Thanh tra phòng khám tư liên quan ca nghi mắc COVID-19 chết khi chuyển viện

Chiều 9/6, Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về trường hợp mắc COVID-19 chết trên đường chuyển viện đêm 7/6.

Theo Sở Y tế, ngày 7/6, buồng cấp cứu sàng lọc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Gò Vấp tiếp nhận bệnh nhân L.T.T.L. (sinh năm 1964) nhập viện vì sốt, yếu tay chân. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc COVID-19, đái tháo đường và tăng huyết áp.

Tham Khảo Thêm:  Bình Dương hỏa tốc tìm người liên quan 4 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM

Khai thác bệnh sử cho thấy bà L. đã khởi bệnh từ ngày 1/6 ngày với các triệu chứng sốt, ho và tự đi mua thuốc uống.

Sau 3 ngày tự uống thuốc, do các triệu chứng trên không giảm, lại thêm khó thở nhẹ nên bà L. đến khám tại phòng khám tư và được kê đơn thuốc.

Thanh tra phòng khám tư liên quan ca nghi mắc COVID-19 chết khi chuyển viện - 1

Phòng khám nằm trong hẻm 447 đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp ngừng hoạt động do bệnh nhân COVID-19 từng đến khám.Tại đây, bệnh nhân được kê đơn thuốc uống điều trị ngoại trú. Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, người bệnh ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được. Người nhà đưa bà L. đến cấp cứu tại Bệnh viện Quận Gò Vấp hôm 7/6.

Từ đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ vào cuộc tìm hiểu việc chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi bà L. đến khám vào ngày thứ 4 của bệnh. Nếu xác định có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Theo Sở Y tế, bà L. cư trú tại phường 15, quận Gò Vấp. Đây là nơi mà ổ dịch của nhóm truyền giáo Phục Hưng được phát hiện. Bà L. sống trong vùng dịch tễ nhưng không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị.  Chồng bà L. cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, bệnh viện đã chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Bà L. tiên lượng nặng, được hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán dương tính SARS-CoV-2.

Theo dõi diễn tiến thấy người bệnh đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới điều trị.

Tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của bà L. diễn tiến nhanh và nặng hơn, có lúc ngưng tim. Bác sĩ của BV quận Gò Vấp đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và tiếp tục hồi sức tích cực. Sau khi có nhịp tim trở lại, bà L. được BV quận Gò Vấp chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trên đường chuyển viện, bà L. tiếp tục ngưng tim, mặc dù được các bác sĩ hồi sức tích cực ngay trên xe chuyển viện nhưng tình trạng không cải thiện.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo khi có bất kỳ triệu chứng sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác…, không được tự ý đi mua thuốc uống mà phải đến ngay các BV để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 khi có chỉ định.  

Viết một bình luận