Tạm dừng trung tâm tiêm chủng VNVC ở TP Vinh do có ca COVID-19 từng đến

Tạm dừng trung tâm tiêm chủng VNVC ở TP Vinh do có ca COVID-19 từng đến - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 – Ảnh: D.HÒA

Tối 13-6, ông Nguyễn Văn Định – giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An – cho biết Trung tâm tiêm chủng VNVC TP Vinh phải tạm dừng hoạt động do có hai bệnh nhân quê huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) từng đưa con đến tiêm chủng trước khi được phát hiện dương tính với COVID-19.

Theo ông Định, đến nay có 16 F1 là những nhân viên của trung tâm tiêm chủng này có kết quả xét nghiệm âm tính. CDC Nghệ An đang tiếp tục truy vết các F1, F2 là khách hàng, phụ huynh mang con đến cùng thời điểm bệnh nhân COVID-19 trên từng có mặt.

Tham Khảo Thêm:  Cán bộ y tế dương tính với SAR-CoV-2, phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Theo báo cáo từ Trung tâm tiêm chủng VNVC TP Vinh, sau khi nhận được thông báo từ CDC TP Vinh về một bệnh nhân nam mắc COVID-19, trung tâm đã kiểm tra hệ thống camera ghi nhận, sáng 8-6, khách hàng này đưa con đến tiêm chủng, có khai báo y tế.

Từ 9h34 – 9h36, khách hàng này vào trung tâm đi vệ sinh nam và ra bằng lối ra của khu vực tiêm. Trong thời gian đó, người này không tiếp xúc nói chuyện với ai, không nghe điện thoại. Cả quá trình người đàn ông này đều mang khẩu trang che kín mũi.

Tham Khảo Thêm:  Phong tỏa một tòa nhà chung cư ở TPHCM vì liên quan ca mắc COVID-19

VNVC TP Vinh xác định có 34 trường hợp là F1. Tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với người này đều đã được cách ly tập trung. Các trường hợp nguy cơ thấp được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngày 12-6, người đàn ông trên được xác định mắc COVID-19. Người vợ sau đó cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sở Y tế và Sở Thông tin và truyền thông Nghệ An đề nghị toàn bộ người dân ở Nghệ An khai báo y tế nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, mệt mỏi hoặc đã đến Hà Tĩnh từ ngày 1-6 đến nay.

Từ 27-5 đến nay, Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Do dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh đang có diễn biến phức tạp nên kể từ 0h sáng 8-6, Nghệ An tạm dừng các hoạt động không thiết yếu tại 5 địa phương giáp Hà Tĩnh gồm TP Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn và Nghi Lộc.

Tham Khảo Thêm:  Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của nụ hôn | Sức khỏe

Dự kiến từ ngày 13 đến 15-6, Nghệ An sẽ đón hơn 320 lao động từ Bắc Giang về quê. Đây là các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà và những người ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm cho kết quả âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Viết một bình luận