Thèm miếng khâu nhục tan trong miệng, thì ta tự làm đảm bảo mềm nhừ đưa cơm

Thèm miếng khâu nhục tan trong miệng, thì ta tự làm đảm bảo mềm nhừ đưa cơm - Ảnh 1.

Chế biến theo đúng kiểu truyền thống thì rất cầu kỳ, cần phải có nhiều thứ nguyên liệu gia vị thực phẩm, vậy nên trong thời điểm dịch Covid này, ở những nơi đang phải giãn cách xã hội thì khó có thể tìm đủ những nguyên liệu cần thiết để nấu món ‘khâu nhục’.

Nguyên liệu chính để chế biến món ‘khâu nhục’ “tối giản” gồm thịt ba chỉ và dưa cải khô. Ngoài ra còn cần thêm vài phụ gia là nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, những thứ này thì trong bếp nhà nào cũng có sẵn.

Thịt ba chỉ được rửa sạch, cứ để nguyên cả miếng to vài lạng, dùng que nhọn xâm đều xung quanh rồi ướp với bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, ướp tầm từ 4 – 6 tiếng đồng hồ để ngấm.

Thèm miếng khâu nhục tan trong miệng, thì ta tự làm đảm bảo mềm nhừ đưa cơm - Ảnh 2.

Sau đó đem thịt ba chỉ ướp được đem rán vàng, đợi nguội rồi thái thành từng miếng to bản, dày chừng một phân rưỡi để om kho cùng dưa cải khô.

Tham Khảo Thêm:  Di biến động - hiện tượng nói gộp trong tiếng Việt

Dưa cải khô đem ngâm nước khoảng đôi tiếng cho mềm lại. Chắc sẽ có người lăn tăn muốn hỏi: biết kiếm ở đâu ra món dưa cải khô? Có khó gì đâu, cái món dưa cải muối thường ngày ta vẫn ăn ấy, hãy vắt cho kiệt nước rồi đem tãi ra phơi nắng.

Không cần phơi lâu, chỉ cần một nắng thôi là đủ. Dưa cải khô thì cần phải ngâm nước cho mềm lại, chứ dưa cải phơi một nắng thì chẳng cần phải ngâm, rửa qua cho sạch bụi lỡ bám khi phơi là đã có thể đem om cùng thịt ba chỉ.

Mọi thứ chuẩn bị xong rồi. Và bây giờ là nấu món. Thật đơn giản. Trước tiên là trải 1 lớp dưa cải khô xuống dưới đáy nồi. Tiếp theo là lớp thịt ba chỉ rán. Rồi lại một lớp dưa khô nữa phủ kín lên trên cùng. Nếu như ai thích thì có thể thái vài lát gừng, vài lát ớt tươi cho vào.

Tham Khảo Thêm:  Hết đậu xanh, dùng đậu phộng làm giá cũng ngon 'nhức răng'

Cuối cùng là đổ vừa phải nước và đặt nồi lên bếp để nấu trong khoảng thời gian từ 2 – 2,5 tiếng đồng hồ, tùy theo ý muốn thịt ba chỉ chín nhừ vừa hay thật nhừ. Do nấu món ‘khâu nhục’ mất khá lâu thời gian nên trong khi nấu phải chú ý, thấy cạn nước thì phải thêm ngay để món ăn không bị cháy khét.

Thèm miếng khâu nhục tan trong miệng, thì ta tự làm đảm bảo mềm nhừ đưa cơm - Ảnh 3.

Nhà nào có nồi áp suất thì rất tiện, cũng vẫn xếp lần lượt từng lớp dưa cải khô và thịt ba chỉ giống như trên, chỉ cần đun tầm khoảng 40 phút là thịt đã nhừ, dưa đã mềm, thành món ngon để ăn cơm.

Thế đấy, nấu món ‘khâu nhục’ tối giản thật dễ dàng. Không có điều kiện chế biến món ‘khâu nhục’ theo đúng kiểu truyền thống thì ta hãy làm theo cách này, nó đơn giản, phù hợp với những gia đình đang phải ở trong tình trạng giãn cách xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Tiếng hát lại cất cao giữa nắng mưa nơi tuyến đầu chống dịch

Món ‘khâu nhục’ tối giản có thể kho nhiều một thể mỗi lần, đợi nguội, sau đó cho vào hộp đựng thức ăn rồi đem cất trữ trong ngăn đá của tủ lạnh, khi nào cần ăn thì bỏ ra hấp lại.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Canh lá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò Canh lá giang giải nhiệt, nấu cá cơm, thịt bò

TTO – Mấy hôm nay trời nắng nóng. Con gái kêu thích ăn canh chua. Sẵn trong tủ lạnh còn ít thịt bò và cá cơm, mình ra hái lá giang vào nấu. Đây là món mà cô con gái nhỏ của mình thích lắm.

Viết một bình luận