Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh có tốt không?

Sau 4 ngày triển khai, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trong cả nước đồng loạt tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân dùng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB thay cho thẻ BHYT giấy. Việc triển khai này được người dân hào hứng đón nhận vì sự nhanh gọn, thuận tiện và giảm bớt nhiều khâu thủ tục, giấy tờ so với trước đây.

Tham Khảo Thêm:  Bộ Y tế thành lập bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19

Phản hồi tích cực

Mặc dù việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB BHYT còn mới lạ nhưng các cơ sở y tế tại các địa phương cũng như người dân tiếp nhận khá tích cực. Hầu hết các ý kiến cho rằng đây là sự thay đổi phù hợp với thời đại số, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia và cơ sở KCB.

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh có tốt không? - 1

Người dân đăng ký KCB tại Bệnh viện Bạch Mai bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. (Ảnh: BHXH TP Hà Nội).Tại quầy tiếp đón bệnh nhân trong Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, chị Nguyễn Thị Hồng Phúc (đang công tác tại Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Tân Lạc, Hòa Bình) đã hoàn tất việc đăng ký KCB chỉ trong vài phút mà không cần khai báo họ tên, địa chỉ trên giấy như những lần đi khám trước. Chị phấn khởi cho biết: “Vừa qua, tôi được cán bộ BHXH huyện Tân Lạc hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID. Nhờ có ứng dụng, tôi không chỉ biết được quá trình tham gia BHXH, BHYT mà còn nắm rõ được cả lịch sử đi KCB BHYT của mình. Nay ứng dụng có thêm tiện ích thẻ BHYT, tôi thấy quá tiện lợi cho những người đi KCB như tôi”.

Cài đặt và đăng ký thành công tài khoản ứng dụng VssID, anh Phùng Hiếu Anh (31 tuổi, ở Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Thẻ BHYT giấy của tôi đang để ở quê Bắc Ninh nhưng quê đang có dịch COVID-19, tôi không thể về để lấy được. Cho nên, giờ có thẻ BHYT trên ứng dụng VssID đã giúp tôi yên tâm hơn nếu cần phải đi KCB trong tình hình dịch bệnh diễn biễn phức tạp, không còn phải lo tìm cách lấy thẻ ở quê lên nữa”.

Chị Nguyễn Thị Nhung (ở Lâm Thao, Phú Thọ) cũng sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám mắt, vui vẻ nói: “Hôm trước cán bộ BHXH vừa hỗ trợ đăng ký cài đặt ứng dụng. Giờ lại được sử dụng ngay thế này tôi thấy tiện ích quá. Chỉ bằng một thao tác quét mã QR cả tôi và nhân viên y tế đều tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục KCB tại bệnh viện…”.

Bệnh viện tích cực triển khai

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh có tốt không? - 2

Cơ sở KCB sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (nếu cơ sở không có đầu đọc). (Ảnh: BHXH TP Hà Nội).Về phía các cơ sở KCB, ghi nhận tại Hà Nội trong những ngày qua, Bệnh viện Bạch Mai, BVĐK Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh-Pôn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… đều tiếp nhận rất nhiều người dân đến KCB sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy.

Qua kiểm tra của BHXH TP Hà Nội về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại BVĐK Hà Đông (Quận Hà Đông) và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của các bệnh viện này đã được trang bị đầy đủ đầu đọc thẻ BHYT, nhân viên ở khu vực tiếp đón đều được đào tạo và sử dụng phần mềm kết nối, kiểm tra thông tin trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống Thông tin Giám định BHYT…

Bày tỏ ấn tượng với ứng dụng mang đậm dấu ấn công nghệ số trong hoạt động KCB BHYT, PGS-TS.Phạm Thị Bích Đào – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: Ngay trong ngày đầu tiên triển khai quyết định của Bộ Y tế, bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp người bệnh sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực. Về mặt kỹ thuật, bệnh viện đã trang bị cơ sở hạ tầng CNTT đầy đủ và hiện đại để phục vụ công tác triển khai. Sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng thực hiện kịp thời.

TS.Hoàng Văn Dũng – Giám đốc chuyên môn BVĐK Quốc tế Hải Phòng chia sẻ: “Từ phía cơ sở KCB, chúng tôi rất mừng bởi công nghệ 4.0 trong ứng dụng cho phép thay thế thẻ BHYT giấy bằng thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại nhiều tiện ích. Sử dụng theo hình thức này sẽ bảo đảm được các yếu tố cần thiết như nhanh gọn, chính xác… cho người tham gia BHYT khi đi KCB”.

Lan tỏa tiện ích đến mọi người dân

Khi nhận được chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB, BHXH các tỉnh đã tích cực phối hợp với Sở Y tế địa phương để nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi đi KCB BHYT.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, trong ngày 1/6, BHXH TP Hà Nội đã ban hành công văn số 2506/BHXH-VP gửi tới các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện, đồng thời BHXH thành phố cũng đã phối hợp với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở KCB trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Giám đốc BHXH TP cũng trực tiếp đi kiểm tra việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại một số bệnh viện trên địa bàn nhằm đảm bảo tiện ích này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Tại Hòa Bình, hiện BHXH tỉnh đang quản lý 23 cơ sở KCB (trong đó tại tỉnh có 12 cơ sở KCB và huyện có 11 cơ sở KCB) và hầu hết các cơ sở KCB đều có đủ trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cho người dân khi KCB.

Tại Phú Thọ, ông Nguyễn Thành Hưng – Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Phú Thọ) thông tin, BHXH tỉnh đang quản lý 32 cơ sở KCB, với gần 1,3 triệu người tham gia BHYT. Những ngày qua, việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để người dân đi KCB trên địa bàn tương đối thuận lợi. Người dân và các cơ sở KCB đều rất ủng hộ giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng CNTT này.

Tại Hưng Yên, theo ông Vương Văn Hai – Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Hưng Yên), sau khi triển khai tiện ích sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB, BHXH tỉnh đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các cơ sở KCB BHYT và người dân. Với 38 cơ sở KCB và trên 1,1 triệu người tham gia BHYT trên địa bàn, việc triển khai tiện ích này đến người dân khi đi KCB BHYT được kỳ vọng sẽ tạo thêm một kênh tiện ích mới cho người dân. Hiện BHXH tỉnh cũng đã xây dựng các phương án nhằm sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tế triển khai để làm sao tạo thuận tiện nhất cho cả người dân và cơ sở KCB.

Như vậy, sau 4 ngày triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB, những người tham gia BHYT sử dụng dịch vụ này đều cho rằng, việc dùng thẻ BHYT trên VssID giúp các thủ tục KCB đơn giản, nhanh gọn, chính xác và thuận tiện. Người tham gia BHYT không lo quên hoặc mất thẻ BHYT giấy khi đi KCB, đồng thời còn có thể tự kiểm tra được lịch sử KCB của bản thân, nắm rõ được các cơ sở KCB đã cung cấp các loại thuốc, vật tư y tế và dịch vụ y tế gì cho mỗi lần KCB.

Viết một bình luận