Tiễn đưa đạo diễn Lê Cung Bắc: Người buồn, đất trời cũng buồn theo

Tiễn đưa đạo diễn Lê Cung Bắc: Người buồn, đất trời cũng buồn theo - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm viếng cố đạo diễn Lê Cung Bắc lần cuối vào chiều 15-6 – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Lúc còn sống, đạo diễn Lê Cung Bắc thích nhạc Trịnh và trước khi mất, ông đã nhắn gửi với người thân mong muốn được nghe lại lần cuối.

Bà Bùi Thị Giang – vợ ông – lau nước mắt nói: “Trước khi mất anh Bắc dặn dò đủ thứ. Anh ấy lo cô ở lại một mình cô đơn nên bảo các con phải lo cho mẹ. Vợ chồng cô chú sống cùng nhau được 50 năm”.

Lễ động quan cố đạo diễn Lê Cung Bắc diễn ra trong cơn mưa lớn chiều 15-6 – Video: PHƯƠNG NAM

TP.HCM đang giãn cách, hạn chế tập trung đông người nên phút giây tiễn đạo diễn chỉ có người nhà và những người thân quen.

Ngồi buồn bã ở một góc hẻm, đạo diễn Trần Vịnh nói: “Tôi và đạo diễn Lê Cung Bắc thân tình lắm, gọi nhau là mày tao không à. Chúng tôi đóng nhiều phim cùng nhau.

Năm 1984, vợ chồng Lê Cung Bắc còn đi hỏi vợ cho tôi nữa. Về sau này, chúng tôi làm hai mảng phim khác nhau: tôi thực hiện phim đề tài chiến tranh, Bắc làm phim tâm lý tình cảm. Chúng tôi hẹn sẽ cùng nhau làm phim. Vậy mà…”.

Tiễn đưa đạo diễn Lê Cung Bắc: Người buồn, đất trời cũng buồn theo - Ảnh 3.

Bà Bùi Thị Giang (bìa phải), vợ cố đạo diễn Lê Cung Bắc, chia sẻ sự xúc động của nhà nghiên cứu Cao Huy Vĩnh, bạn học thời phổ thông của chồng, khi đến viếng – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Tham Khảo Thêm:  Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19: May mắn vì có nhau

Nghệ sĩ Thành Lộc cũng có mặt, đứng nép mình nhìn vào trong tang lễ. Anh bảo: “Nghệ sĩ Lê Cung Bắc là bậc tiền bối. Tôi phải đi đưa chứ”.

Rồi anh lý giải: “Trước khi đến với điện ảnh, nghệ sĩ Lê Cung Bắc là diễn viên kịch. Riêng với sân khấu IDECAF, anh có tham gia diễn xuất vở Đèn lồng đỏ cao cao của đạo diễn Hoa Hạ, nên tất nhiên anh ấy là bậc tiền bối của tôi rồi”.

Đạo diễn, diễn viên Huỳnh Đông và vợ Ái Châu có mặt tiễn đưa ông lần cuối: “Tôi đóng phim của đạo diễn Lê Cung Bắc được mấy phim, xưng nhau là bố con. Một điều tôi quý trọng ở bố không chú trọng diễn viên ngôi sao, luôn trao cho diễn viên trẻ cơ hội.

Tôi được vào vai Huỳnh Văn Nghệ trong phim Vó ngựa trời Nam lúc mới vào nghề, điều này khiến tôi có thêm niềm tin, nỗ lực hơn trong nghề rất nhiều…”.

Tiễn đưa đạo diễn Lê Cung Bắc: Người buồn, đất trời cũng buồn theo - Ảnh 4.

Diễn viên Huỳnh Đông (áo đen), nghệ sĩ Thành Lộc (áo trắng) đến đưa tiễn cố đạo diễn Lê Cung Bắc – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Đến với đạo diễn Lê Cung Bắc lần cuối còn có diễn viên Lê Văn Nghĩa nổi danh một thời khi tham gia phim Dòng đời, Người đẹp Tây Đô, Sương gió biên thùy… Giờ đây không còn là diễn viên nữa nhưng với ông, hơn 10 năm qua đạo diễn Lê Cung Bắc luôn là người bạn thân thiết.

