Nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời, hưởng thọ 76 tuổi

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời, hưởng thọ 76 tuổi - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Cung Bắc (bìa phải) trong một cảnh quay Nơi trái tim ở lại

Bà Giang, vợ của đạo diễn Lê Cung Bắc cho Tuổi Trẻ Online biết chiều nay lúc 15h, gia đình sẽ tổ chức lễ khâm liệm cho ông. Dự kiến lễ động quan ông sẽ diễn ra lúc 14h ngày 15-6. An táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phước.  

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946, tỉnh Quảng Trị. Ông từng học ngành kinh doanh trước khi đến với nghệ thuật. Lúc còn là sinh viên, ông thành lập Ban kịch Thụ Nhân, khá nổi trong giới sinh viên các trường đại học miền Nam. 

Lê Cung Bắc cũng tham gia viết báo trên các nhật báo như Công Luận, Bút Thép, Sóng Thần, Tin Sáng, tuần báo Đời và bán nguyệt san Văn. Trước năm 1975, ông tham gia một số ban kịch truyền hình Sài Gòn như các ban kịch Vũ Đức Duy, Quê Hương, Sông Thao… và được đánh giá là một diễn viên tài năng. 

Tham Khảo Thêm:  Sự cố máy bay giúp Cẩm Vân - Khắc Triệu nên duyên: 35 năm ấy biết bao tình | Văn hóa

Lê Cung Bắc từng được cử đi nghiên cứu ngành kịch nói tại Pháp và Canada năm 1974. Sau năm 1975, ông tham gia Đoàn kịch nói Bông Hồng một thời gian ngắn và sau đó chính thức chuyển qua lĩnh vực điện ảnh từ năm 1982. 

Cuối năm 1992 Lê Cung Bắc được Hãng phim Giải Phóng giao làm một số phim truyện video đầu tiên như Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta, Giọt lệ chưa khô… Năm 1994, ông được Hãng phim Giải Phóng giao làm bộ phim nhựa đầu tiên Nhịp đập trái tim và với bộ phim này ông được Hội Điện ảnh Việt Nam trao giải thưởng Đạo diễn phim nhựa đầu tay. 

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời, hưởng thọ 76 tuổi - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc – Ảnh: GIA TIẾN

Lê Cung Bắc là một trong những đạo diễn đầu tiên thực hiện phim của Hãng phim TFS, Đài Truyền hình TP.HCM. Bộ phim Người đẹp Tây Đô khi phát sóng đã gây tiếng vang lớn. Sau đó, ông tiếp tục thực hiện các phim như Không thể rẽ trái được nhận Huy chương Vàng Liên hoan  Truyền hình toàn quốc năm 1996. 

Tham Khảo Thêm:  Tổng kết dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam | Văn hóa

Bộ phim truyền hình Dòng đời (52 tập) Lê Cung Bắc đạo diễn đã mang lại 3 giải thưởng Đạo diễn, Quay phim và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong cuộc bình chọn của khán giả do HTV tổ chức năm 2001. Cũng trong năm đó Lê Cung Bắc được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. 

Năm 2008, Lê Cung Bắc trở lại với hãng phim TFS với bộ phim Vó ngựa trời Nam – một bộ phim truyền hình lịch sử hoành tráng và đã nhận được nhiều giải thưởng trong Liên hoan Truyền hình 2010, giành được 3 huy chương Vàng dành cho Phim xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Đạo diễn Lê Cung Bắc tại Tuổi Trẻ Online năm 2011 - Ảnh: THANH ĐẠM

NSUT Lê Cung Bắc tại Tuổi Trẻ Online năm 2011 – Ảnh: THANH ĐẠM

Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tại của xã hội, nhìn thẳng vào cuộc sống của con người đương đại để thể hiện nó một cách sống động, cũng đừng quên rằng hiện thực của cuộc sống khi được đưa lên màn ảnh qua lăng kính nhận thức và bàn tay dàn dựng của người đạo diễn, không thể bê nguyên xi.

Tham Khảo Thêm:  Lạ miệng với canh khô cá chỉ vàng nấu cà chua, lá quế

Có hai quan niệm về làm nghệ thuật: thứ nhất là nghệ thuật vị nghệ thuật (l’art pour l’art) và nghệ thuật vị nhân sinh (l’art pour la vie). Tôi không phủ nhận quan điểm thứ nhất nhưng tôi lại thiên về quan điểm thứ hai. Làm nghệ thuật để phục vụ cho đời sống con người ngày một đẹp hơn. Đó là tâm niệm của tôi. Cho nên tôi rất thích thú câu nói của Dostoyevsky: “Chỉ có cái đẹp mới cứu rỗi nhân loại”.

Chia sẻ của đạo diễn Lê Cung Bắc tại Tuổi Trẻ Online năm 2011

Đạo diễn Lê Cung Bắc kể chuyện Mỹ nhân Sài thành Đạo diễn Lê Cung Bắc kể chuyện Mỹ nhân Sài thành

TTO – Với Mỹ nhân Sài thành, 8 năm sau khi Vó ngựa trời Nam phát sóng, đạo diễn Lê Cung Bắc mới trở lại với phim xưa – dòng phim làm nên dấu ấn của ông, trong đó cái tên đáng nhớ nhất có lẽ là Người đẹp Tây Đô.

Viết một bình luận