Sau ‘Nổ cái bùm’ là nghệ sĩ đương đại xuất sắc | Văn hóa

Những tác phẩm của Nguyễn Thị Thanh Mai đã được chiếu trên màn hình buổi trao giải Nghệ sĩ xuất sắc do Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory tổ chức online ngày 12.8. Giải thưởng ghi nhận thực hành nghệ thuật bền bỉ và mang tính thử nghiệm với nhãn quan độc đáo, đồng thời chú ý tới những nghệ sĩ tiếp cận và nuôi dưỡng những ý tưởng, câu chuyện, con người và nơi chốn mà tác phẩm được sinh ra, đề cập.
Có thể thấy những đống dép cũ bị vứt dưới lòng sông rồi dạt vào bờ được nữ nghệ sĩ gom nhặt lại rồi xếp trong những dãy thùng gỗ lớn, cao chạm trần tại Viện Goethe Hà Nội. Tác phẩm nói về sự thay đổi dòng chảy của sông, cũng là câu chuyện môi trường nước. Người xem cũng thấy lại những phận người Việt di cư sang Campuchia nhưng không được cấp chứng minh nhân dân trong tác phẩm Ngày qua ngày…
“Nghệ thuật của Thanh Mai không có biên giới. Điều quan trọng nữa là năng lượng thử nghiệm, năng lượng sáng tạo không chỉ có trong kỹ thuật mà còn đi cùng đam mê tìm hiểu, trong cách xây dựng ý niệm riêng với lịch sử, với cộng đồng mà cô chọn đồng hành”, GS Roger Nelson, sử gia nghệ thuật và cũng là giám tuyển Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Singapore, nói. Ông là thành viên của ban giám khảo giải thưởng Nghệ sĩ xuất sắc.

Cũng theo ông Roger Nelson, nghệ thuật của Thanh Mai là chia sẻ câu chuyện của nhiều cộng đồng khác nhau. Nhưng điều lớn hơn, cô kể câu chuyện của nhiều cộng đồng yếu thế như phụ nữ, người di cư… Nó không bó hẹp trong phạm vi quốc gia dân tộc mà còn được mang tới các dự án nghệ thuật lớn ở Úc, Thái Lan…

Ban giám khảo cũng đặc biệt đánh giá cao nữ nghệ sĩ ở khả năng kết nối và tổ chức các hoạt động mỹ thuật đương đại. Cùng bạn bè, Thanh Mai đã tổ chức festival nghệ thuật đương đại Nổ cái bùm năm 2020 tại Huế, thu hút nhiều nghệ sĩ toàn quốc.
Bà Zoe Butt, Giám đốc nghệ thuật The Factory, chia sẻ: “Tôi cảm kích sự dũng cảm của Thanh Mai khi quyết định làm việc ở Huế, thành phố tới giờ vẫn còn thiệt thòi về nghệ thuật, văn hóa so với Hà Nội và TP.HCM”.


Tham Khảo Thêm:  Những con sóng gỗ mô phỏng dịch Covid-19 lướt qua khu rừng ở Đức | Văn hóa


Viết một bình luận