Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng

Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng - Ảnh 1.

Người dân được tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong chiến dịch tiêm chủng toàn quốc tại một phòng tập thể dục bên trong Đại học Thammasat ở Pathum Thani, Bangkok, Thái Lan ngày 7-6 – Ảnh: REUTERS

Ngoài công dân Thái Lan, người nước ngoài sống ở Thái Lan có đăng ký tiêm vắc xin cũng sẽ được tiêm cùng lúc với người dân.

Theo báo Bangkok Post, để chuẩn bị cho ngày này, hôm 4-6, 1,8 triệu liều vắc xin AstraZeneca sản xuất trong nước đã được chuyển giao cho Bộ Y tế và được phân phối đến bệnh viện các tỉnh trong ngày hôm sau.

Tham Khảo Thêm:  Hai nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính với SARS-CoV-2

Ngoài ra, Thái Lan cũng sử dụng vắc xin COVID-19 của Hãng Sinovac để đảm bảo đủ vắc xin trong vòng 7 ngày đầu chiến dịch tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan phụ thuộc vào 61 triệu liều vắc xin AstraZeneca do một tập đoàn trong nước sản xuất. Tập đoàn này có tham vọng sẽ cung ứng vắc xin cho các nước Đông Nam Á.

Các ngành công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là du lịch ở Thái Lan đều hy vọng vắc xin sẽ giúp họ sớm thoát khỏi tình trạng “thoi thóp” vì đại dịch.

Tham Khảo Thêm:  Hải Phòng tạm dừng vận tải khách đi, đến tỉnh Nghệ An

Càng chậm đạt miễn dịch cộng đồng (trên 70% dân số được tiêm vắc xin), các doanh nghiệp như khách sạn và nhà hàng càng gánh chịu nhiều tổn thất về kinh tế.

Đảo du lịch Phuket ở phía nam Thái Lan hy vọng sẽ đạt miễn dịch cộng đồng trước thời hạn và đã lên kế hoạch đón khách từ ngày 1-7.

Theo kế hoạch, khách nước ngoài đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 được miễn cách ly nhưng phải ở lại đảo ít nhất 14 ngày trước khi được đi du lịch đến các nơi khác ở Thái Lan.

Tuy nhiên, do trước đây đa số du khách chỉ ở lại hòn đảo từ 3-5 ngày, quy định này khá vênh với thực tế vì 14 ngày là thời gian lưu trú khá dài.

Tham Khảo Thêm:  Việt Nam chiết xuất thành công hoạt chất mới tốt cho bệnh khớp

Tháng 7 đến tháng 10 hằng năm cũng là thời điểm mùa mưa ở Thái Lan, cũng là mùa ế ẩm với các nhà hàng khách sạn nên nhiều doanh nghiệp không quá kỳ vọng. Một số doanh nghiệp đã đóng cửa hơn một năm qua vì COVID-19.

Thị trường lớn nhất của du lịch Thái Lan là Trung Quốc nhưng hiện quốc gia này vẫn chưa cho người dân đi du lịch nên Thái Lan có kế hoạch nhắm đến các thị trường khác như Hàn Quốc, Singapore.

Các điểm du lịch khác ở Thái Lan cũng đang mỏi mòn chờ đợi chiến dịch tiêm vắc xin trong bối cảnh số ca nhiễm vẫn tăng. Theo số liệu cập nhật đến ngày 6-6, Thái Lan đã có tổng cộng 1.232 người tử vong và 177.467 ca nhiễm COVID-19.

Viết một bình luận