho Sở Khanh mà ngỡ gặp được soái ca của cuộc đời

An TríTê ngón tay, bàn tay: Đừng cho là chuyện nhỏ


Tê ngón tay, bàn tay: Đừng cho là chuyện nhỏ - Ảnh 1.

Tê bàn ngón tay thường gặp ở phụ nữ gập cổ tay khi đánh máy vi tính hay khi chạy xe máy…

Tai nạn bất ngờ

“Mẹ ơi! Mẹ ở nhà chữa bệnh đi, mai con ra chợ bán dùm mẹ nghe”… Câu nói của đứa nhỏ 10 tuổi gầy tong teo làm tôi quặn thắt lòng. Bé đang an ủi mẹ, chị L.T.T., 49 tuổi, vừa được phẫu thuật cắt lọc vết thương hở cẳng chân, đóng đinh nội tủy xương chày trên bệnh nhân gãy hở độ II xương cẳng chân trái.

Chị T. bị té xe cuối tháng 5 vừa qua trên đường chở hàng ra chợ Tân Bình. Mà nguyên nhân của tai nạn thật sự lãng xẹt, nếu hiểu biết và chữa trị sớm thì hoàn toàn có thể tránh được.

Chị T. cảm thấy tê tay khoảng 6 tháng nay, nhất là khi chạy xe tầm 10 phút thì phải giơ tay ra vẫy vẫy, thậm chí dừng xe lại xoa bóp cho đỡ tê các ngón tay mới chạy xe tiếp được. Nghĩ là do bắt đầu có tuổi, trái gió trở trời nên chị không đi khám.

Là mẹ đơn thân nuôi 2 đứa con còn nhỏ, ngày nào chị cũng phải thức khuya dậy sớm. Hôm đó chị dậy trễ, sợ mở hàng không kịp nên mặc cho tê bàn tay, chị vẫn vội vàng lái xe bằng 1 tay, còn tay kia giơ ra vẫy vẫy cho bớt tê.

Dòng người vội vã, xe chị chở hàng nhiều, mất thăng bằng, người và xe ngã trên đường, chiếc xe cồng kềnh đè lên chân trái làm gãy xương cẳng chân…

Vì sao tê bàn tay, ngón tay?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tê tay là hội chứng ống cổ tay (theo thống kê có đến 5% dân số từng trải qua bệnh lý này).

Bệnh lý xảy ra do thần kinh giữa bị chèn ép bởi dây chằng ngang cổ tay. Thần kinh giữa bị chèn ép có thể gây ra các triệu chứng như tê, dị cảm (cảm giác như có kiến bò trên tay) đặc biệt ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 phần ngón tay đeo nhẫn.

Người bệnh có thể tê các ngón tay hơn khi chạy xe, làm các động tác gập cổ tay như chắp tay cầu nguyện, và điển hình trong thời đại @ này là động tác gập cổ tay bấm điện thoại hay đánh bàn phím máy vi tính…

Ở mức độ nặng hơn, người bệnh có cảm giác đau, bỏng rát bàn tay cả khi nghỉ ngơi, có thể nặng lên trong lúc ngủ, làm họ tỉnh giấc.

Tê ngón tay, bàn tay: Đừng cho là chuyện nhỏ - Ảnh 2.

Dây thần kinh giữa bị chèn ép tại cổ tay gây tê vùng nửa trong bàn tay, đặc biệt là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngoài ngón tay đeo nhẫn

Phần lớn hội chứng ống cổ tay không có nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên có khá nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này như các hoạt động thường xuyên lặp đi lặp lại vùng cổ tay (gập cổ tay gõ bàn phím máy vi tính, rung lắc cổ tay liên tục kéo dài như thợ mộc, thợ cưa).

Bệnh cũng có thể do thay đổi hormone hay do nguyên nhân chuyển hóa (ví dụ tiền mãn kinh, thai kỳ hay mất cân bằng tuyến giáp, đái tháo đường).

Hội chứng ống cổ tay có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường xảy ra nhất trên phụ nữ trung niên.

Chữa cách nào?

