Sáu ổ dịch chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng ở TPHCM

TPO – Theo Sở Y tế, TPHCM cần tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ vì vẫn còn ít nhất 6 ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM diễn ra sáng 14/6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thành phố đã cơ bản được kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm tại công ty kiểm toán, quán bánh canh O Thanh (quận 3); các nhánh chuỗi lây nhiễm tại khách sạn Sheraton, quán cà phê Trung Nguyên (đường Phổ Quang); trường mầm non Kid Town, khu nhà trọ phường 5 (quận Gò Vấp); công ty TNHH Giải pháp Tầm Nhìn IDS; công ty TNHH Thiên Tú; bệnh viện FV…

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng tuy đã lan rộng khắp 22 quận huyện và TP Thủ Đức cùng một số tỉnh, thành nhưng đến thời điểm này, TPHCM đã cơ bản kiểm soát.

Tuy nhiên, trên địa bàn TPHCM vẫn còn 6 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Sáu ổ dịch chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng ở TPHCM ảnh 1

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, nghiêm trọng nhất là chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome 3 với 48 ca được xác định từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City vào ngày 5/6 và 1 trường họp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6.

Tham Khảo Thêm:  Bệnh viện Quân đoàn 4 tạm ngưng vì có ca nghi mắc COVID-19

Qua truy vết, ngành y tế phát hiện 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16 (quận 8); phường An Lạc (quận Bình Tân; xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh), trong đó có 1 công nhân công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại công ty Tỷ Hùng đều thuộc quận Bình Tân.

Cũng thuộc khu dân cư Ehome 3, ngày 30/5 TPHCM phát hiện thêm 2 bệnh nhân trong một gia đình tại block A6 có liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Đến ngày 12/6, ngành y tế tiếp tục phát hiện 4 bệnh nhân trong một gia đình ở block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Ngày 13/6, ngành y tế lại phát hiện thêm 2 trường hợp là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ tại block A9.

Sáu ổ dịch chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng ở TPHCM ảnh 2

Khu dân cư Ehome 3 bị phong tỏa sau khi phát hiện nhiều block chung cư có ca mắc COVID-19. Ảnh: HCDC

Giám đốc Sở Y tế TPHCM đánh giá Ehome 3 là một ổ dịch phức tạp do hiện trạng là một khu dân cư tập trung hàng nghìn người, sử dụng chung các cơ sở hạ tầng, có không gian khép kín.

Chuỗi lây nhiễm đáng ngại thứ hai là tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM được phát hiện từ ngày 11/6 đến 13/6. Bệnh viện cho xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và đến thời điểm này đã phát hiện có 55 trường hợp dương tính. Số ca mắc COVID-19 là nhân viên thuộc 13 khoa, phòng, bộ phận của bệnh viện.

Tham Khảo Thêm:  Một phòng khám ngưng hoạt động vì liên quan đến ca mắc COVID-19

“Nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3”, ông Bỉnh thông tin.

Liên quan đến ổ dịch này, ngành y tế TPHCM phát hiện thêm 1 nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM), từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa. Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng đã xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên y tế. Tất cả đều có kết quả âm tính.

Sáu ổ dịch chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng ở TPHCM ảnh 3

Quận 8 phong tỏa con hẻm có nhà của 2 nhân viên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM mắc COVID-19

Chuỗi lây nhiễm thứ ba là xưởng cơ khí Hóc Môn phát hiện từ tối 8/6 sau khi thành phố tiếp nhận 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện (2 bệnh nhân/bệnh viện).

Qua truy vết, ngành y tế phát hiện các bệnh nhân đều cùng liên quan đến xưởng cơ khí ở huyện Hóc Môn và còn phát hiện thêm 43 ca bệnh khác, trong đó có 3 bệnh nhân làm việc tại công ty SAMHO. Đến nay, chuỗi lây nhiễm này lan rộng đến các quận huyện như Tân Bình, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và tạm thời chưa phát hiện thêm ca bệnh mới.

Tham Khảo Thêm:  Tối 13/6, thêm 103 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 44 bệnh nhân

Chuỗi lây nhiễm thứ tư là trên đường số 11 (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang vào ngày 2/6. Từ trường hợp này, ngành y tế phát hiện thêm 5 bệnh nhân (là các F1) sống cùng nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 9/6 đến nay, chuỗi lây nhiễm này chưa phát hiện thêm ca bệnh mới.

Sáu ổ dịch chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng ở TPHCM ảnh 4

Khu nhà trọ trên đường số 11 phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức) bị phong tỏa

Chuỗi lây nhiễm thứ 5 tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn cũng được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện huyện Hóc Môn ngày 5/6. Tổng số bệnh nhân của chuỗi này là 10 người, gồm người nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 9/6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

Chuỗi lây nhiễm cuối cùng là Tân Thới 3 (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) được phát hiện vào ngày 11/6 từ một nhân viên khoa Sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 1 đến khám sàng lọc tại bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết, ngành y tế đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân khác ngụ cùng ấp. Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên nhưng đến nay chưa phát hiện thêm ca bệnh mới.

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’

Bí thư Thành ủy TPHCM thăm chiến sỹ Công an mắc COVID-19
Bí thư Thành ủy TPHCM thăm chiến sỹ Công an mắc COVID-19

Hỗ trợ khó khăn cho hơn nửa triệu xe ôm, bảo mẫu, bán vé số… ở TPHCM
Hỗ trợ khó khăn cho hơn nửa triệu xe ôm, bảo mẫu, bán vé số… ở TPHCM

Huy Thịnh


Viết một bình luận