Nghệ sĩ chung tay phòng chống dịch | Văn hóa

Tình nguyện vào tâm dịch

Những ngày qua, nếu theo dõi Facebook của MC Quỳnh Hoa, Phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, sẽ thấy sôi nổi các hoạt động mà chị cùng đội tình nguyện viên, trong đó không ít nghệ sĩ (NS) từ các lĩnh vực, đồng hành kể từ ngày chị chia sẻ thông tin kêu gọi hỗ trợ vật phẩm lẫn nhân lực phòng, chống dịch Covid-19.
Tôi không nghĩ đến việc làm hình ảnh qua những hoạt động từ thiện, cứu trợ. Với tôi, điều quan trọng nhất khi làm những công việc này là mang lại lợi ích cho những người mình đang cứu trợ, giúp đỡ

Trong thông báo tổng kết của Quỳnh Hoa sau 11 ngày vận động, bên cạnh các cá nhân, nhà hảo tâm, đơn vị, tổ chức…, còn có nhiều NS tham gia đóng góp, từ nhu yếu phẩm, vật dụng y tế đến tiền và chính sức mình như: MC Đại Nghĩa, Trấn Thành, Quốc Bình, Anh Quân, Xuân Hiếu, Phùng Thế Phi, hoa hậu Giáng My, Hà Kiều Anh, á hậu Lý Kim Thảo, NSƯT Tuyết Thu, NSƯT Trịnh Kim Chi, Thanh Thủy, NSƯT Quế Trân, diễn viên Tuấn Trần, Lý Hương, Hiền Mai, Đình Toàn, Quang Thảo, Kim Tuyến, Ngọc Thuận, Peter Phạm, Lê Khâm, ca sĩ Hoàng Bách, Bảo Anh, Hồng Hạnh, Vân Khánh, Trang Nhung, Ngọc Phạm – Jimmi Nguyễn, Bích Phượng, Đông Quân, đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư, Huỳnh Phúc Thanh Nhân… Quỳnh Hoa cho biết toàn bộ số tiền và quà ủng hộ đang được chuyển liên tục đến các quận huyện, không chỉ hỗ trợ cho các tình nguyện viên mà còn giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc, bị giảm lương và công nhân nghèo trên địa bàn TP.

Theo MC Quỳnh Hoa, từ lời kêu gọi ban đầu chỉ cần 5 tình nguyện viên hỗ trợ phòng chống dịch, đến nay đội NS tình nguyện đã có hơn 20 người. “Ban đầu một số NS cũng ngại và lo lắng vì dịch bệnh phức tạp, nhưng khi được thông báo các phương pháp an toàn, các bạn yên tâm hơn và chúng tôi luôn nhắc nhở nhau phải đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn và thực hiện đúng tinh thần của một tình nguyện viên”, Quỳnh Hoa nói. Chỉ cần báo trước 1 tiếng đồng hồ là các bạn có mặt. “Đội NS tình nguyện có mặt trên từng cây số, không chỉ hỗ trợ y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm mà cả công việc bưng bê dọn dẹp, đóng thùng cho sinh viên để chuẩn bị cách ly tập trung… Ai có nhu cầu hỗ trợ, nhóm tình nguyện viên NS luôn sẵn sàng”, MC Quỳnh Hoa cho biết. “Họ trút bỏ những bộ cánh đẹp đẽ, sang trọng để trang bị cho mình những bộ đồ bảo hộ, sẵn sàng xông pha vào tâm dịch. Mặc cho nóng bức hay mưa dầm, mặc giữa khuya hay trưa nắng, các bạn phải di chuyển liên tục mòn rách cả bao bọc bảo hộ chân để hỗ trợ các y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm tại những điểm nóng, có những bạn đi liên tục 5 ngày không nghỉ đến khuya…”, chị xúc động kể.
Nghệ sĩ chung tay phòng chống dịch

Ca sĩ Tùng Dương (đeo kính) cùng những người bạn quyên góp, ủng hộ cho Bắc Giang và Bắc Ninh

Cứu trợ đúng chỗ, đúng thời điểm

Ngay khi 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh trở thành điểm nóng với số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, ca sĩ Tùng Dương đã âm thầm kêu gọi người thân, bạn bè quyên góp, ủng hộ.
Lời cảm ơn bằng âm nhạc

MV Cảm ơn những trái tim yêu người với ca khúc do nhạc sĩ – nhà sản xuất âm nhạc Phạm Việt Tuân sáng tác, ca sĩ Tùng Dương và rapper Ram C thể hiện vừa được ra mắt. Ca khúc Cảm ơn những trái tim yêu người truyền tải thông điệp một cách trực diện về sự đồng lòng của những người con VN vượt qua dịch bệnh, cũng như lòng biết ơn với những con người đang hy sinh cho sự bình yên, sức khỏe của cộng đồng.

Bên cạnh đó, ca sĩ Đan Trường, Trọng Tấn, Lan Anh cùng gần 40 ca sĩ hòa giọng trong MV Đồng lòng Việt Nam với ca khúc do nhạc sĩ Tuấn Hồ sáng tác, cổ vũ tinh thần chiến thắng dịch Covid-19. MV Sức mạnh Việt Nam với ca khúc do nhạc sĩ Xuân Bình sáng tác lời động viên người dân và những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. MV Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay với ca khúc do nhạc sĩ Kiên Ninh trên lời thơ của Vũ Văn Ngọc là món quà mà các NS và ê kíp sản xuất muốn dành tặng những chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống dịch.