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như trên, bạn nên đến các bác sĩ để được thăm khám và điều trị trước khi thần kinh bị chèn ép nặng mất khả năng phục hồi. Các bác sĩ sẽ hỏi triệu chứng và thường sẽ làm các nghiệm pháp tạo lại cảm giác tê bàn tay để chẩn đoán (nghiệm pháp Phalen, Tinel).

Ngoài ra các bác sĩ cũng có thể cho chỉ định đo điện cơ nhằm kiểm tra các nhóm cơ được thần kinh giữa chi phối có bị ảnh hưởng chưa? Xác định thần kinh giữa có bị chèn ép không? Nếu có thì chèn ép là nặng hay nhẹ, có phù hợp với lâm sàng hay không.

Điều trị hội chứng ống cổ tay tùy vào từng giai đoạn nặng nhẹ. Ở giai đoạn đầu, thần kinh mới bị chèn ép, các bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị nội khoa với thuốc kháng viêm (đường uống hơặc chích vào ống cổ tay) kết hợp phục hồi chức năng như hoạt động trị liệu thay đổi thói quen sinh hoạt có hại hay các bài tập vật lý trị liệu vùng bàn tay.

Ở giai đoạn thần kinh bị chèn ép nặng nề hơn, không đáp ứng với điệu trị thuốc, các bác sĩ sẽ phẫu thuật giải áp ống cổ tay (bằng kỹ thuật nội soi hoặc mổ mở).

Bệnh nhân có thể xuất viện ngay sau làm tiểu phẫu, sinh hoạt bình thường ngay sau đó. Đối với trường hợp để lâu năm, chèn ép thần kinh nặng nề, teo cơ mô cái thì khả nằng hồi phục sau mổ mất thời gian dài hơn.

Chữa bệnh tê tay cho dân văn phòng Chữa bệnh tê tay cho dân văn phòng

TT – Các bệnh lý bàn tay như: tê các ngón tay do hội chứng ống cổ tay, ngón tay cò súng, viêm các bao gân gấp thường hay thấy ở giới làm việc văn phòng do làm việc sử dụng bàn phím nhiều.

2 người nghi mắc COVID-19 ở TP Mỹ Tho liên quan chùm lây tại thị xã Cai Lậy


Trưa 15/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị đang triển khai các  biện pháp ứng phó như trường hợp có ca dương tính SARS-CoV-2. 

2 người nghi mắc COVID-19 ở TP Mỹ Tho liên quan chùm lây tại thị xã Cai Lậy - 1

Căn nhà của vợ chồng nghi mắc COVID-19 ở TP Mỹ Tho tạm thời bị phong tỏa . (Ảnh: Chu Huy)Hai trường hợp nghi mắc COVID-19 này là F1 của BN10622 (chùm 13 ca bệnh ở xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy), gồm ông N.V.V. (59 tuổi) và vợ T.T.L. (61 tuổi, cùng ngụ khu phố 3, phường 9, TP Mỹ Tho, Tiền Giang). Trước đó, hai người này tiếp xúc gần với BN10622 khi người này xuống TP Mỹ Tho. 

Sau khi phát hiện ông V. và bà L. nghi mắc COVID-19, ngành y tế đã chuyển 2 người đến Bệnh viện Dã chiến số 1 ở xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để cách ly điều trị tập trung. 

Ngành chức năng của TP Mỹ Tho đang khẩn trương truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc. Bước đầu khoa Kiểm soát bệnh tật của Trung tâm Y tế TP Mỹ Tho đã xác định được 8 trường hợp F1 và 24 trường hợp F2. 

Hiện TP Mỹ Tho đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng, nếu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 16 hay phong tỏa khu vực nào đó sẽ do Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho quyết định.

Thành phố Hồ Chí Minh thêm 23 ca nhiễm COVID-19 mới


Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 118 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang nhiều nhất với 69 ca. Việt Nam đã có 10.999 bệnh nhân.

Thông tin diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam:

Tính từ 6h đến 12h ngày 15/6 có 118 ca mắc mới (BN10882-10999):

– 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

– 118 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (69), TP. Hồ Chí Minh (29), Bắc Ninh (15), Hà Tĩnh (3), Lạng Sơn (1), Hà Nội (1); trong đó 111 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Tính đến 12h ngày 15/6:

– Việt Nam có tổng cộng 9.356 ca ghi nhận trong nước và 1.643 ca nhập cảnh.

– Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 7.786 ca, trong đó có 1534 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

– Có 23 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Trà Vinh) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

– Số lượng xét nghiệm từ 29/4/2021 đến nay đã thực hiện 2.165.826 mẫu cho 4.799.671 lượt người.

Tình hình điều trị:

– Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 431

+ Lần 2: 72

+ Lần 3: 73

– Số ca tử vong: 61 ca.

– Số ca điều trị khỏi: 4.236 ca.

Số ca mắc COVID-19 trên thế giới tính đến trưa ngày 15/6

Cả thế giới có 176.767.238 ca mắc, trong đó 160.821.754 ca khỏi bệnh; 3.820.602 ca tử vong và 12.124.882 ca đang điều trị (84.944 ca diễn biến nặng).

Trong 6 giờ qua, số ca mắc của thế giới tăng 285.762 ca, tử vong tăng 8.467 ca.

Châu Âu tăng 16.083 ca; Bắc Mỹ tăng 2.361 ca; Nam Mỹ tăng 1.607 ca; châu Á tăng 39.467 ca; châu Phi tăng 15 ca; châu Đại Dương tăng 15 ca.

Tại Đông Nam Á, trong ngày ghi nhận 23.500 ca, trong đó: Indonesia tăng 8.189 ca, Philippines tăng 6.426 ca, Malaysia tăng 4.949 ca, Thái Lan tăng 3.355 ca, Campuchia tăng 542 ca, Singapore tăng 25 ca, Lào tăng 14 ca. (Quảng An)Nghiên cứu mới về vắc xin COVID-19 mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư, ghép tạng


Nghiên cứu mới về vắc xin COVID-19 mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư, ghép tạng - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế được tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech tại thành phố Providence, Rhode Island, Mỹ – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, khi hầu hết những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 đang ăn mừng vì có thể quay trở lại cuộc sống gần như bình thường, hàng triệu người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch vì đã ghép tạng, bị ung thư hoặc các rối loạn khác vẫn còn băn khoăn.

Họ không chắc 2 liều vắc xin có thật sự bảo vệ họ khỏi bệnh COVID-19 hay không. Đơn giản là vì vắc xin khó có thể giúp đỡ một hệ miễn dịch yếu.

Nghiên cứu, công bố trên tập san học thuật Annals of Internal Medicine ngày 14-6, chỉ theo dõi 30 bệnh nhân ghép tạng nhưng là một bước quan trọng trong việc tìm hiểu một liều vắc xin bổ sung có thể giúp tăng cường khả năng bảo vệ cho nhóm người này hay không.

Liều bổ sung không giúp tất cả các bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, trong số 24 bệnh nhân dường như không nhận được sự bảo vệ trước COVID-19 sau khi tiêm 2 liều vắc xin, có 8 người (chiếm 1/3) đã phát triển một số kháng thể chống lại virus corona sau khi tiêm thêm một liều bổ sung.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins cũng ghi nhận tất cả 6 người khác đã phát triển lượng kháng thể tối thiểu sau 2 liều tiêm, tăng đáng kể lượng kháng thể sau liều tiêm thứ ba.

“Kết quả rất đáng khích lệ”, bác sĩ Dorry Segev, chuyên gia ghép tạng của ĐH Johns Hopkins và dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins đang hợp tác với Viện Y tế quốc gia để bắt đầu thử nghiệm mũi tiêm thứ ba trên 200 bệnh nhân ghép tạng trong hè này.

Đối với bệnh nhân ghép tạng, các thuốc ức chế miễn dịch mạnh sẽ ngăn cơ thể họ đào thải các bộ phận mới ghép nhưng cũng khiến họ cực kỳ dễ tổn thương trước virus corona.

Các thử nghiệm lâm sàng về vắc xin COVID-19 đều bỏ qua nhóm người này. Tuy nhiên, các bác sĩ kêu gọi họ nên tiêm chủng với hi vọng có thể giúp họ đạt được sự bảo vệ ở một mức độ nào đó trước COVID-19.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins gần đây đã kiểm tra hơn 650 bệnh nhân ghép tạng và nhận thấy 54% có kháng thể chống lại virus corona sau khi tiêm hai liều vắc xin của Hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, dù nhìn chung lượng kháng thể này vẫn thấp hơn những người khỏe mạnh tiêm đủ liều.

