Phim tài liệu ‘Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh’ được trao giải đặc biệt Giải báo chí quốc gia

Phim tài liệu Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh được trao giải đặc biệt Giải báo chí quốc gia - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chia sẻ thông tin tại buổi họp báo – Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được ông Hồ Quang Lợi – phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam – chia sẻ tại buổi họp báo về Giải báo chí quốc gia lần thứ XV năm 2020 diễn ra chiều 15-6.

Hạng mục giải đặc biệt đã được đưa vào điều lệ Giải báo chí quốc gia từ năm 2007, nhưng từ đó đến trước giải thưởng năm nay chưa có tác phẩm nào được Hội đồng Giải báo chí quốc gia trao giải đặc biệt.

Giải lần này, trước tác phẩm mang ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, được làm công phu, lần đầu tiên công bố những vấn đề “nhạy cảm” trên sóng đài truyền hình quốc gia, có sức ảnh hưởng và lan tỏa lớn trong cộng đồng, như bộ phim tài liệu đồ sộ trên, Hội đồng Giải báo chí quốc gia quyết định trao giải đặc biệt đầu tiên của Giải báo chí quốc gia.

Tham Khảo Thêm:  Thập Nhị Binh Thư - Binh thư số 8: Tố Thư | Văn hóa

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải khuyến khích.

Ông Lợi cho hay các tác phẩm được trao giải đều là những tác phẩm chất lượng, bám sát thời sự đất nước trong một năm đặc biệt khi chúng ta tiến hành đại hội Đảng các cấp, đồng thời căng sức chống đại dịch COVID-19, cả nước đồng lòng hướng về miền Trung bị bão lũ tàn phá nặng nề…

Trong đó, đề tài chống dịch COVID-19 được phản ánh đậm nét trong các tác phẩm báo chí dự giải, có 27/150 tác phẩm vào chung khảo là về đề tài này, trong đó có nhiều tác phẩm được giải cao.

Đề tài phòng chống tham nhũng, lãng phí, đấu tranh chống tiêu cực, thể hiện tinh thần dấn thân, quả cảm của nhà báo cách mạng cũng có nhiều tác phẩm được trao giải cao.

Tham Khảo Thêm:  Sam kể chuyện 'bạn thân khác giới' cùng mỹ nam Otis trong 'tiệc ngủ' | Văn hóa

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Quang Lợi cho biết báo Tuổi Trẻ nằm trong số các cơ quan báo chí có nhiều giải thưởng cao.

Đặc biệt, ông rất ấn tượng và đánh giá cao loạt phóng sự Tư liệu Hoàng Sa – hành trình trái tim của nhà báo Thái Bá Dũng của báo Tuổi Trẻ. Ông hé lộ loạt bài này nằm trong số những tác phẩm được trao giải cao.

Nhận định về tác phẩm này, ông nói ông rất cảm động khi loạt tác phẩm cho thấy một điều thiêng liêng: để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, tầng tầng lớp lớp người Việt, dù ở trong hoàn cảnh nào, chế độ chính trị nào cũng chung một tình cảm yêu thương sâu nặng với Tổ quốc Việt Nam và quyết xả thân bảo vệ đất mẹ.

“Tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc thể hiện rất rõ qua tác phẩm này. Một tác phẩm rất xúc động từ những nhân chứng, những con người rất thật”, ông Lợi nói.

Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng đánh giá rất cao báo Tuổi Trẻ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đề tài về đất nước, Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như có nhiều hoạt động xã hội mạnh mẽ, góp vào bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc…

Tham Khảo Thêm:  Kỳ 72: Hàng quán cà phê - những học viện tỉnh thức | Văn hóa

Năm nay, vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương, Hội Nhà báo Việt Nam không tiến hành lễ trao giải đúng ngày 21-6 như thường niên mà sẽ lùi lại sau.

Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình là bộ phim tài liệu đồ sộ của báo Nhân Dân, được làm trong nhiều năm, đã bắt đầu được phát sóng đúng dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam hồi đầu năm 2020.

Đây là dự án do Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt hàng, NSND, đạo diễn Lê Thi làm tổng đạo diễn. Bộ phim là một biên niên sử bằng truyền hình về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi chuẩn bị thành lập (trước năm 1930) cho đến nay.

Trước đó, hồi tháng 1, tác phẩm này cũng đã được trao giải đặc biệt Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ V năm 2020.

Viết một bình luận