Do dịch bùng phát mạnh, nên Tùng Dương chia thành nhiều đợt khác nhau hỗ trợ kịp thời vùng dịch. Ngay trong đợt đầu tiên (19.5), ê kíp của Tùng Dương cùng những người bạn đã chuyển đến Bắc Giang, Bắc Ninh 2.500 bộ quần áo bảo hộ, 2.400 chai nước. Trong đợt thứ 2 (22.5), nam ca sĩ và cộng sự đã chuyển 32.500 khẩu trang y tế, 3.700 bộ trang phục bảo hộ y tế, 200 chiếc bánh chưng đến Bắc Giang, Bắc Ninh và 40 triệu đồng tiền mặt cho xã Hoài Thượng và Mão Điền, là 2 xã có số người nhiễm nhiều nhất tại H.Thuận Thành, Bắc Ninh. Đợt quyên góp thứ 3 (tính đến ngày 2.6), số tiền quyên góp được là 138 triệu đồng đã được chuyển vào tài khoản của Ủy ban MTTQ VN H.Việt Yên, Bắc Giang; 38 triệu được quy đổi ra hàng hóa, vật phẩm chuyển cho 300 trẻ em ở H.Nậm Pồ (Điện Biên) đang bị cách ly; 40 triệu đồng quy đổi ra hàng hóa, vật phẩm cho nhóm bà bầu và người dân bị cách ly ở xã Việt Tiến, Hương Mai ở H.Việt Yên (Bắc Giang); cùng 20.000 chiếc khẩu trang. Cho đến thời điểm hiện tại, Tùng Dương đã kêu gọi ủng hộ, quyên góp được 750 triệu đồng.

Những hành động của Tùng Dương cũng chính là động lực để ca sĩ Tuấn Hưng kêu gọi trên Facebook, quyên góp ủng hộ chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Ngay sau đó, nam ca sĩ công bố tổng số tiền ủng hộ là 1,26 tỉ đồng đã được anh chia đều chuyển tới tài khoản của Ủy ban MTTQ VN 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Là một trong những NS đầu tiên ở phía bắc kêu gọi ủng hộ vùng dịch Bắc Giang, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã nhận được sự đóng góp có tổng giá trị hơn 700 triệu đồng. Có những nhà hảo tâm đã đóng góp 150 máy lọc không khí, hay 24.000 chai nước khoáng.
Nghệ sĩ chung tay phòng chống dịch

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long với những vật phẩm, hàng hóa cứu trợ gửi tới Bắc Giang

Hội NS sân khấu VN do NSND Thúy Mùi, NSND Tự Long, NSND Thúy Hường, NSƯT Xuân Bắc… đã kêu gọi NS sân khấu cả nước chung tay ủng hộ Bắc Ninh, Bắc Giang, đóng góp cho quỹ vắc xin phòng chống Covid-19. Ca sĩ Tùng Dương đã dành một phần số tiền bán đĩa để sung quỹ. Nhạc sĩ Quốc Trung thông báo trên Facebook sẽ tặng đĩa (cho đến hết) những ai ủng hộ quỹ từ 500.000 đồng. Đạo diễn Việt Tú đấu giá bức tranh thuộc sở hữu của anh để ủng hộ quỹ vắc xin…
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang, ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng bạn bè và Viet Vision đã trao tặng tỉnh này 3.000 kit test Covid-19, 2.100 bộ trang phục bảo hộ y tế cùng hơn 10.000 khẩu trang N95 (tổng kinh phí tài trợ tương đương 1 tỉ đồng). Trước đó, vào tháng 5, Hà Anh Tuấn và ê kíp Công ty Viet Vision đã hỗ trợ 1.000 suất ăn đến Khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội (mỗi ngày 100 suất ăn, cùng với sữa tươi trong 10 ngày).
Hà Anh Tuấn cũng đã chuyển 500 triệu đồng (từ doanh thu concert The Veston diễn ra tháng 4.2021) ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống Covid-19. Trên trang Facebook của các NS, rất nhiều chia sẻ về việc ủng hộ hoặc kêu gọi khán giả cùng chung tay đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19. Đó là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Lệ, MC Quỳnh Hương, ca sĩ Mỹ Tâm, nhà sản xuất Lý Hải – Minh Hà, diễn viên Việt Anh cùng CLB bóng đá NS, ca sĩ Đăng Khôi, Noo Phước Thịnh, hoa hậu Ngọc Hân, rapper Đen Vâu, S.T Sơn Thạch…
Nghệ sĩ chung tay phòng chống dịch


MC Quỳnh Hoa (thứ hai
từ phải sang) và các tình nguyện viên nghệ sĩ mặc đồ bảo hộ để sẵn sàng hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch

“Nhiều tổ chức, cá nhân trong đó có nhiều NS phát động các chiến dịch kêu gọi ủng hộ vùng dịch… Tôi cảm thấy mình không thể đứng ngoài cuộc và thấy rõ điều mình nên làm”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nói và cho rằng: “Một cá nhân không thể bằng một tập thể. Nếu có sự chung tay của nhiều người thì sự hỗ trợ đến vùng dịch sẽ lớn hơn, lan tỏa rộng hơn”.

Ca sĩ Tùng Dương bày tỏ: “Tôi không nghĩ đến việc làm hình ảnh qua những hoạt động từ thiện, cứu trợ. Với tôi, điều quan trọng nhất khi làm những công việc này là mang lại lợi ích cho những người mình đang cứu trợ, giúp đỡ”. Mặc dù vậy, nam ca sĩ cho rằng việc làm từ thiện, cứu trợ không nên đặt nặng vấn đề số lượng mà phải là chất lượng và hiệu quả. “Thứ nhất là phải kịp thời. Thứ hai là phải đến nơi cần đến, trao những thứ cần thiết, đúng chỗ, đúng thời điểm”, Tùng Dương chia sẻ.Tham Khảo Thêm:  Trí Đức một mình dựng vở rối cho khán giả nhí

Viết một bình luận