Ông xúc động bảo: “Trước khi mất, tôi đến thăm anh. Tôi bảo chắc chắn tiễn anh tôi sẽ đến tiễn, nhưng không nói lời vĩnh biệt, mà chỉ tạm biệt thôi. Nơi anh đến là nơi tụi em sẽ đến. Anh em mình sẽ gặp lại nhau thôi”.

Làm phó đạo diễn cho Lê Cung Bắc được nhiều năm, anh Khánh Hưng không quên được những lời khuyên mà đạo diễn Lê Cung Bắc truyền lại.

Anh kể: “Trong phim Giã từ cô đơn – bộ phim cuối cùng của chú vừa làm đạo diễn vừa là diễn viên, tôi đóng vai đệ tử, chú đóng vai đại ca. Vậy là tôi vừa là đệ tử ngoài đời lẫn trong phim. Đi với chú, chú dạy nhiều điều hay lắm.

Chú bảo tôi: Phải là người chỉn chu, đừng nửa vời, cả trong nghệ thuật lẫn ngoài đời nhé. Từ nay những khoảnh khắc với chú thật sự khép lại rồi”.

Cảm xúc về một đời người cống hiến nghệ thuật, được bao người yêu thương của đạo diễn Lê Cung Bắc, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm sáng tác ca khúc Đời người dành tặng riêng cho ông.

Ca khúc này chỉ được sáng tác, hòa âm thu và mix trong một ngày: “Đời người sống nội tâm, luôn góp công nhưng trong âm thầm và giúp tằm nhả tơ để dệt nên bức tranh thiện nhân…”.

8e9169f55087a4d9fd96

Ông Lê Duy Khải Nguyên (cầm micrô), con trai trưởng của cố đạo diễn Lê Cung Bắc, nói lời cảm ơn trong đám tang – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Lê Duy Khải Nguyên – con trai trưởng của cố đạo diễn Lê Cung Bắc – gửi lời cảm ơn trong tang lễ: “Có một điều ba luôn biết là con và mẹ rất tự hào về ba, đó là những cống hiến của ba đến hết cuộc đời, được mọi người ghi nhận. Tụi con rất vinh hạnh được làm con của ba.

Tham Khảo Thêm:  NSƯT Phượng Hằng - Châu Thanh hạnh ngộ, chia sẻ về kỹ thuật vọng cổ hơi dài | Văn hóa

Trong khoảng 15 tháng, ba chiến đấu với bệnh tật nhưng con thấy đó là thời gian hạnh phúc vì cả nhà mình có thời gian ở bên nhau. Ba là người rất nghiêm khắc nhưng rất yêu chiều con cái.

Có lần tôi hỏi thì ba bảo, ba không có tình thương của người cha. Lúc ông nội mất, ba chưa được đầy năm nên cuộc đời ba thiếu tình thương của cha, nên ba dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con của mình”.

Lê Duy Khải Nguyên đã tốt nghiệp kỹ sư tin học ở Mỹ, nay về Việt Nam anh lại nối gót nghề cha, quyết định học đạo diễn tại Trường đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM.

HOÀI PHƯƠNG

Tiễn đưa đạo diễn Lê Cung Bắc: Người buồn, đất trời cũng buồn theo - Ảnh 8.

Lễ di quan linh cữu cố đạo diễn Lê Cung Bắc diễn ra trong mưa – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Tiễn đưa đạo diễn Lê Cung Bắc: Người buồn, đất trời cũng buồn theo - Ảnh 9.

Vợ cố đạo diễn Lê Cung Bắc đau buồn đưa tiễn chồng trong mưa – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Tiễn đưa đạo diễn Lê Cung Bắc: Người buồn, đất trời cũng buồn theo - Ảnh 10.

Nghệ sĩ Thành Lộc (cầm dù) cùng bạn bè thân hữu đưa tiễn cố đạo diễn Lê Cung Bắc về với đất mẹ – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Tiễn đưa đạo diễn Lê Cung Bắc: Người buồn, đất trời cũng buồn theo - Ảnh 11.

Linh cữu cố đạo diễn Lê Cung Bắc sẽ an táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời, hưởng thọ 76 tuổi Nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời, hưởng thọ 76 tuổi

TTO – Bạn bè và đồng nghiệp của đạo diễn Lê Cung Bắc vừa thông báo ông Lê Cung Bắc đã qua đời lúc 1h53 sáng 13-6 tại nhà riêng ở quận 10, TP.HCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư. Ông hưởng thọ 76 tuổi.

Viết một bình luận