Nhà hang gạch và Không gian ngói của kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà dự triển lãm Seoul

Nhà hang gạch và Không gian ngói của kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà dự triển lãm Seoul - Ảnh 1.

Hình ảnh Không gian ngói của kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà được giới thiệu trên website của Seoul Biennale of Architecture and Urbanism – Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Seoul Biennale of Architecture and Urbanism (Triển lãm Kiến trúc và đô thị lưỡng niên Seoul) năm 2021 lấy chủ đề “CROSSROADS Building the Resilient City” (Giao lộ – Xây dựng thành phố có khả năng chống chịu) sẽ diễn ra từ 16-9 đến 31-10 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, với khoảng 100 thành phố tham gia.

Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà (Văn phòng H&P Architects) được giám tuyển Choon Choi (Đại học Quốc gia Seoul) mời tham dự triển lãm với vai trò là nghệ sĩ khách mời.

Tham Khảo Thêm:  Khóa học điện ảnh miễn phí cùng đạo diễn 'Hạ cánh nơi anh' | Văn hóa

Ông Hà đại diện cho Hà Nội tham gia Seoul Biennale of Architecture and Urbanism cùng những kiến trúc sư lừng danh thế giới.

Trong đó có những người từng được trao giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới – giải Pritzker (được ví như giải Nobel kiến trúc) như: Thom Mayne – kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Mỹ, nhóm kiến trúc sư SANAA (Nhật Bản), Toyo Ito – một trong những kiến ​​trúc sư sáng tạo và có ảnh hưởng nhất của thế giới, Renzo Piano – một trong số những kiến trúc sư nổi tiếng làm nên bộ mặt kiến trúc thế kỷ 20, Alejandro Aravena – kiến trúc sư trẻ tài năng người Chile, Norman Foster – kiến trúc sư vĩ đại của nền kiến trúc công nghệ cao toàn thế giới…

Nhà hang gạch và Không gian ngói của kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà dự triển lãm Seoul - Ảnh 2.

Công trình Nhà hang gạch của kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà ở huyện Đông Anh, Hà Nội – Ảnh: TIẾN THÀNH

Hai công trình Nhà hang gạch Không gian ngói của ông Hà (đều ở huyện Đông Anh, Hà Nội) nằm trong hạng mục Triển lãm Thành phố khách mời.

Tham Khảo Thêm:  Yêu cầu các nghệ sĩ minh bạch từ thiện, không quảng cáo ‘bậy’

Với kết cấu giống một hang động, đi ngược với quan niệm về hình khối cân xứng của phương Tây, Nhà hang gạch không chỉ gợi tò mò cho cả vùng ngoại thành Hà Nội mà còn khiến giới kiến trúc sư cả nước phải để mắt tới. Công trình vào đề cử hạng mục Công trình của năm trong giải thưởng kiến trúc Ashui năm 2018.

Công trình không thắng giải nhưng kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà thì chiến thắng ở hạng mục Kiến trúc sư của năm. Ông Hà từng giành nhiều giải thưởng kiến trúc uy tín trong nước và quốc tế.

Nhà hang gạch và Không gian ngói của kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà dự triển lãm Seoul - Ảnh 3.

Không gian ngói do kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà thiết kế – Ảnh: LÊ MINH HOÀNG

Công trình Không gian Ngói (Ngói space – cà phê Ngói) được tạo nên từ quan điểm hòa trộn hai nơi trú ẩn nguyên thủy của người Việt là cái cây và cái hang. Nó cũng gợi liên tưởng đến một mái nhà lớn như mái đình, mái nhà rông – một không gian cộng đồng mở có từ lâu đời trong văn hóa nước Việt.

Tham Khảo Thêm:  Giấc mơ nào cho Afghanistan?

Xây dựng hai công trình này ở huyện Đông Anh, ông Hà muốn trả lại những tường gạch, mái ngói truyền thống, thậm chí tôn vinh chúng, và trả lại cả những vườn rau (trên sân thượng) cho huyện ngoại thành Hà Nội đang đô thị hóa quá nhanh này.

Theo ông Hà, kiến trúc tại các đô thị hiện nay cần phải giúp làm tăng khả năng chống chịu với thiên tai, biến đổi khí hậu và chống chịu cả với “nhân tai” và dịch bệnh. Vì vậy, chủ đề Giao lộ – Xây dựng thành phố có khả năng chống chịu của Seoul Biennale of Architecture and Urbanism rất ý nghĩa.

Tò mò với nhà Tò mò với nhà ‘hang’ độc đáo giữa lòng Hà Nội

TTO – Với kết cấu giống một hang động, đi ngược với quan niệm về hình khối cân xứng của phương Tây, nhà “Hang gạch” không chỉ gợi tò mò cho cả vùng ngoại thành Hà Nội mà còn đang khiến giới kiến trúc sư cả nước phải để mắt tới.

Viết một bình luận