‘Những hạt ngọc long lanh vẫn chiếm đa số trong xã hội’

Những hạt ngọc long lanh vẫn chiếm đa số trong xã hội - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Viết Thông chia sẻ những nội dung cốt lõi và điểm mới trong các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, những chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng về văn hóa, văn nghệ qua các kỳ Đại hội tại điểm cầu Hà Nội – Ảnh: T.ĐIỂU

Ngày 21-7, Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho cán bộ, lãnh đạo các hội văn học, nghệ thuật, hội khoa học kỹ thuật và đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức cả nước.

Tham Khảo Thêm:  Chỉ 1 cái bắp chuối, làm 2 món chay ngon

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Thông – tổng thư ký Hội đồng Lý luận trung ương – đã phổ biến tới toàn thể hội nghị những nội dung cốt lõi và điểm mới trong các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, những chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng về văn hóa, văn nghệ qua các kỳ Đại hội, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Các văn nghệ sĩ, trí thức vui mừng khi văn hóa, văn nghệ luôn được đặt ở vị trí xứng đáng trong các văn kiện của Đảng qua các kỳ Đại hội và ngày càng được quan tâm đầu tư nhiều hơn.

NSƯT Xuân Bắc – giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam – cho biết những buổi học tập nghị quyết như vậy giúp ích rất nhiều cho anh trong công tác quản lý nhà hát cũng như trong vai trò của một người nghệ sĩ sáng tạo.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bên lề hội nghị, ông Nguyễn Minh Nhựt – vụ trưởng Vụ Văn hóa – văn nghệ, Ban Tuyên giáo trung ương – khẳng định ngay khi Đảng ta thành lập đã kế thừa truyền thống tốt đẹp của ông cha ta, đặt vai trò của văn hóa, văn nghệ rất quan trọng trong quá trình chỉ đạo và lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  ‘Harry Potter’, 'Friends' có thể trở thành nạn nhân của luật chống LGBTQ+ của Hungary | Văn hóa

Coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước trong tình hình mới, văn hóa vừa là mục tiêu, là động lực để phát triển kinh tế xã hội, ông Nhựt cho biết những quan điểm này tiếp tục được duy trì và phát triển xuyên suốt qua nhiều thời kỳ.

Gần đây Đảng và Nhà nước xác định phát triển văn hóa phải gắn với xây dựng và phát triển con người, văn hóa đi kèm với con người. Con người vừa là động lực, mục tiêu, vừa là hướng đến, là chủ thể của văn hóa.

Ông tin tưởng thời gian tới, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những nghị quyết khác về văn hóa, văn nghệ sẽ tạo thêm nhiều kết quả, giải quyết thêm nhiều bài toán mà thực tiễn đang đặt ra trong phát triển văn hóa, con người.

Tham Khảo Thêm:  Cá viên xốt mắm tỏi siêu đưa cơm ăn kèm canh cà chua trứng: Đơn giản mà thèm

Về một số than phiền gần đây về sự xuống cấp của văn hóa, đạo đức, ông Nhựt nói ông tin rằng “những hạt ngọc long lanh vẫn chiếm đa số trong xã hội”, làm sao phải phát huy mặt tích cực, hạn chế tiêu cực để tập trung xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam gắn với việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam.

Hội nghị cũng được nghe TS Lê Xuân Định – thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ – chia sẻ những thành tựu của khoa học công nghệ góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo thời gian qua, đặc biệt là những thành quả đáng tự hào của quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin COVID-19 mà xã hội đang được chứng kiến.

Viết một bình luận