Nhà thiết kế Thuận Việt và 3 tuần cắt 15 tấn rau muống chở đến khu phong tỏa

Nhà thiết kế Thuận Việt và 3 tuần cắt 15 tấn rau muống chở đến khu phong tỏa - Ảnh 1.

Sau ba tuần, nhóm bạn Thuận Việt thu hoạch được hơn 15 tấn rau muống gửi khắp các bếp ăn bệnh viện và khu phong tỏa trong thành phố. Ngoài việc cắt rau, Thuận Việt kiêm luôn việc khuân vác, vận chuyển với đủ mọi loại xe – Ảnh: NVCC

Hiến máu nhân đạo, giải cứu nông sản, đóng góp cho các hoàn cảnh khó khăn, trao quà cho trẻ em nghèo, người cơ nhỡ vô gia cư… Thuận Việt đều tham gia nhiệt tình, bền bỉ suốt nhiều năm qua.

Dẫu vậy, không ai nghĩ rằng một ngày nào đó nhà thiết kế đẹp trai, khảnh người này lại dám xông pha khuân vác hàng tấn rau củ quả hay xả thân lội ruộng cắt rau muống để chuyển đến bếp ăn nhân ái phục vụ các bệnh viện dã chiến và người dân trong khu phong tỏa giữa đại dịch.

Cũng sợ lắm chứ, mà nghĩ nhiều người không có cái ăn

Dịch bùng phát mạnh tại TP.HCM vào tháng 7, đúng ngay tháng sinh nhật của Thuận Việt. Vậy nên thay vì gặp gỡ, nhắn tin chúc mừng như thường lệ, những người bạn của anh lại rủ nhau cùng làm gì đó để “dìu nhau qua đại dịch”.

Tham Khảo Thêm:  Thái Lan nhận lại 2 phù điêu ngàn năm tuổi bị lấy cắp hơn nửa thế kỷ

Thế là cùng với stylist Long Aodai, nhà thiết kế Thuận Việt gia nhập vào nhóm tình nguyện làm tài xế thu gom rau củ quả để gửi đến các bếp ăn của bệnh viện chữa COVID-19.

Tối 11-7, Thuận Việt bắt đầu cập nhật những dòng trạng thái đầu tiên về “vai” mới đầy bất ngờ trong cuộc đời của mình. Anh viết: “Thời điểm này làm công việc cứu trợ cũng không dễ, nhất là việc đi lại có quá nhiều khó khăn. Nhưng không sao, chỉ cần trái tim gặp đúng trái tim!”.

Trong ngày đầu tiên đó, nửa đêm nửa hôm, anh chàng tự đánh xe ra điểm tập kết giáp Long An để nhận rau củ quả, bánh trái… của các nhà hảo tâm ở miền Tây gửi lên.

Ngày 12-7, lại nhận chuyển giúp chuyến hàng cứu trợ từ một nhà hảo tâm ở Bến Tre. Lúc này, dưới những thông tin và hình ảnh mà NTK Thuận Việt cùng nhóm bạn của anh đăng tải dày đặc những lời cám ơn, động viên cũng như nhắn nhủ “nhớ cẩn thận khi ra khỏi nhà”.

Thuận Việt thật tình hồi đáp: “Cũng sợ lắm chứ! Mà nghĩ nhiều người không có cái ăn đang cần giúp đỡ. Thôi thì sẽ cẩn thận hết sức có thể”.

Nhận thấy rau xanh trong những ngày giữa tháng 7 vẫn khan hiếm và không đủ để phân phối cho các khu phong tỏa đang ngày càng nhiều hơn, nhóm bạn Thuận Việt quyết “tăng năng suất” bằng cách tự mình tìm kiếm thêm các nguồn rau xanh, thu hoạch để gửi đến các “điểm nóng”.

Tham Khảo Thêm:  Món 'chuẩn Mom' ngon không thể ngờ: Pizza cơm nguội

Thuận Việt kể: “Tụi mình thấy mọi người vẫn thiếu rau xanh trong khi nhiều ruộng rau ở các quận huyện nội thành thì không ai cắt vì giãn cách và không có người thu mua. Thế là cả nhóm lại kêu gọi đóng góp để mua lại các ruộng rau, tự thu hoạch rồi phân phối về những nơi cần”.

Có nhiều chủ ruộng khi biết chuyện đã tặng luôn cả ruộng rau, cũng có người chỉ lấy một khoản tiền tượng trưng.

Nhà thiết kế Thuận Việt và 3 tuần cắt 15 tấn rau muống chở đến khu phong tỏa - Ảnh 2.

Niềm hạnh phúc khi có được nguồn rau xanh tươi ngon gửi đến bệnh viện và khu phong tỏa

Không biết phim tiếp theo vai gì nữa!

Để kịp chuyển rau xanh tươi đến tay “người tiêu dùng”, cả nhóm phải đi ruộng từ tờ mờ sáng, rồi cũng “trông mưa trông nắng” không khác gì nông dân thứ thiệt.

Tháng 7 mưa ngâu nên vừa cắt rau vừa chạy mưa là chuyện thường. Hai ba ngày đầu, cả nhóm còn chạy mưa, qua mấy ngày sau thấy mưa thì cũng “thây kệ”, mặc áo mưa vào rồi làm tiếp thôi!

Cắt rau đã đời rồi đến khâu vận chuyển. Hàng tấn rau được chuyển lên các xe tải nhỏ vô nội thành, rồi từ những điểm tập kết, từng bao rau lại được tải lên các xe máy để tiện giao khắp các khu phong tỏa.

Để đảm bảo an toàn, dăm ba bữa Thuận Việt lại tự bỏ tiền túi đi xét nghiệm COVID-19 rồi thở phào khi biết mai mình đủ sức khỏe và điều kiện để tiếp tục hành trình thiện nguyện.

Mệt mỏi và âu lo là cảm xúc không thể thiếu trong ngày làm thiện nguyện giữa đại dịch nhưng anh vẫn giữ được tinh thần lạc quan, tin ở ngày mai tươi sáng hơn.

Nhà thiết kế Thuận Việt và 3 tuần cắt 15 tấn rau muống chở đến khu phong tỏa - Ảnh 4.

Một ngày thu hoạch rau từ sáng sớm đến chạng vạng của NTK Thuận Việt

Đến tối 25-7, Thuận Việt than: “Còn vài công ruộng nữa là hết vai diễn. Không biết phim tiếp theo vai gì nữa!”. Sau gần một tháng “nhập vai”, anh đã quen thức khuya dậy sớm, thậm chí còn thấy vấn vương với công việc cắt rau muống, làm shipper trong hoàn cảnh “lạ lùng” này.

Hơn 15 tấn rau muống đã được Thuận Việt và những người bạn thu hoạch và trao tặng với tất cả tấm lòng trong ba tuần của tháng 7. Và những chuyến xe, chuyến thu hoạch đong đầy tình người này sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi “cô vy đi xa”. Rồi Sài Gòn sẽ trở lại an lành hơn xưa!

Nhà thiết kế Thuận Việt và 3 tuần cắt 15 tấn rau muống chở đến khu phong tỏa - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Viết một bình luận