Nhiều tư liệu hiếm, lần đầu được xuất bản trong ‘Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam’ | Văn hóa

Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam là quyển sách đầu tiên về lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ đầu viết bằng Anh ngữ. Từ khối tư liệu khổng lồ nhưng phân tán trong các kho lưu trữ, bảo tàng, bộ sưu tập tư nhân, trong đó có bộ sưu tập của riêng mình, Terry Bennett đã dựng lại hành trình ra ra đời và phát triển của nhiếp ảnh tại Việt Nam, từ khi những bức ảnh đầu tiên được chụp vào giữa thế kỷ 19 đến giữa những năm 1950.

Với hơn 500 bức ảnh sưu tầm, nhiều tư liệu hiếm và lần đầu được xuất bản, quyển sách đi theo dòng thời gian, ghi lại những mốc sử từ khi Việt Nam trở thành thuộc địa Pháp, cuộc kháng chiến của dân tộc, từ đó giành được độc lập và sự tái khẳng định bản sắc chính mình. “Để hiểu được lịch sử đương đại Việt Nam và can thiệp của Pháp trong quá trình dựng nước, những bức hình chụp đóng vai trò lịch sử quan trọng”, Terry Bennett chia sẻ.

Tham Khảo Thêm:  Một chuyến đi của mùa xuân | Sống đẹp
Nhiều tư liệu hiếm, lần đầu được xuất bản trong 'Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam' - ảnh 1

Như Terry Bennett chia sẻ, cuốn sách của ông chỉ nhằm giới thiệu chủ đề, cung cấp thông tin và tư liệu nghiên cứu

Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam khắc họa văn hóa rộng lớn của đất nước hình chữ S với nhiều dân tộc khác nhau, đồng thời giới thiệu hơn 240 nhiếp ảnh gia và studio trong cùng thời kỳ bên cạnh các phụ lục tập trung vào bưu thiếp, ảnh chân dung hoàng gia. Phần lớn nội dung Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam nói về sự nghiệp của các nhiếp ảnh gia người Pháp và các nước khác, những hình chụp và tiệm ảnh của họ tại Việt Nam. Quyển sách cũng liệt kê rất nhiều hình chụp cùng danh tính của các nhiếp ảnh gia người Việt và tiệm ảnh của họ.
“Nhiếp ảnh gia thời kỳ này quan tâm đến nghệ thuật và tự thân họ cũng là những nghệ sĩ. Việc chụp chân dung thời kỳ đầu khó lòng diễn ra nếu người chụp không có đôi chút thấu nhạy nghệ thuật cũng như khả năng đồng cảm với chủ thể. Khác với thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc cho ra đời một tấm hình duy nhất vào thế kỷ 19 đòi hỏi công sức và tiền bạc đáng kể”, tác giả chia sẻ.
Nhiều tư liệu hiếm, lần đầu được xuất bản trong 'Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam' - ảnh 2

Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam (dịch giả: Dương Mạnh Hùng; Phương Nam Book – NXB Thế Giới) của Terry Bennett hứa hẹn là cẩm nang hỗ trợ quý báu cho những ai quan tâm đến lịch sử nhiếp ảnh hoặc những nhà sưu tầm tư liệu

Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam là một công trình nghiên cứu dày công của tác giả và là bước khởi đầu cho những nghiên cứu đồ sộ hơn sau này. Các nguồn tài liệu tham khảo cũng chủ yếu của phương Tây, đặc biệt là Pháp, nên cuốn sách chưa là một pho sử đầy đủ về nhiếp ảnh ở Việt Nam. Dù vậy, nó có thể cung cấp một phác thảo ban đầu, một tấm bản đồ sơ khởi ghi chép lại các cung đường nơi nhiều dấu chân đã đi qua.

“Mặc dù hiện nay ở Việt Nam chưa có một bảo tàng nhiếp ảnh tầm cỡ quốc gia, hay bất kỳ bộ sưu tập nào cho ảnh chụp thời kỳ đầu, tôi cảm nhận rằng người Việt đang ngày một quan tâm hơn đến lịch sử nghệ thuật thị giác (phim ảnh và mỹ thuật) của đất nước. Mối quan tâm này chắc chắn sẽ dẫn đến việc khai phá các nguồn tư liệu chưa từng thấy trước đây ở Việt Nam. Việc kết nối lại các bức ảnh vô danh với tác giả ban đầu của chúng là điều rất đáng làm”, Terry Bennett cho biết.
Terry Bennett là người Anh, sống tại London và đã sưu tầm, nghiên cứu nhiếp ảnh Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc thế kỷ 19 trong nhiều năm. Ông là một chuyên gia về nhiếp ảnh thời kỳ đầu của vùng Viễn Đông, với kiến thức chuyên môn về những người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh, đã từng xuất bản các quyển sách Early Japanese Images, Korea: Caught in Time và là đồng tác giả của Japan: Caught in Time.Viết một bình luận