NSƯT Thanh Điền – Thanh Kim Huệ: kỷ niệm về ‘Ngao Sò Ốc Hến’ kể hoài không hết | Văn hóa

Là cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới mộ điệu cải lương, nếu NSƯT Thanh Kim Huệ được biết đến là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất của sân khấu cải lương phía Nam thì NSƯT Thanh Điền là một nghệ sĩ cải lương, diễn viên điện ảnh, đạo diễn sân khấu đa tài. Trên sân khấu Dấu ấn huyền thoại, cả hai được nhìn nhận trông trẻ hơn nhiều so với tuổi của mình.
NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ: kỷ niệm về 'Ngao Sò Ốc Hến' kể hoài không hết - ảnh 1

Quen biết nhau từ lúc Thanh Kim Huệ mới 13, 14 tuổi, sau 6 năm tìm hiểu, cả hai nên duyên vợ chồng năm 1975

Vào nghề từ những năm 1964 – 1965, Thanh Kim Huệ được cho đóng những vai tỳ nữ ít thoại rồi từ từ đi lên đào tư, đào ba, đào nhì và trở thành đào chánh sau 4 năm học hỏi. Năm 1969, Thanh Kim Huệ được chọn vào vai Lan trong vở Lan và Điệp (diễn cùng nghệ sĩ Chí Tâm). Sức hút, độ lan tỏa của vai diễn đã giúp cô đào Thanh Kim Huệ sớm thành danh ở độ tuổi 14. Bản thu âm Chuyện tình Lan và Điệp năm đó cũng trở thành đĩa thu âm thành công nhất trong các phiên bản của Lan và Điệp. Năm 1973, nữ nghệ sĩ ký độc quyền với hãng đĩa Việt Nam, thu âm bản tân cổ đầu tiên với tên Yêu lầm cùng nghệ sĩ Minh Vương và bản thu năm ấy đã mở đầu cho hàng loạt các băng đĩa ăn khách sau này của Thanh Kim Huệ.

Với NSƯT Thanh Điền, dù xuất thân là một nghệ sĩ cải lương nhưng lại có phần thành công hơn ở mảng phim ảnh, qua các vai diễn đáng nhớ như: thầy giáo Bảy trong Đất phương Nam, ông Lâm trong Nhịp đập trái tim, ông Trung trong Một ngày không có em… Nam nghệ sĩ chia sẻ: “Cái gốc mình là cải lương, mê những tài danh như anh Út Trà Ôn, rất là mê, nhưng lại thích đóng phim, coi phim ảnh. Hai cái này nó lẫn lộn trong người của mình rồi sau cùng khi mình làm trọn với cải lương, với sân khấu thì chị Thẩm Thúy Hằng thấy tôi diễn kịch được, chị nói mai mốt em về diễn cho chị. Nhưng duyên chưa tới… Rồi sau đó chị Kim Cương kêu về đoàn của chị và chị tận tình huấn luyện mình trong bộ môn kịch. Từ đi kịch rồi chuyển sang đóng phim luôn”.
NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ: kỷ niệm về 'Ngao Sò Ốc Hến' kể hoài không hết - ảnh 2

Dù chênh lệch về tuổi tác (nghệ sĩ Thanh Điền sinh năm 1947, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ sinh năm 1955) nhưng sự đồng điệu trong tâm hồn đã gắn kết hai con người lại với nhau

Trò chuyện cùng khán giả, cả hai nhắc nhiều đến kỷ niệm về vai diễn Quan huyện Trìa và Thị Hến trong Ngao Sò Ốc Hến. NSƯT Thanh Điền vào vai một ông quan huyện háo sắc còn NSƯT Thanh Kim Huệ là một cô nàng sắc sảo, có phần lẳng lơ. Đây cũng là vai đào lẳng đầu tiên mà Thanh Kim Huệ đảm nhận. Nữ nghệ sĩ cho biết: “Đầu tiên, vở này không phải vở hài, bác Năm Châu (NSND Năm Châu) chuyển thể từ một vở của Hà Nội là vở chính kịch. Qua tay anh Điền, Thanh Kim Huệ với anh Giang Châu, rồi đến khi diễn mình chuyển nó thành hài cho nó có duyên. Thành ra, có những câu văn là mình thêm, bớt vô. Anh Châu (vai Trùm Sò) thì nghiên cứu giọng khóc, anh Điền (vai Quan huyện) thì có những câu rất là duyên”.

