‘Người đẹp Tây Đô’ Hồng Ánh chia sẻ tâm nguyện cuối đời của đạo diễn Lê Cung Bắc | Văn hóa

PV Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn riêng với diễn viên Hồng Ánh ngay khi nghe tin NSƯT – đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời vào sáng 13.6. Bởi lẽ chính ông là người đã dìu dắt và trao cho Hồng Ánh vai diễn đầu tiên trên màn ảnh.
'Người đẹp Tây Đô' Hồng Ánh chia sẻ tâm nguyện cuối đời của đạo diễn Lê Cung Bắc - ảnh 1

Hồng Ánh năm 18 tuổi (trái) và hiện tại

* Ấn tượng của Hồng Ánh về NSƯT – đạo diễn Lê Cung Bắc ra sao?

Diễn viên Hồng Ánh: Với tôi, NSƯT – đạo diễn Lê Cung Bắc là thế hệ “cây đa cây đề” của điện ảnh Việt Nam. Thời còn nhỏ, khi mở ti vi xem, qua những thước phim đen trắng, tôi đã nhìn thấy chú với những vai gai góc, phản diện như phim Con thú tật nguyền… Sau này tôi vào nghề, khi đi thi Diễn viên điện ảnh triển vọng 1995, nhóm dự thi trong đó có tôi đã được chú hướng dẫn làm tiểu phẩm, để rồi tôi có cơ hội được chú mời vào vai Bạch Vân trong Người đẹp Tây Đô (lúc đó tôi được giải 4 chung cuộc và giải Người đẹp duyên dáng, giải Ứng xử hay nhất). Chú là một “tượng đài” trong nghề của tôi, dù tôi biết chú không qua đào tạo chính quy ở lĩnh vực diễn viên, đạo diễn. Chú là người trí thức có sự tự học rất lớn khiến tôi rất ngưỡng mộ.

Vì bộ phim đầu tiên tôi đóng do chú đạo diễn nên tôi rất ấn tượng và nhớ mãi kỷ niệm về chú. Đạo diễn Lê Cung Bắc là người rất yêu thương, tôn trọng diễn viên, luôn dành mọi ưu tiên cho diễn viên trên phim trường. Có điều vui là khi la mắng ai thì chú đều nói tiếng Pháp vì chú sợ nóng giận nói lời tổn thương người khác. Những ngày cuối đời của chú, tôi cũng có dịp đến thăm. Chú ngồi xe lăn vì chân hơi yếu, nhưng vẫn tỉnh táo, sáng suốt trong trò chuyện. Chú cũng đã gặp những người chú yêu quý như chị Việt Trinh, Võ Sông Hương, tôi, biên kịch Phạm Thùy Nhân…

* Vai Bạch Vân của chị có được đạo diễn hài lòng? Chú động viên diễn viên mới như thế nào?

– Lúc đó, tôi là người mới mà nên còn diễn theo bản năng, chú bảo cười hay khóc thì tôi làm theo thôi. Chú hay chọc tôi là khi máy ngưng rồi nhưng chú không kêu cắt, cứ để tôi diễn, làm tôi cứ thế diễn miết, cảnh khóc cũng khóc mãi. Sau đó thấy mọi người cười, chú mới cười và chạy lại dỗ. Chú dạy: Người diễn viên phải luôn giữ sự hồn nhiên, thanh xuân cho nhân vật, nếu sau này con – Hồng Ánh – có theo nghề lâu dài thì cũng hãy nhớ lấy để luôn làm mới và hết mình với các loại vai.
'Người đẹp Tây Đô' Hồng Ánh chia sẻ tâm nguyện cuối đời của đạo diễn Lê Cung Bắc - ảnh 2
'Người đẹp Tây Đô' Hồng Ánh chia sẻ tâm nguyện cuối đời của đạo diễn Lê Cung Bắc - ảnh 3

Hồng Ánh (trái) và Việt Trinh vào hai chị em Bạch Cúc – Bạch Vân trong phim Người đẹp Tây Đô của đạo diễn Lê Cung Bắc

* Khi Người đẹp Tây Đô công chiếu, nhận được sự ủng hộ và yêu mến của khán giả dành cho bộ phim, đạo diễn Lê Cung Bắc có chia sẻ gì với chị?