Đây không chỉ là vấn đề đáng lo ngại cho những người ghép tạng. Một nghiên cứu gần đây trên các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus (bệnh tự miễn), và các rối loạn tự miễn khác cho thấy chỉ 85% phát triển kháng thể.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Alfred Kim của ĐH Washington tại St. Louis, những bệnh nhân dạng này và những người phải thường xuyên dùng thuốc ức chế miễn dịch sản xuất rất ít kháng thể, và đây là điều đáng lo ngại.

Bác sĩ Kim cho biết bệnh nhân mắc bệnh tự miễn không cảm thấy dễ chịu khi biết hai liều vắc xin có hiệu quả với họ thấp hơn với những thành viên khỏe mạnh khác trong gia đình. Ông Kim cũng muốn thử nghiệm liều thứ ba với nhóm bệnh nhân này.

Mỹ hiện vẫn chưa cho phép tiêm thêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung. Trong khi đó, Pháp đã khuyến cáo nên tiêm liều thứ ba cho những người chịu ức chế miễn dịch nghiêm trọng, trong đó có người ghép tạng.

Dù vậy, vẫn cần thêm các nghiên cứu quy mô lớn để biết liệu liều thứ ba có thật sự hữu ích hay không. Bác sĩ Kim nhận định bây giờ “cách tốt nhất để bảo vệ những người này là những người khác phải tiêm chủng” để họ ít có nguy cơ bị phơi nhiễm virus corona.

Bình Dương ghi nhận 1 ca nghi mắc COVID-19 khi đến khám tại bệnh viện


TPO – Tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình Dương, phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi khám sàng lọc.

Trưa nay (15/6), ngành y tế Bình Dương phun thuốc khử trùng và khẩn trương truy vết liên quan trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình Dương.

Trước đó, sáng cùng ngày, bệnh viện này khám sàng lọc đối với trường hợp nam bệnh nhân 37 tuổi với những triệu chứng mệt, khó thở. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho kết quả người này dương tính với SARS-CoV-2. Ca nghi nhiễm này sau đó đã đưa được đưa đi cách ly tập trung.

Bình Dương ghi nhận 1 ca nghi mắc COVID-19 khi đến khám tại bệnh viện ảnh 1

Phun thuốc khử trùng tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình Dương

Sau khi ghi nhận ca dương tính, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình Dương đã thông báo tạm dừng việc tiếp bệnh nhân đến khám, chữa bệnh; đồng thời phối hợp cùng cơ quan chức năng tiến hành điều tra, truy vết phân loại các trường hợp F1,F2..; lấy lời khai y tế với tất cả những người có mặt tại bệnh viện.

Phía Bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương, cho biết việc khám sàng lọc được phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương để tầm soát, khoanh vùng cách ly đối với trường hợp nghi nhiễm. Khu vực khám sàng lọc không ảnh hưởng đến những khu vực khác của bệnh viện

Trước đó, sáng cùng ngày, ngành y tế Bình Dương đã thông tin vừa ghi nhận thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của bệnh nhân nhân viên bán trà sữa. Như vậy, trong ngày, Bình Dương ghi nhận đến 13 ca nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Nam thanh niên làm việc trong khu công nghiệp ở Đồng Nai nghi mắc COVID-19
Nam thanh niên làm việc trong khu công nghiệp ở Đồng Nai nghi mắc COVID-19

Bình Dương thêm 12 ca nghi mắc COVID-19 liên quan đến 'Cô chủ nhỏ'
Bình Dương thêm 12 ca nghi mắc COVID-19 liên quan đến ‘Cô chủ nhỏ’

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang bị tạm phong tỏa.
Thêm 9 trường hợp liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM nghi mắc COVID-19

Nghệ An xuất hiện ca nghi mắc COVID-19 tại TP Vinh
Nghệ An xuất hiện ca nghi mắc COVID-19 tại TP Vinh

Hương ChiNghiên cứu mới về vắc xin COVID-19 mang lại hi vọng cho bệnh nhân ung thư, ghép tạng


Nghiên cứu mới về vắc xin COVID-19 mang lại hi vọng cho bệnh nhân ung thư, ghép tạng - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế được tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech tại thành phố Providence, Rhode Island, Mỹ – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, khi hầu hết những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 đang ăn mừng vì có thể quay trở lại cuộc sống gần như bình thường, hàng triệu người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch vì đã ghép tạng, bị ung thư hoặc các rối loạn khác vẫn còn băn khoăn.

