Tiểu thuyết Người gác đêm đoạt giải Pulitzer 2021 | Văn hóa

Giải thưởng của Người gác đêm là một trong 22 giải thưởng gồm 15 giải cho báo chí và 7 giải cho nghệ thuật, thơ ca và âm nhạc do Hội đồng Pulitzer công bố vào ngày 11.6 (giờ Mỹ), theo USA Today.

Các giám khảo Pulitzer khen ngợi Người gác đêm là “một cuốn tiểu thuyết đa âm sắc”. Tác giả dựa trên cuộc đời của ông nội mình, người đã làm lụng cả đời như một người gác đêm ở nhà máy và tranh đấu chống lại sự tước đoạt mạng sống cũng như quyền lợi của người bản địa từ vùng nông thôn Bắc Dakota đến quốc hội Mỹ.

Tham Khảo Thêm:  Cách đây 90 năm, người Sài Gòn cứu trợ nhau trong cơn bĩ cực chưa từng có | Văn hóa
Tiểu thuyết Người gác đêm đoạt giải Pulitzer 2021 - ảnh 1

Bìa sách The Night Watchman của Louise Erdrich

“Louise Erdrich là một phần của thổ dân Chippewa, một người kể chuyện tài năng, giúp độc giả hiểu về thân phận những người Mỹ bản địa khiến ai đọc xong cũng vương vấn nỗi buồn khi gập sách lại. Bà có lối kể chuyện tinh tế về cách mà đất nước này từng đối xử tàn tệ với những người bản xứ… Louise Erdrich miêu tả nhiều nhân vật bản xứ – những người có thể nghèo về vật chất nhưng tràn đầy tình yêu thương với gia đình, cộng đồng”, ban giám khảo Pulitzer nhận định.

Vào thập niên 1950, chính phủ Mỹ lên kế hoạch xóa bỏ các thỏa thuận bảo vệ thổ dân bản địa, chấm dứt việc cung cấp hệ thống y tế và giáo dục miễn phí. Một dự luật còn đề xuất xóa bỏ các bộ lạc, chuyển người bản địa từ các vùng sinh sống độc lập đến thành phố và cắt đứt mọi viện trợ để chiếm đất. Sau sự kiện đó, Louise Erdrich cho biết 20 trong số 113 bộ lạc ở Mỹ gần như tuyệt chủng.
Ở hạng mục Lịch sử, cuốn sách Franchise: The Golden Arches in Black America của Marcia Chatelain thắng giải. Tác phẩm The Dead Are Arising: The Life of Malcolm X của tác giả Les Payne và con gái Tamara Payne nhận giải Pulitzer hạng mục Tiểu sử. Sách mô tả cuộc đời của Malcolm X, một nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi nổi tiếng. Hạng mục Tác phẩm phi hư cấu thuộc về cuốn Wilmington’s Lie: The Murderous Coup of 1898 and the Rise of White Supremacy của David Zucchino. Hạng mục Kịch, người giành chiến thắng là Katori Hall với vở kịch The Hot Wing King. Nhà thơ Natalie Diaz đoạt giải hạng mục Thơ ca qua tập thơ Postcolonial Love Poem; và ca khúc Stride của Tania León chứa đựng yếu tố truyền thống trong âm nhạc của người Mỹ da màu, được gọi tên ở hạng mục Âm nhạc.Viết một bình luận