Phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nghi mắc COVID-19

Phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nghi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, kéo vali vào bệnh viện chiều 12-6, sau khi bệnh viện có quyết định tạm thời phong tỏa vì có nhân viên mắc COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo HCDC, từ 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm các trường hợp nhiễm khác.

Hiện đã phát hiện 22 nhân viên dương tính gồm 7 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị. 

Trước đó sáng 11-6, một nhân viên phòng công nghệ thông tin của bệnh viện cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến bệnh viện đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên người này được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM khẩn tìm người từng đến 5 địa điểm ở quận 11 và Tân Bình

Ngày 12-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú.

Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú có kết quả âm tính, 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 cũng có kết quả âm tính.

Tuy nhiên bệnh viện phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2.

Trong 15 nhân viên trong phòng hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên công nghệ thông tin đầu tiên được phát hiện mắc COVID-19. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên công nghệ thông tin có 1 người cư trú tại block A1 chung cư Ehome 3 ở quận Bình Tân.

Phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nghi mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế trong khuôn viên bệnh viện chiều 12-6 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ chiều 12-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tạm phong tỏa để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường. Bị phong tỏa tạm thời, đồng nghĩa với việc bệnh viện chuyển sang trạng thái “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiến hành truy xuất điều tra dịch tễ.

Tham Khảo Thêm:  Đồng Tháp: 19 F1 của bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM đều âm tính

Trong thời gian tạm phong tỏa, bệnh viện vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đang nằm điều trị.

Theo HCDC, hiện nay Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên điều trị COVID-19 được bố trí ở nơi lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác.

Cũng theo HCDC, khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính, do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài vào bệnh viện.

Như vậy kể từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay, TP.HCM đã phong tỏa 3 bệnh viện, gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện tư nhân Nam Sài Gòn do có nhân viên mắc COVID-19.

Theo HCDC, trong số nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới mắc COVID-19, có một nhân viên công nghệ thông tin cư trú tại block A1 chung cư Ehome 3 ở phường An Lạc, quận Bình Tân.

Trước đó các block A6, A3 và A4 của chung cư này đã bị phong tỏa sau khi thành phố phát hiện các ca mắc COVID-19 là bệnh nhân 7407 và 7418 (liên quan chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng) và bệnh nhân 8737.

Riêng block A1 không bị phong tỏa và ngành y đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát cho toàn cư dân vào ngày 5-6. Nhân viên công nghệ thông tin nêu trên đã không tham gia lấy mẫu tầm soát tại chung cư vào ngày này.

Viết một bình luận