Họ không chắc 2 liều vắc xin có thật sự bảo vệ họ khỏi bệnh COVID-19 hay không. Đơn giản là vì vắc xin khó có thể giúp đỡ một hệ miễn dịch yếu.

Nghiên cứu, công bố trên tập san học thuật Annals of Internal Medicine ngày 14-6, chỉ theo dõi 30 bệnh nhân ghép tạng nhưng là một bước quan trọng trong việc tìm hiểu một liều vắc xin bổ sung có thể giúp tăng cường khả năng bảo vệ cho nhóm người này hay không.

Liều bổ sung không giúp tất cả các bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, trong số 24 bệnh nhân dường như không nhận được sự bảo vệ trước COVID-19 sau khi tiêm 2 liều vắc xin, có 8 người (chiếm 1/3) đã phát triển một số kháng thể chống lại virus corona sau khi tiêm thêm một liều bổ sung.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins cũng ghi nhận tất cả 6 người khác, đã phát triển lượng kháng thể tối thiểu sau 2 liều tiêm, tăng đáng kể lượng kháng thể sau liều tiêm thứ ba.

“Kết quả rất đáng khích lệ”, bác sĩ Dorry Segev, chuyên gia ghép tạng của ĐH Johns Hopkins và dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins đang hợp tác với Viện Y tế quốc gia để bắt đầu thử nghiệm mũi tiêm thứ ba trên 200 bệnh nhân ghép tạng trong hè này.

Đối với bệnh nhân ghép tạng, các thuốc ức chế miễn dịch mạnh sẽ ngăn cơ thể họ đào thải các bộ phận mới ghép nhưng cũng khiến họ cực kỳ dễ tổn thương trước virus corona.

Các thử nghiệm lâm sàng về vắc xin COVID-19 đều bỏ qua nhóm người này. Tuy nhiên, các bác sĩ kêu gọi họ nên tiêm chủng với hi vọng có thể giúp họ đạt được sự bảo vệ ở một mức độ nào đó trước COVID-19.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Johns Hopkins gần đây đã kiểm tra hơn 650 bệnh nhân ghép tạng và nhận thấy 54% có kháng thể chống lại virus corona sau khi tiêm hai liều vắc xin của Hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, dù nhìn chung lượng kháng thể này vẫn thấp hơn những người khỏe mạnh tiêm đủ liều.

Đây không chỉ là vấn đề đáng lo ngại cho những người ghép tạng. Một nghiên cứu gần đây trên các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus (bệnh tự miễn), và các rối loạn tự miễn khác cho thấy chỉ 85% phát triển kháng thể.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Alfred Kim của ĐH Washington tại St. Louis, những bệnh nhân dạng này và những người phải thường xuyên dùng thuốc ức chế miễn dịch, sản xuất rất ít kháng thể, và đây là điều đáng lo ngại.

Bác sĩ Kim cho biết bệnh nhân mắc bệnh tự miễn không cảm thấy dễ chịu khi biết hai liều vắc xin có hiệu quả với họ thấp hơn với những thành viên khỏe mạnh khác trong gia đình. Ông Kim cũng muốn thử nghiệm liều thứ ba với nhóm bệnh nhân này.

Mỹ hiện vẫn chưa cho phép tiêm thêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung. Trong khi đó, Pháp đã khuyến cáo nên tiêm liều thứ ba cho những người chịu ức chế miễn dịch nghiêm trọng, trong đó có người ghép tạng.

Dù vậy, vẫn cần thêm các nghiên cứu quy mô lớn để biết liệu liều thứ ba có thật sự hữu ích hay không. Bác sĩ Kim nhận định bây giờ “cách tốt nhất để bảo vệ những người này là những người khác phải tiêm chủng” để họ ít có nguy cơ bị phơi nhiễm virus corona.

1 2 3 117