– Chú rất khiêm tốn và nói chú không làm gì cho Hồng Ánh, mọi thành công là do nỗ lực của con, chú chỉ khơi gợi và đặt đúng chỗ cho con diễn thôi. Chú nói khi con ra đường, khán giả không gọi con là Hồng Ánh mà gọi Bạch Vân thì hãy lấy đó làm niềm hạnh phúc lớn của một người diễn viên và với chú đó là một hạnh phúc lớn hơn nữa vì chú đã thành công trong việc tìm kiếm, giới thiệu được một gương mặt diễn viên mới có triển vọng, tài năng.

* Sau này khi thấy bước tiến dài của chị trong sự nghiệp điện ảnh, đoạt nhiều giải thưởng lớn cả về diễn xuất lẫn làm đạo diễn, nhà sản xuất, đạo diễn Lê Cung Bắc có thấy vui vì “phát hiện” năm đó của mình không?

– Những năm tháng sau này, bất kể tôi làm gì, đóng kịch trên sân khấu hay làm đạo diễn phim, chú đều có mặt, đi xem ra mắt và chia sẻ tác phẩm cùng tôi. Tôi còn có nhiều kỷ niệm với chú khi đi dự Liên hoan phim Cannes (2011) ở Pháp, chú như “cá gặp nước”, xông xáo làm phiên dịch giúp mọi người. Tôi chỉ có tham gia 2 bộ phim của chú nhưng vô cùng quan trọng đối với cả tôi lẫn chú, đó là phim đầu tiên của tôi là Người đẹp Tây Đô và phim cuối cùng chú làm đạo diễn là Giã từ cô đơn. Đây là phim điện ảnh chiếu rạp, quay xong vào cuối năm 2019, tôi đóng cùng diễn viên Bùi Bài Bình, Thương Tín, cựu người mẫu Anh Thư…; nhưng do dịch Covid-19 nên mọi thứ bị ngưng lại khi đang làm hậu kỳ. Khi đó chú cũng phát hiện mình bị ung thư phổi, nên giờ chưa rõ phim sẽ ra rạp lúc nào. Phim nói về những người lao động trầm cảm với những bi kịch riêng, họ gặp nhau và có được sự kết nối, chia sẻ với nhau để tiếp tục cuộc sống trong dòng chảy của một đô thị ngổn ngang, hối hả cơm áo gạo tiền…
'Người đẹp Tây Đô' Hồng Ánh chia sẻ tâm nguyện cuối đời của đạo diễn Lê Cung Bắc - ảnh 4
'Người đẹp Tây Đô' Hồng Ánh chia sẻ tâm nguyện cuối đời của đạo diễn Lê Cung Bắc - ảnh 5

Tuy không chụp chung nhưng Hồng Ánh và đạo diễn Lê Cung Bắc từng hội ngộ tại LHP Cannes 2011 và đó cũng là một kỷ niệm đẹp giữa hai thầy trò ở Pháp

Khi bắt đầu làm bộ phim Giã từ cô đơn, chú có nói với tôi phim điện ảnh này nhất định Hồng Ánh phải đóng với chú vì sau Người đẹp Tây Đô, 20 năm rồi chưa làm phim cùng nhau. Với tôi thì chưa bao giờ tôi từ chối lời mời hay đề nghị gì từ chú.

Tôi biết chú còn có một tâm nguyện là xuất bản một cuốn sách chia sẻ những kinh nghiệm, đúc rút về nghề cho các thế hệ sau và chú cũng đã viết được nhiều ghi chú. Hy vọng sẽ sớm có người tìm gom lại để chấp bút và biên tập, hoàn thành. Tôi quá tiếc nuối khi thế hệ diễn viên nam hào sảng, sống có nhân cách, nét diễn đa dạng, vừa lãng tử vừa gai góc, cá tính, nhiều nhiệt huyết đam mê như chú Lê Cung Bắc hiện không còn nhiều. Phải nói NSƯT – đạo diễn Lê Cung Bắc đã sống một cuộc đời trọn vẹn, quá hãnh diện và tự hào với đồng nghiệp, gia đình và người hâm mộ.

* Xin cảm ơn những chia sẻ từ diễn viên Hồng Ánh về NSƯT – đạo diễn Lê Cung Bắc.Tham Khảo Thêm:  Bún gạo trộn rau củ, cá kho, bầu dồn thác lác và bí quyết của một anh chồng đảm đang

Viết một bình luận