‘Người hùng đi chợ’ ở chung cư bị phong tỏa

Người hùng đi chợ ở chung cư bị phong tỏa - Ảnh 1.

Những “người hùng đi chợ” và vận chuyển đồ giúp người dân bị phong tỏa ở chung cư Ehome 3 – Ảnh tác giả cung cấp

Tôi sống ở chung cư Ehome 3, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Đây là nơi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp bậc nhất TP.HCM.

Từ cuối tháng 5, dịch bệnh bắt đầu xuất hiện ở chung cư Ehome 3 với hai ca nhiễm khiến block A6 bị phong tỏa. Đến ngày 5-6, block A3, A4 nơi tôi đang sinh sống cũng bị phong tỏa. Ở hai block này, có trên 1.000 người đang sinh sống.

Tối hôm đó, xe cấp cứu liên tục ra vào chung cư, tôi đã linh cảm sẽ có chuyện chẳng lành. Đúng 8 giờ tối, ban quản lý phát loa thông báo: “Do dịch bệnh COVID-19, block A3, A4 sẽ tạm thời bị phong tỏa, quý cư dân vui lòng ở yên trong nhà đợi thông báo và hướng dẫn của cơ quan chức năng”.

Sau thông báo, mọi người bắt đầu hoang mang. Chung cư bị phong tỏa quá đột ngột, tủ lạnh nhà tôi đang trống trơn. Điều lo lắng nhất là nhà tôi có cháu nhỏ hai tuổi. Sữa, tã và các loại thực phẩm cho bé chỉ đủ dùng trong ba ngày tới.

Tham Khảo Thêm:  Nhìn Sài Gòn bị đau đến vậy, tôi thấy trái tim mình thổn thức

Sáng hôm sau, vào nhóm Facebook của cư dân Ehome 3, tôi như “nhặt được vàng” khi thấy anh hàng xóm đăng bài viết nhận đi chợ giúp người dân trong cả chung cư Ehome 3.

Anh Tạ Xuân Vinh – ngụ chung cư Ehome 3 – viết trên Facebook: “Hôm nay chủ nhật, em rảnh nên nhận làm shipper miễn phí. Bà con nào ở block đang bị phong tỏa cần mua giúp thực phẩm, đồ đạc, vật dụng gì thì liệt kê ra nhắn tin riêng giúp em. Khoảng 9h sáng em đi một đợt, 11h em mang qua sảnh. Chiều 15h em đi mua đợt hai, rồi mang qua sảnh lần nữa”.

Nhiều ngày sau đó, anh Vinh và nhóm bạn trong đội bóng của mình đã đi chợ giúp hàng ngàn người dân ở chung cư Ehome 3. Nhờ “người hùng đi chợ” mà gia đình tôi không còn nỗi lo thiếu thực phẩm trong những ngày chung cư bị phong tỏa.

Người hùng đi chợ ở chung cư bị phong tỏa - Ảnh 2.

Trong thời gian chung cư Ehome 3 bị phong tỏa, rất nhiều nhà hảo tâm đã hỗ trợ rau củ, thực phẩm cho người dân nơi đây

Đến ngày 15-6, khi cả chung cư bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19, những “người hùng đi chợ” cũng không thể ra ngoài. Để người dân có đủ thực phẩm sử dụng trong những ngày phong tỏa, các anh đã kêu gọi thành lập nhiều “đội hỗ trợ vận chuyển”.

Tham Khảo Thêm:  Đoàn sư tăng đầu tiên từ phía Bắc tình nguyện vào Nam hỗ trợ chống dịch

Người dân mua thực phẩm ở các cửa hàng, siêu thị sẽ được giao đến chốt canh gác. “Đội hỗ trợ vận chuyển” sẽ giúp người dân mang thực phẩm từ chốt vào tận nhà.

Ở block A3, A4 nơi tôi đang sống, có một đội hỗ trợ vận chuyển với gần 20 người do anh Đặng Hoàng Vương làm tổ trưởng. Đội hoạt động từ khoảng 8h sáng, có hôm đến 21h mới kết thúc.

Người hùng đi chợ ở chung cư bị phong tỏa - Ảnh 3.

Đội hỗ trợ vận chuyển tiếp nhận nhu yếu phẩm, thực phẩm ở các chốt canh gác để đưa vào chung cư giúp người dân

Hằng ngày, đội sẽ chia ra thành hai nhóm. Một nhóm tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân được giao đến chốt phong tỏa ở đường Phú Định rồi chuyển gần 2km vào chung cư Ehome 3. Tại chung cư, nhóm khác của đội có mặc đồ bảo hộ chống dịch sẽ chuyển hàng đến các hộ dân đang thực hiện cách ly tại nhà.

Có hôm, gần 22h, từ ô cửa bancông nhìn xuống, tôi thấy các anh nhễ nhại mồ hôi sau một ngày làm việc cật lực. Thấu hiểu sự vất vả của các anh, hằng đêm, người dân ở chung cư đều nấu cháo, làm đồ ăn đêm để tiếp sức cho những “người hùng”.

Tham Khảo Thêm:  Ngày giãn cách, cá cơm khô đắc dụng: Kho mặn, nướng và làm gỏi xoài xanh

Những ngày này, ở trong khu phong tỏa chung cư Ehome 3, tôi đã chứng kiến những câu chuyện rất đẹp về tình người ở Ehome 3. Mọi người trong chung cư sẻ chia nhau từng gói mì, quả trứng, miếng mít… Những gian hàng 0 đồng được lập nên tại các sảnh để hàng xóm có thể giúp đỡ nhau vượt qua khốn khó trong đại dịch.

Người hùng đi chợ ở chung cư bị phong tỏa - Ảnh 4.

Mỗi ngày, hàng tấn thực phẩm được vận chuyển vào chung cư Ehome 3 giúp người dân vượt qua khó khăn trong những ngày phong tỏa

Dịch COVID-19 khiến cuộc sống bình thường ở nhiều nơi bị đảo lộn. Nhiều nơi buộc phải phong tỏa để phòng, chống dịch bệnh. Nhưng phía sau những sợi dây cảnh báo khu vực cấm vào ấy, tình người vẫn trọn vẹn.

Hiện nay, cả thành phố đang bước vào cao điểm chống dịch COVID-19. Cùng với nỗ lực của chính quyền các cấp, tôi tin rằng nghĩa đồng bào, tình yêu thương sẽ giúp chúng ta mau chiến thắng dịch bệnh.

Tôi rất ấn tượng với câu nói của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ở kỳ chất vấn Quốc hội vừa qua: “Có đất nước nào trong thiên tai mà người dân thương nhau đến vậy”.

Từ câu chuyện ở nơi tôi sống, có thể thấy dịch bệnh có thể khiến chúng ta chia cắt về mặt địa lý, nhưng không gì có thể chia cắt được tình người trong mỗi chúng ta.

Người hùng đi chợ ở chung cư bị phong tỏa - Ảnh 5.

Viết một bình luận