Thi Chuông vàng vọng cổ tại nhà: Phải thương cải lương lắm!

Thi Chuông vàng vọng cổ tại nhà: Phải thương cải lương lắm! - Ảnh 1.

Giám khảo Phượng Loan lắng nghe clip thí sinh dự thi vòng tuyển chọn – Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Lần đầu tiên trong lịch sử 16 năm, giải Chuông vàng vọng cổ do Đài truyền hình TP.HCM phải tổ chức thi sơ tuyển và tuyển chọn bằng hình thức online do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Từ 170 clip dự thi vòng sơ tuyển, ban giám khảo chọn ra 28 thí sinh bước vào vòng tuyển chọn. Trong đêm 1-8 có 7 thí sinh dự thi. Trường quay chính chỉ có 3 giám khảo gồm NSƯT Phượng Loan, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Lê Tứ và MC Hoàng Rapper.

Thí sinh hát mộc không micro với chỉ một hoặc hai nhạc cụ như guitar, sến, kìm hoặc tranh; mỗi lần quay clip dự thi chỉ quay một lần, không chỉnh sửa. Sau khi phát clip, ban giám khảo kết nối video call để trao đổi, nhận xét về phần thi.

Tham Khảo Thêm:  Vĩnh biệt nghệ sĩ Giang Còi - một tiếng cười mộc mạc hồn quê

Mỗi đêm sẽ có 2 thí sinh được chọn. Sau 4 đêm phát sóng (1, 8, 15 và 22-8), ban giám khảo chọn ra 8 thí sinh, cùng 1 thí sinh được bầu chọn từ khán giả. 9 thí sinh này sẽ bước vào vòng chung kết xếp hạng dự kiến tổ chức vào tháng 9 năm nay.

Với 16 năm tồn tại, Chuông vàng vọng cổ đã tạo nên lượng khán giả riêng luôn chờ đợi chương trình mỗi năm. Năm nay, mặc dù xem trong tâm thế hết sức thông cảm nhưng rõ ràng là không khí khá buồn vì không có sự tương tác trực tiếp với khán giả, giám khảo, MC với những góc máy đa dạng.

Trong các clip dự thi, đa số thí sinh chỉ đứng im một chỗ để hát. “Sàn diễn” duy nhất được MC khen có đầu tư là clip của thí sinh Đỗ Thị Ngọc Huyền nhờ có thêm… 2 chậu bông!

Tuy nhiên, phải đam mê cải lương, đờn ca tài tử lắm các thí sinh mới không từ bỏ cuộc thi trong điều kiện “có gì xài nấy”, không phải thí sinh nào cũng có đủ máy móc quay xịn hoặc chất lượng âm thanh tốt.

Tham Khảo Thêm:  Thúy Diễm - Lương Thế Thành nấu bún sườn công thức đơn giản đổi vị ngày giãn cách

“Tôi được biết có những em ở trong khu phong tỏa, tới cận ngày gửi clip dự thi mà không cách nào tìm được nhạc công để đệm cho mình ca. Vì quá khó khăn nên nhiều em đã tính xin rút nhưng cuối cùng ban tổ chức “giải cứu” bằng cách đệm đờn sẵn, gửi link rồi cứ vậy mà em ca theo. Bởi vậy mình thương tụi nhỏ lắm.

Phải thương cái nghề, thương cải lương, thương cuộc thi dữ lắm, các em mới tìm mọi cách để đeo bám qua từng vòng thi!” – giám khảo Phượng Loan chia sẻ.

Chị cũng cho biết: “Chúng tôi chỉ biết chọn giọng nên khá hồi hộp không biết bản lĩnh sân khấu của các em như thế nào với những phần thi nặng hơn”.

Với tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn còn căng thẳng, vòng thi chung kết xếp hạng không nằm ngoài khả năng có thể phải dời lại. Ông Minh Hải – trưởng ban văn nghệ của Đài truyền hình TP.HCM – cho biết ban tổ chức sẽ tùy tình hình để cân nhắc đưa ra quyết định kế tiếp.

Tham Khảo Thêm:  Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đấu giá sách để góp quỹ vắc xin COVID-19

Theo kế hoạch, vòng chung kết giải Chuông vàng vọng cổ năm nay sẽ diễn ra bốn đêm 5, 12, 19 và 26-9 tại nhà hát truyền hình HTV, trực tiếp trên kênh HTV9. Hội đồng nghệ thuật vòng chung kết cũng có thay đổi với 5 nghệ sĩ.

NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương chấm thi suốt 4 đêm. Ba đêm thi đầu tiên bổ sung theo thứ tự, đêm thứ nhất là NSƯT Thoại Mỹ, đêm thứ 2 là NSƯT Trọng Phúc, đêm thứ 3 có NSƯT Kim Tử Long. Riêng đêm chung kết trao giải sẽ có đầy đủ 5 giám khảo kể trên.

Thí sinh đoạt Chuông vàng vọng cổ năm nay sẽ nhận được cúp chuông vàng và giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Ai sẽ là Chuông vàng vọng cổ 2020? Ai sẽ là Chuông vàng vọng cổ 2020?

TTO – Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ của Đài truyền hình TP.HCM sau nhiều tháng so tài sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng vào tối nay (27-9), truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 lúc 20h30.

Viết một bình luận