Bản thân Thanh Kim Huệ mới đầu thấy cái vai này nó khó quá, vì nó tương phản với ở ngoài đời của mình, ở ngoài đời mình đâu có vậy (cười). Nhưng sau mình suy nghĩ phải thể hiện vì vai này thật sự không phải xấu. Cô này là người tốt nhưng bị hại. Thành ra mình phải diễn cho nó ra, vừa lẳng lơ nhưng lại vừa đàng hoàng. Thanh Kim Huệ nghĩ ra cái tay, cái chân phải như thế này, rồi lắc cái mông, rồi giọng nói cho nó ra cái nét của cô ấy. Rất là lẳng lơ nhưng lại rất là đoan chính”.
NSƯT Thanh Điền - Thanh Kim Huệ: kỷ niệm về 'Ngao Sò Ốc Hến' kể hoài không hết - ảnh 3

Thanh Kim Huệ kể: “Hồi đó, anh theo đuổi nhưng mình rất là không ưa, xách cây đờn đi theo sau đờn đờn hoài mà mình rất là ghét… Nhưng mà sau này ảnh theo đuổi riết rồi cảm thấy ảnh là một người tốt. Chứ thật sự Thanh Kim Huệ lúc nhỏ cảm giác là mình không thích lấy chồng nghệ sĩ, vì sợ. Mình thấy các anh chị lớn đào hoa quá thì mình sợ nhưng mà thấy ảnh chân tình quá nên mình chấp nhận…

Cũng như Thị Hến, Quan huyện Trìa cũng để lại ấn tượng sâu sắc đối với NSƯT Thanh Điền: “Những kỷ niệm của Ngao Sò Ốc Hến thì kể chắc không bao giờ hết. Tại vì tất cả diễn viên đều có liên kết với nhau, từ câu nói và từng cử chỉ… Nhưng mà cũng rất thương vở Ngao Sò Ốc Hến, có khán giả nói: tôi nói thiệt với ông Điền tôi ghét ông khủng khiếp nhưng mà sao tôi khoái ông, tôi thích cái vở mà nó có sự châm biếm phê phán như vậy”.

“Mới đầu diễn thì diễn chứ mình cũng không biết cái vở diễn có một sức sống mãnh liệt như vậy. Thật sự diễn cả ngàn suất là có đó, một ngày diễn hai suất, cả tuần lễ luôn. Mà diễn hoài người ta coi hoài, lạ vậy đó”, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nhớ lại. NSƯT Thanh Điền nói: “Diễn mà phát sợ luôn, cứ ngày sau lại đông hơn. Rồi khi quay truyền hình, lúc truyền hình phát ra rồi khán giả lại xem đông hơn lúc đầu”.

Trò chuyện với khán giả và diễn lại những trích đoạn nổi tiếng cùng nhau, dù sức khỏe không được tốt nhưng Thanh Kim Huệ vẫn cố gắng để diễn tròn vai, hát vẹn chữ. Vẫn giọng ca tình cảm cùng lối diễn duyên dáng, Thanh Kim Huệ gợi cho người xem nhớ nhiều về cải lương một thời vang bóng cùng ngọn lửa đam mê chưa bao giờ tắt…Tham Khảo Thêm:  'Ở đậu trong nhau' - Tiếng của loài di trú buồn | Văn hóa

Viết một bình luận