Sẻ chia giọt máu nóng yêu thương | Sống đẹp

Trên hành trình làm công tác thiện nguyện, anh Nguyễn Ngọc Bình (sinh năm 1984) đã kết nối, sẻ chia những giọt máu yêu thương để cứu nhiều bệnh nhân qua cơn thập tử nhất sinh, hỗ trợ hàng trăm hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh vươn lên trong cuộc sống.

Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Hẹn gặp anh Bình vào một ngày cuối tuần cứ nghĩ anh sẽ rảnh rỗi nhưng cuộc trò chuyện của chúng tôi luôn bị ngắt quãng vì tiếng chuông điện thoại của anh cứ “réo” mãi. Mỗi khi ngừng lại để nghe điện thoại, anh cười trừ “Nhiều lúc vợ giận vì lo việc ngoài xã hội nhiều hơn việc gia đình”. Kể về cơ duyên thành lập CLB Máu nóng – Tim yêu thương, anh Bình nhớ lại những tháng ngày khó quên khi chăm mẹ vợ bị tai biến mạch máu não ở khoa Hồi sức chống độc của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. 4 tháng bám trụ ở bệnh viện, chứng kiến nhiều bệnh nhân tử vong vì thiếu máu, nhiều gia đình nghèo bán hết tài sản trong nhà nhưng cũng không đủ tiền để mua tiểu cầu cho người thân của họ, thậm chí có những người mẹ kham khổ hằng ngày phải xin cơm từ thiện để chắt chiu từng đồng mua máu điều trị cho con… Những hình ảnh đau thương đó làm anh Bình day dứt mãi: “Tôi cứ ám ảnh về một người mẹ lam lũ người Quảng Ngãi cầm trên tay tờ giấy đóng viện phí cứ khóc mãi vì không đủ tiền mua máu cho cô con gái 18 tuổi đang mang thai bị nhiễm trùng máu”. Hình ảnh người mẹ nghèo đứng khóc giữa hành lang bệnh viện ngày hôm đó đã thôi thúc anh quyết tâm thành lập CLB Máu nóng mang cái tên thật nhân văn, ý nghĩa “Tim yêu thương”.

Tham Khảo Thêm:  Tình nguyện viên tôn giáo tiếp tục lên đường hỗ trợ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Những ngày đầu mới thành lập là giai đoạn vô cùng khó khăn khi bản thân anh Bình phải lo các thủ tục giấy tờ hợp pháp, xây dựng quy chế hoạt động và tìm các thành viên năng nổ, tích cực tham gia trong CLB. CLB ban đầu có 5 thành viên do anh Bình làm chủ nhiệm, có 1 phó chủ nhiệm và 3 ủy viên; sau này có thêm 10 tình nguyện viên tham gia công tác từ thiện trong CLB.

Khó khăn lớn nhất của CLB trong những ngày đầu là làm sao vận động thật nhiều tình nguyện viên đăng ký hiến máu, lập danh sách rồi phân loại từng nhóm máu và kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Anh Bình cùng các thành viên trong CLB đã tìm cách kết nối với các trường đại học và các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng để huy động các bạn sinh viên, công nhân, lao động phổ thông từ 18-35 tuổi, có sức khỏe tốt đăng ký hiến máu. Chỉ trong vòng hơn 2 tháng sau khi thành lập, đã có 500 tình nguyện viên đăng ký danh sách hiến máu nhân đạo, bất kể lúc nào các bệnh viện trên địa bàn thành phố gọi cần máu gấp, CLB cũng có người sẵn sàng “lên đường”. Ngoài việc sẻ chia kịp thời nguồn máu nóng, anh Bình còn kêu gọi hỗ trợ cho những bệnh nhân nghèo thêm một khoản kinh phí để trang trải tiền viện phí, lo một phần cuộc sống sau khi xuất viện.

Từ khi thành lập đến nay tròn 5 năm, CLB đã vận động được 575 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện trong độ tuổi thanh niên. Tính đến nay, CLB Máu nóng – Tim yêu thương đã hiến được hơn 1.700 đơn vị tiểu cầu, hơn 4.000 đơn vị máu toàn phần tại 3 bệnh viện chính trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Tham Khảo Thêm:  Ca sĩ trẻ Wren Evans kể tình yêu thời hiện đại trong MV mới | Văn hóa
Sẻ chia giọt máu nóng yêu thương - ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Bình hiến tiểu cầu cho bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện

“Để gió cuốn đi”

Ngoài việc vận động và tham gia hiến máu tình nguyện, hỗ trợ nhân đạo, cuối năm 2019, anh Nguyễn Ngọc Bình còn vận động các nhà hảo tâm thành lập “Chuyến xe yêu thương” giá 0 đồng nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo ở 4 tỉnh, thành Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi không có tiền thuê xe xuất viện hoặc bệnh nhân không may qua đời nhưng người nhà không có tiền thuê xe chở về. Đến nay, “Chuyến xe yêu thương” của CLB Máu nóng – Tim yêu thương đã hỗ trợ cho gần 130 lượt bệnh nhân với tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, CLB của anh Bình còn tham gia nhiều công tác thiện nguyện khác, không chỉ trên địa bàn TP. Đà Nẵng mà còn ở các tỉnh, thành lân cận như: hỗ trợ sinh kế cho chị em phụ nữ, hỗ trợ bò giống cho bà con miền núi, hỗ trợ xe lăn cho người khuyết tật, xây nhà tình thương cho hộ khó khăn, hỗ trợ học phí và dụng cụ học tập cho các học sinh nghèo…

Để huy động nguồn lực thực hiện được nhiều công tác thiện nguyện, bản thân anh Bình và CLB luôn đặt chữ “tâm” lên hàng đầu và đưa ra phương châm hoạt động trải qua đầy đủ 3 bước: xác minh hoàn cảnh, trao tiền tận tay và công khai tài chính. Chính từ cái “tâm” và sự tính toán chu đáo, lo toan tận tình của các thành viên trong CLB mà cái tên “Tim yêu thương” được nhiều người biết đến. CLB đã thực sự lan tỏa được giá trị nhân văn, tinh thần đoàn kết, đùm bọc, tương thân tương ái và được đông đảo các nhà hảo tâm tin tưởng và chung tay góp sức. Qua 5 năm hoạt động, CLB đã kêu gọi hỗ trợ được gần 22,4 tỉ đồng giúp đỡ hàng trăm bệnh nhân, hàng trăm hộ nghèo tìm được chỗ dựa để vượt qua “khoảng tối” trong cuộc đời.
Với hoạt động năng nổ suốt nhiều năm qua cho công tác xã hội, anh Nguyễn Ngọc Bình nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Trung ương Đoàn, Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Nhìn vóc người nhỏ nhắn, gầy gò của Chủ nhiệm CLB Máu nóng – Tim yêu thương, ít ai biết anh Bình đã từng 7 lần hiến tiểu cầu và 12 lần hiến máu toàn phần cứu sống được nhiều trường hợp bệnh nặng “ngàn cân treo sợi tóc”. Có những hôm đang ngồi ăn cơm hay đang làm việc ở cơ quan, thậm chí những đêm khuya đang say giấc, chỉ cần nghe tiếng chuông điện thoại từ bệnh viện gọi cần nguồn máu gấp, anh Bình đã không quản ngại đường sá xa xôi luôn có mặt kịp thời tại bệnh viện để hiến máu cứu người.
Sẻ chia giọt máu nóng yêu thương - ảnh 2Viết một bình luận