Số ca COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tăng lên 53

Số ca COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tăng lên 53 - Ảnh 1.

Bộ Y tế làm việc tại bệnh viện sau khi phát hiện các ca nhiễm sáng 13-6 – Ảnh: CTV

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trưa 13-6 cho biết đã có xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV-2 cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính.

53 trường hợp dương tính này tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện như toàn bộ nhân viên phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược.

Tham Khảo Thêm:  Thành phố Hà Tĩnh cách ly xã hội từ 12 giờ trưa nay

53 nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại khoa nhiễm A và D. Đặc biệt ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ 2 liều. 

Ngoài ra theo bệnh viện, trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân COVID trong bệnh viện đều có kết quả âm tính. 

Khi phát hiện các ca lây nhiễm, bệnh viện đã phối hợp cùng HCDC điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị. 

Tham Khảo Thêm:  Hàng chục ngàn người tham gia ‘FWD 3Plank thử thách’ ủng hộ bệnh nhân ung thư và tim mạch

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), bệnh viện đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị COVID từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM). 

Trong thời gian này, bệnh viện tiếp tục phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện. 

Bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.

Tham Khảo Thêm:  Sự thật về cây tỏa dương và 'sức mạnh' đàn ông | Sức khỏe

Bệnh viện đồng thời cũng đã lấy mẫu tất các 88 bệnh nhân không phải COVID-19 hiện nằm tại các khoa nặng như Uốn ván, Viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn. 

Tất cả xét nghiệm các trường hợp này đều âm tính.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đang trực tiếp lưu và điều trị cho 94 ca mắc COVID-19 (trong đó có 53 nhân viên của đơn vị). Trong số này có 35 bệnh nhân đang nguy kịch. 

Theo bệnh viện, trong những ngày tới đơn vị sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc bệnh nhân, vừa an toàn phòng chống dịch. 

Bệnh viện cũng sẽ tổ chức cung cấp suất ăn cho nhân viên bệnh viện và luôn động viên tinh thần, cố gắng vượt qua khó khăn.

Viết một bình luận