Sản phụ mắc COVID-19 thứ 4 sinh con

TPO – Ngày 9/6, Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đỡ đẻ thành công cho sản phụ H.T.K.T, 20 tuổi đến từ Bắc Giang.

Sản phụ H.T.K.T là bệnh nhân COVID-19 số 3961 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 17/5 khi thai được 35 tuần tuổi.

Tham Khảo Thêm:  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ghi nhận thêm 31 ca dương tính SARS-CoV-2 

Sau một thời gian theo dõi và điều trị, sáng ngày 9/6 khi thai bước sang tuần thứ 38, sản phụ H.T.K.T trở dạ. Êkíp đỡ đẻ gồm 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh đã đỡ đẻ thành công 1 bé gái chào đời nặng 2,2 kg.

Hiện tại sức khoẻ của 2 mẹ con ổn định. Mẹ bé tiếp tục được theo dõi sau sinh tại Khoa Ngoại sản. Em bé được 2 điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc tại khu riêng để tránh lây nhiễm từ mẹ.

Được biết đây là em bé thứ 4 chào đời từ người mẹ mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Tham Khảo Thêm:  Mùa mưa - mùa dịch, làm sao hết nhiệt miệng, nóng trong?

Cũng trong hôm nay, 2 bệnh nhân COVID-19 nặng tại khoa Hồi sức tích cực được nội soi làm chẩn đoán, lấy bệnh phẩm và giải phóng đờm.

Bệnh nhân thứ 1 là người mắc u lumpho, bị viêm phổi bội nhiễm, xẹp 1 bên phổi do nấm Aspegillus. Ca còn lại bị tăng huyết áp, suy thận, suy tim đang đặt ECMO (tim phổi nhân tạo).

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, sở dĩ các thầy thuốc phải nội soi để hút đờm dãi ứ đọng trong phế quản của những bệnh nhân COVID-19 này là do có những bệnh nhân viêm phổi nặng phải chạy ECMO cần dùng thuốc liệt cơ, vì vậy họ không tự ho khạc được. Điều này khiến đờm tắc lại trong phế quản.

Tham Khảo Thêm:  Sáng 15-6: 71 ca mắc COVID-19 mới, Bắc Giang, TP.HCM, Bắc Ninh 70/71 ca

Việc nội soi sẽ giúp hút sạch đờm, giải phóng phế quản để tránh viêm nhiễm và giúp phổi thông khí…

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) tự thực hiện phương pháp này sau thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng. Sau khi nội soi, sức khoẻ của 2 bệnh nhân đã ổn định.

Hà Minh


Viết một bình luận