Những suất ăn ấm tình nghệ sĩ

Những suất ăn ấm tình nghệ sĩ - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Phương Hồ tặng phần ăn trưa cho người khó khăn – Ảnh: Facebook Phuong Ho

Một căn bếp tạm trên sân thượng đã đỏ lửa hơn 2 tuần qua. Mỗi ngày, nhà thiết kế Phương Hồ nấu và gửi tặng 200-250 suất ăn. Thực đơn chị thay đổi liên tục, như: xôi, bún riêu, bánh canh cua, bún mộc, lẩu thái, bánh ướt…

Cùng nhóm lửa yêu thương

Ban đầu, nhà thiết kế Phương Hồ nấu ăn gửi tặng lực lượng trực chốt ở khu vực phong tỏa trên địa bàn phường 16, phường 18 (quận 4, TP.HCM), nơi chị đang sống. 

Nhìn thấy ánh mắt vui mừng của các tình nguyện viên khi nhận được những phần xôi sầu riêng nóng hổi, chị thêm ấm lòng và quyết định nấu ăn gửi tặng lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 và người dân khó khăn trong khu phong tỏa, người lao động nghèo. 

Những suất ăn ấm tình nghệ sĩ - Ảnh 2.

Nhà thiết kế Phương Hồ tặng phần ăn trưa cho người khó khăn – Ảnh: Facebook Phuong Ho

Chia sẻ về các suất ăn chay này, chị Phương Hồ cho biết: “Tuy nấu đồ chay sẽ cực, cầu kỳ nhưng mình mong muốn gieo duyên lành”.

Tham Khảo Thêm:  Yên nghỉ nhé Lê Văn Nghĩa, một đời cầm bút, một đời tài hoa

Dù chỉ có bếp than, không có dụng cụ nấu ăn chuyên nghiệp nhưng chị vẫn cặm cụi nấu mỗi ngày. Việc làm của chị được con gái, chồng, cha chồng và em dâu đồng lòng ủng hộ. Sau này, có thêm hai chị thợ may làm việc cho chị cũng tình nguyện “nhóm lửa yêu thương”.

Còn cái duyên đưa nghệ sĩ Hữu Quốc đến với bếp lửa mùa này lại là sau lần nghệ sĩ Thoại Mỹ nhờ anh nấu 400 suất ăn thiện nguyện, Hữu Quốc thấy đây cũng là cách chia sẻ với cộng đồng mùa COVID nên quyết định “thổi lửa” nấu cơm cùng Sài Gòn.

“Với kinh nghiệm mở quán ăn và được sự ủng hộ của đội ngũ làm bếp nên Quốc kêu gọi mọi người cùng chung tay. Quốc thật sự bất ngờ khi được sự ủng hộ của nhiều người”, Hữu Quốc nói với Tuổi Trẻ. 

Ngày 4-7, 520 suất ăn đầu tiên gồm thịt kho, canh bí, rau xào và bánh bông lan đã được trao đến người dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu phong tỏa và xóm lao động nghèo ở quận 4, quận 8 và quận 10 (TP.HCM).

“Tôi chỉ là người đứng ra kết nối mang tình yêu thương, sự sẻ chia của mọi người đến với người khó khăn qua những phần ăn nóng hổi, đầy ắp nghĩa tình, chứ không phải công trạng của riêng mình”, Hữu Quốc nói.

Chung tay góp sức với bếp ăn nghĩa tình của Hữu Quốc có nghệ sĩ Thoại Mỹ, Mỹ Uyên, Quỳnh Hương, Vũ Trần, Lâm Vĩ Dạ, Hồng Trang, Bình Tinh, Phạm Huyền Trâm… và cả khán giả, các nghệ sĩ ở nước ngoài như: Phương Hồng Thủy, Cẩm Thu… 

Ban đầu, Hữu Quốc dự định nấu khoảng 500 suất mỗi tuần. Tuy nhiên, được sự ủng hộ, đến nay nguồn kinh phí có gần 100 triệu đồng nên anh tăng tần suất 2 lần/tuần, phát vào thứ tư và chủ nhật.

Những suất ăn ấm tình nghệ sĩ - Ảnh 4.

Những món ăn thơm ngon do nhà thiết kế Phương Hồ nấu – Ảnh: Facebook Phuong Ho

Nhóm bếp đến khi nào hết quỹ

Thông qua mạng xã hội Facebook, nghệ sĩ Hữu Quốc, nhà thiết kế Phương Hồ đã đăng tải công khai hình ảnh gửi tặng các phần ăn đến người dân khó khăn, công khai các khoản thu chi, cũng là cách báo cáo đến các nhà hảo tâm đã chung tay đóng góp.

Từ những phần rau củ quả của các nhà hảo tâm, Phương Hồ chọn nấu món ăn phù hợp với nguyên liệu đó để tiết kiệm chi phí tối đa, có thể hỗ trợ được bà con đường dài. Những hôm không có nguồn đóng góp, chị góp thêm kinh phí mua thực phẩm để bếp ăn được đỏ lửa.

Những suất ăn ấm tình nghệ sĩ - Ảnh 5.

Gian bếp ‘Chia sẻ yêu thương’ của nghệ sĩ Hữu Quốc – Ảnh: Facebook Hữu Quốc Nguyễn

Nghệ sĩ Hữu Quốc bày tỏ một lo lắng là hiện tại các chợ đầu mối tạm ngưng, việc tìm nguồn thực phẩm sẽ khó khăn nên mua được thực phẩm nào sẽ chế biến món ăn cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Tham Khảo Thêm:  Emma Stone tham gia ‘Cruella’ phần tiếp theo | Văn hóa

Cũng như Phương Hồ, Hữu Quốc công khai, minh bạch thu chi rõ ràng trên Facebook để mọi người theo dõi. “Khi nào nấu ăn hết số tiền mọi người đóng góp thì thôi. Hết dịch nếu còn quỹ Quốc sẽ nấu mỗi tuần 1 lần, gửi đến cho bà con nghèo”, Hữu Quốc cho biết.

Những suất ăn ấm tình nghệ sĩ - Ảnh 6.

Chị Phương Hồ còn vận động đồ bảo hộ, nước sát khuẩn cho lực lượng làm nhiệm vụ – Ảnh: Facebook Phuong Ho

Tiểu Vy cùng nấu 15.000 suất ăn

anh 7- hoa hau tieu vy 1(read-only)

Hoa hậu Tiểu Vy vào bếp nấu ăn cho người khó khăn – Ảnh: Facebook Trần Tiểu Vy

CLB Suối mát từ tâm do hoa hậu Mỹ Linh, Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Đỗ Hà đồng làm chủ tịch danh dự, đã huy động được hơn 1 tỉ đồng cùng mở bếp nấu cơm phục vụ bà con nghèo tại TP.HCM.

Ngày 7-7, hoa hậu Tiểu Vy và các á hậu Kiều Loan, Phương Anh, Ngọc Thảo, người đẹp Thùy Tiên, Mai Phương… đã phát khoảng 1.500 suất cơm từ bếp ăn Suối mát từ tâm cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Dự kiến hoạt động này kéo dài trong 10 ngày, mỗi ngày phát khoảng 1.500 suất tại chỗ và mang đến các khu cách ly. Do TP.HCM giãn cách xã hội nên bếp chỉ nấu và phát cho người dân ở khu cách ly từ hôm 8-7, không phát tại chỗ như hôm 7-7 để tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Những suất ăn ấm tình nghệ sĩ - Ảnh 9.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Viết một bình luận