‘Ổ dịch’ nhóm truyền giáo Phục Hưng đến nay phát hiện hơn 400 ca dương tính

TPO – Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), “ổ dịch” nhóm truyền giáo Phục Hưng đến nay đã có hơn 400 bệnh nhân phân bố ở 21/22 quận huyện, TP Thủ Đức. Đợt dịch này có tính chất lây nhanh, lan rộng và trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm.

Trưa ngày 9/6, HCDC cho biết, cột mốc đáng nhớ là ngày 26/5 khi Thành phố ghi nhận 3 trường hợp chỉ điểm đến một chuỗi lây nhiễm lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến nhóm truyền giáo. Tính đến ngày 8/6, chuỗi lây nhiễm này đã có hơn 400 BN phân bố ở 21/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức. Đợt dịch này có tính chất lây nhanh, lan rộng và trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm.

HCDC cho rằng, đợt dịch này Thành phố đang đối diện nguy hiểm hơn và phức tạp các đợt dịch trước vì khi phát hiện dịch đã âm thầm lây lan từ trước. Bên cạnh đó, biến chủng gây bệnh lại là biến chủng B.1.617.2. (biến chủng Delta) với kỳ lây nhiễm ngắn 2-3 ngày, có trường hợp sau phơi nhiễm 3 ngày thì đã có thể lây bệnh cho người khác. Điều này khiến virus lây lan rất nhanh.

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM thêm 1 địa điểm người dân phải cách ly tập trung và 2 điểm phải cách ly tại nhà

“Do đó khi phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo thì chúng ta đã phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm từ chu kỳ thứ 3. Trong quá trình truy đuổi, chúng ta đã phát hiện thêm các trường hợp thuộc chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thậm chí là thứ 5 của virus. Bài toán được đặt ra là phải tìm cách bắt kịp tốc độ lây của virus và chặn kịp những vòng lây nhiễm tiếp theo” – đại diện HCDC nhìn nhận và cho rằng, trong cuộc đua chặn đứng các vòng lây nhiễm, chìa khóa mấu chốt là phải nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1, các tiếp xúc gần của F1 là F2 để cách ly, làm xét nghiệm nhanh chóng để có bằng chứng truy vết tiếp tục. Trên thực tế điều này gặp một số khó khăn khi các F0 khai báo chưa đầy đủ để sót các F1. Từ đó không thể truy vết kịp các F2; trong khi đó, tốc độ lây nhanh các F2 đã có thể lây tiếp cho người tiếp xúc với mình tạo thành chu kỳ lây nhiễm thứ 3 và cứ thế tiếp tục.

Tham Khảo Thêm:  Người dân Côn Đảo đang được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Các trường hợp lây nhiễm được phát hiện ở chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5 chủ yếu là các tiếp xúc tại nơi làm việc, tại nơi cư trú.

Để nhanh hơn virus, chặt đứt các chu kỳ lây nhiễm tiếp theo, đại diện HCDC cho rằng, bên cạnh nỗ lực của hệ thống phòng chống dịch trong truy vết, chúng ta cần sự chủ động của chính người dân. Khi nhận biết mình thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc với F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú, hoặc từng tới các địa điểm giám sát đã được công bố thì chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương. Không nên đợi đến khi có triệu chứng bệnh thì mới khai báo vì có thể chúng ta đã kịp chuyển virus qua người khác cho một chu kỳ mới.

Chẳng hạn người dân ở khu vực phong tỏa, ở khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, khi có triệu chứng phải lập tức khai báo để được xét nghiệm, tránh để chậm khai báo, chậm xét nghiệm, chậm điều trị. Điều này không những dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe như trường hợp bệnh nhân tử vong ở Gò Vấp mà còn có thể làm lây lan dịch bệnh.

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3: Ưu tiên nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền điều trị nội trú

Ngành y tế Thành phố cho rằng đang dần kiểm soát chuỗi lây nhiễm này nhưng khuyến cáo người đến từ khu vực nguy cơ hãy nhanh chóng chủ động và trung thực trong khai báo y tế; Đừng vì bất cứ lý do gì khiến chúng ta lo ngại mà chậm khai báo.

Hiện, Thành phố đang cách ly là 27.343 người; trong đó 9.713 người cách ly tập trung, 17.630 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú. TPHCM đang mở rộng năng suất các khu cách ly tập trung tại các quận huyện và Thành phố.

Người dân khu dân cư Nam Long xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
Phát hiện ca nghi mắc COVID-19, hơn trăm người xếp hàng chờ lấy mẫu trong đêm

Một block thuộc chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè) được phong tỏa (ảnh: HCDC)
Ca F5 ở TPHCM liên quan ‘ổ dịch’ nhóm truyền giáo dương tính với SARS-CoV-2

Một điểm phong tỏa để phòng chống COVID-19 (ảnh: HCDC)
‘Ổ dịch’ COVID-19 ở nhóm truyền giáo Phục Hưng có ca lây nhiễm đến vòng thứ 5

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM: 70 ca F0 ở một ngân hàng quận Tân Bình là sai sự thật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM: 70 ca F0 ở một ngân hàng quận Tân Bình là sai sự thật

Uyên Phương


Viết một bình luận