Phản ứng mới nhất của 2 tỉnh Tây Ninh, Long An về ‘nguy cơ’ lây nhiễm dịch bệnh từ TPHCM

TPO – Lãnh đạo hai đĩa phương giáp TPHCM là Tây Ninh, Long An vừa có những ý kiến liên quan. Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh cho rằng, cần tập trung kiểm soát các nguồn lây nhưng vẫn đảm bảo việc giao thương kinh tế giữa Tây Ninh với các địa phương lân cận. UBND tỉnh Long An gửi thư cám ơn TPHCM.

Tây Ninh xác định 4 nguy cơ gây lây lan dịch bệnh

Hôm qua (5/6), phát biểu tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh, ông Nguyễn Thành Tâm- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh đánh giá, nguy cơ từ TPHCM và các tỉnh lân cận vẫn còn khá nguy hiểm, Tây Ninh các cần tập trung kiểm soát các nguồn lây nhưng vẫn đảm bảo việc giao thương kinh tế giữa Tây Ninh với các địa phương này.

Ông Tâm đề nghị BQL Khu Kinh tế tỉnh Tây Ninh quản lý nghiêm các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN), quản lý chặt người trong KCN qua lại các tỉnh, thành khác; tiếp tục triển khai test sàng lọc tại các KCN. Đồng thời, kiểm soát nguồn lây ở địa bàn khu dân cư, yêu cầu người trở về từ dùng dịch khai báo y tế trực tiếp tại địa phương nhằm kiểm soát tất cả các trường hợp từ các địa phương khác trở về tỉnh.

Tham Khảo Thêm:  Đàn ông ở độ tuổi nào dễ ngoại tình nhất? | Sức khỏe

Ông Tâm đề nghị các Thành phố, thị xã và huyện trong tỉnh tăng cường năng lực cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Rà soát lại quy trình tiếp nhận người nhập cảnh về các cửa khẩu quốc tế. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố phải đánh giá đúng tình hình, không lơ là, chủ quan và thực hiện đúng các biện pháp đã đề ra.

Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, trên địa bàn tỉnh từ đầu mùa dịch đến nay chỉ nghi nhận 1 trường hợp duy nhất lây lan qua cộng đồng (BN6659). Toàn tỉnh đang cách ly tập trung 2.127 người, cách ly y tế 141 người. Thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã thực hiện gần 2.000 test sàng lọc đối với công nhân và cho 1198 kết quả âm tính.

Phản ứng mới nhất của 2 tỉnh Tây Ninh, Long An về ‘nguy cơ’ lây nhiễm dịch bệnh từ TPHCM ảnh 1

Đội ngủ y tế tỉnh Tây Ninh trên tuyến đầu chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh đánh giá, tinh thần triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của các địa phương: khoanh vùng, rà soát, truy vết nhanh, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Phản ứng mới nhất của 2 tỉnh Tây Ninh, Long An về ‘nguy cơ’ lây nhiễm dịch bệnh từ TPHCM ảnh 2

Ông Nguyễn Thanh Ngọc (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, Trưởng Ban phòng chống dịch bệnh) thời khắc Tây Ninh ‘họp khẩn’ khi ghi nhận ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng.

Ông Ngọc cho rằng, về cơ bản, Tây Ninh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhưng các địa phương không được lơ là, chủ quan, thiếu bình tĩnh trong việc xử lý dịch bệnh. Các địa phương cần xác định các nguy cơ lây lan dịch bệnh để đưa ra các biện pháp phù hợp.

Tham Khảo Thêm:  Trưa 7-6: 92 ca mắc COVID-19 mới, Bắc Giang và TP.HCM tiếp tục nhiều nhất

Chỉ rõ Tây Ninh có 4 nguy cơ lây lan dịch bệnh cần khắc phục là: người nhập cảnh trái phép, người từ địa phương khác, công nhân ở nhà trọ và nguồn lây từ các khu công nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc chỉ đạo, để ứng phó với các nguy cơ trên, cần tiếp tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo phòng chống dịch tại các địa phương.

Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc, các ban, ngành phối hợp kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, đảm bảo 100% công nhân cài đặt ứng dụng Bluezone và khai báo y tế hằng ngày, các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn sẽ phải dừng hoạt động. Các khu công nghiệp cần kiểm soát, quản lý các chuyên gia làm việc trong các doanh nghiệp thuộc các KCN ở yên nơi làm việc, không di chuyển qua lại các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cũng yêu cầu các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cần thống kê các nhà trọ, thành lập tổ y tế cộng đồng tại các nhà trọ để giám sát việc khai báo y tế hàng ngày của công nhân, kịp thời xử lý khi phát hiện trường hợp có yếu tố dịch tễ. Giao tổ dân cư tự quản, tổ y tế cộng đồng tăng cường tuyên truyền về “5K” trong khu dân cư, giám sát việc khai báo y tế, thực hiện các biện pháp chống dịch đối những gia đình có người từ vùng dịch trở về.

Long An cảm ơn TPHCM

UBND tỉnh Long An vừa có công văn số 5184/UBND-VHXH cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh của TPHCM.

Tham Khảo Thêm:  Bình Dương thông tin ca nghi nhiễm là tài xế siêu thị Nguyễn Kim

Theo UBND tỉnh Long An, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHCM nên các cơ quan, ban ngành TPHCM đã hợp tác, giúp đỡ tỉnh Long An trong công tác giám sát, phát hiện, truy vết, điều trị, xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Sau khi nêu một số việc cụ thể mà TPHCM giúp Long An, công văn của UBND tỉnh Long An viết: “Nhờ có sự hỗ trợ quý báu này đã giúp tỉnh Long An thực hiện tốt công tác chống dịch và phòng dịch COVID-19 đúng quy định của Ban Chỉ đạo Quốc Gia”.

Phản ứng mới nhất của 2 tỉnh Tây Ninh, Long An về ‘nguy cơ’ lây nhiễm dịch bệnh từ TPHCM ảnh 3

Hôm qua Long An không cách ly tập trung người nào từ TPHCM về Long An.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, UBND tỉnh Long An có công văn số 5183/UBND-VHXH, bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/6, Long An thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với người từng đến, về từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, kết thúc ngày đầu thực hiện nội dung công văn 5183 hôm qua (5/6), tỉnh Long An không cách ly tập trung trường hợp nào. Chỉ ban hành quyết định cách ly tại nhà cho 1.539 trường hợp.

Trong ngày hôm qua (5/6), 2.411 người từ TPHCM về Long An khai báo y tế. “Tỉnh chủ trương kiểm soát dịch nhưng không ‘ngăn sông cấm chợ’, các địa phương giáp ranh phối hợp và thỏa thuận việc lập chốt, tránh lập quá nhiều chốt không cần thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân” – đại diện UBND tỉnh Long An cho hay.

Tân Châu


Viết một bình luận