Thêm 5 ca mắc COVID-19, bốn người là F1 nhiễm bệnh cùng trú tại một ngõ

TPO – Sáng nay (14/6), Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19. Nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 đến nay là 56 người.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Tĩnh cho hay, tỉnh vừa ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19.

5 bệnh nhân gồm: H.H.T (SN 1994); N.B.L (SN 2015); N.T.T (SN 1996) T.T.V.T (SN 1996) cùng trú tại ngõ 3, đường Nguyễn Trung Thiên (TP Hà Tĩnh). Cả 4 bệnh nhân là F1 của bệnh nhân N.T.V mắc COVID-19 đã công bố vào ngày 13/6.

Thêm 5 ca mắc COVID-19, bốn người là F1 nhiễm bệnh cùng trú tại một ngõ ảnh 1

Hà Tĩnh đã ghi nhận 56 ca mắc COVID-19.

Còn T.Đ.A (SN 2006, trú tại phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) được xác định từng đi biển Thạch Bằng (Lộc Hà) vào ngày 3/6 cùng khung giờ với các bệnh nhân trước đó. Bệnh nhân được đưa đi khu cách ly Hà Huy Tập trước đó.

Tham Khảo Thêm:  Vaccine Trung Quốc về Việt Nam sử dụng thế nào?

Tính đến thời điểm từ 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 56 ca mắc COVID-19. Tổng số đối tượng F1 được xác định là 1.353. Hiện 1.161 mẫu F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra có 11.203 F2 đã cho kết quả âm tính.

Hiện ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục truy vết, điều tra lấy mẫu những trường hợp liên quan để xét nghiệm đồng thời khoanh vùng, phong tỏa nơi ở của các ca bệnh để hạn chế sự lây lan của dịch.

Truy vết, khoanh vùng ngay lập tức những người liên quan của ca mắc COVID-19 tại Phú Thọ

Theo Sở Y tế Phú Thọ, ca mắc mới vừa được công bố tại Phú Thọ là bệnh nhân K.T.N, sinh năm 1945, địa chỉ ở Đông Anh, Hà Nội có về lưu trú tại tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì.

Tham Khảo Thêm:  165 ca COVID-19 rất nặng, nhiều người trẻ tuổi trở nặng nhanh, xem xét đặt ECMO

Qua điều tra dịch tễ, bà N hàng ngày bán rau tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh. Đến ngày 28/5 bà nghỉ bán, chỉ ở nhà ở Đông Anh.

Đến ngày 5/6, bệnh nhân được con trai và con dâu (địa chỉ: tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì) xuống đón đi khám bệnh tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội (Bệnh viện này 2 ngày sau đó ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính là người bán rau ở chợ Cửa hàng mới đến khám – BN8853 quê Đông Anh).

Tại đây, bệnh nhân đã được test nhanh COVID-19 kháng nguyên cho kết quả âm tính; qua thăm khám, chẩn đoán viêm phế quản, được kê đơn về nhà điều trị, sau đó trở về nhà riêng tại Đông Anh, Hà Nội.

Đến 16h cùng ngày, bệnh nhân cùng hai con đi taxi về nhà của con trai tại Tiên Cát, Việt Trì. Tại đây, bà đến trạm y tế phường Tiên Cát để khai báo y tế và được cách ly tại nhà. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ngày 7/6 cho kết quả âm tính.

Tham Khảo Thêm:  36 ca mắc COVID-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm cơ khí ở Hóc Môn

Ngày 11/6, bà được Trung tâm Y tế TP Việt Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Đến 8h 12/6, bà N được lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR lần 3 và có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo nhận định, đây là ca bệnh xâm nhập, đã biết nguồn lây, đã được áp dụng cách ly tại nhà kể từ 7/6, về cơ bản các F1, F2, F3 sẽ nhanh được truy vết triệt để để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Tổng số có 14 F1, tất cả đã được chuyển tới cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly tập trung – Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả. Có 11 F2 cách ly y tế tại nhà. Hiện tại, công tác truy vết đang tiếp tục được khẩn trương triển khai.

Hoài Nam – Quảng An


Viết một bình luận