‘Nhật ký cô giáo…’ kể chuyện sinh viên đến từ ‘hành tinh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ’ | Văn hóa

Chào đón mùa hè, Nhật ký cô giáo… của tác giả Hồ Yên Thục khai phá một góc nhìn khá thú vị về nghề dạy học mà chỉ người trong cuộc mới thực sự thấy và cảm được: “Đây là nghề của những người chọn con đường đi tìm sự thật. Ai chọn bước chân vào chốn này cũng phăng phăng nghiên cứu tìm cho ra lẽ phải, hùng hục vì công lý, sống chết vì tiến bộ xã hội. Nhân tiện trong quá trình hít thở hàn lâm ấy, họ cũng thể hiện chút quan điểm cá nhân, cá tính như tính con cá”, tác giả Hồ Yên Thục tâm sự.

Cuốn nhật ký được viết dưới dạng tản văn – tập hợp những ghi chép thường ngày bằng giọng dí dỏm, mộc mạc và nhiều cảm xúc từ “khoái ru” đến “đi thẳng vào lòng đất”. Những cuộc đối thoại lụm nhặt ở hành lang, bãi gửi xe, hay căn tin trường học cứ thoáng trôi qua hàng ngày mà lại xuất hiện trong nhật kí của cô giáo một cách rất đặc trưng, vừa thân quen vừa lạ lẫm. Biết bao câu chuyện thú vị với đầy đủ các cung bậc cảm xúc hỉ nộ ái ố xảy ra ở đây giữa thầy – trò trong thời công nghệ 4.0. Bức tranh trường học hiện lên nhiều màu sắc từ đầu đến cuối học kì với nhiều thành phần đa dạng đi đi lại lại “cá tính như tính con cá”: từ làm bài viết, thuyết trình, đồ án tốt nghiệp, thi cuối kì…

Rồi từ trường học offline đến online với những tâm thư của sinh viên đầy cảm động gửi cho cô giáo giữa mùa dịch, những buổi học online dở khóc dở cười của “mấy ngàn con người từ hang cùng ngõ hẻm, tất cả các cơ sở từ Nam ra Trung ra Bắc phóng lên mạng học ì xèo. Có đứa đang ở sông ở núi ở biển vẫn mò được internet wifi mà xông vào trận đánh học hành thi cử không cần thấy mặt nhau này. Họ có hiểu mô tê gì đang xảy ra trong xã hội này cũng không quan trọng, quan trọng là chung vai sát cánh, bảo toàn quân số đến final exam. Thần thái tính sau”.

Tham Khảo Thêm:  Phi Nhung với hành trình 20 năm từ thiện khắp Việt Nam và cuộc đời cơ cực từ nhỏ | Văn hóa
‘Nhật ký cô giáo…’ kể chuyện sinh viên đến từ 'hành tinh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ' - ảnh 1

Tác giả Hồ Yên Thục

“Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò..”. Có rất nhiều điều xảy ra ở học quán nhỏ của cô giáo mà người giáo viên phải tự trau dồi kinh nghiệm xử lí, không có khoá đào tạo nghiệp vụ sư phạm nào trang bị cho thầy cô giáo đủ kĩ năng linh hoạt với đa dạng sinh viên, như đến từ các hành tinh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ “những tâm hồn mong manh trong thân hình vạm vỡ”.

Mỗi ngày đến trường với cô giáo là một thử thách mới với muôn hình vạn trạng tình huống bi hài chồng chéo cứ ập đến dồn dập. Động lực cho cô giáo thức dậy hàng ngày, học hỏi, làm việc để tự tìm lời đáp cuộc đời cho chính mình là những nhân vật trong học quán. Họ hiện lên sinh động trong nhật kí của cô, từ đồng nghiệp, sếp, các vị sư huynh, tiền bối đáng kính luôn rộng rãi giúp đỡ cô biết bao lần từ chuẩn bị bài giảng, chấm điểm, canh thi, ra đề bài, hay đơn giản là mời nhau ly cafe sữa ngọt đậm để xả stress.
‘Nhật ký cô giáo…’ kể chuyện sinh viên đến từ 'hành tinh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ' - ảnh 2

Nhật ký cô giáo – học kỳ hè” của Hồ Yên Thục khai phá một góc nhìn “behind the scene” thú vị về “nghề đại” học, chỉ người trong cuộc mới thực sự thấy và cảm được

Học quán của cô giáo hiện lên ấm áp với rất nhiều kết nối – yêu thương – chăm sóc của những con người khô khan tưởng chừng như chỉ biết có nghiên cứu, thi cử. “Cuốn sách mỏng này là ghi chép nhỏ của tôi về ngôi trường tôi đang làm việc. 5 năm ở đây không quá dài nhưng đã thay đổi tôi từ đứa yếu thể lực, trở thành đứa có thể hàng ngày đi lên đi xuống 5 tầng lầu phăng phăng, từ nhát gan thành diễn giả nói trôi chảy cả buổi trước 3.000 người lạ, từ con út lười biếng trong nhà thành công dân chính thức của một cộng đồng học thuật gồm những người vô cùng thú vị”, tác giả Hồ Yên Thục bộc bạch.

Với 162 trang sách nhỏ của tác phẩm mới Nhật ký cô giáo – học kỳ hè, bạn đọc sẽ thấy giáo dục đang thay màu áo, nơi người học và người dạy di chuyển tự do hơn từ trao truyền kiến thức thành trao đổi thông tin, quan điểm, cùng nhau xây dựng kiến thức mới. Thầy trò 4.0 bình đẳng về tư duy nhưng vẫn giữ trọn nét tôn sư trọng đạo phương Đông, trở thành một tập tản văn thú vị, sắc sảo và đặc biệt là sự hài hước đến độc đáo.Viết một bình luận