Hấp dẫn món gỏi xoài xanh cá cơm khô
Thực hiện chủ trương tránh tụ tập đông người, hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết trong lúc dịch COVID-19 đang bùng phát, nên chợ miệt biển quê tôi không còn tiếng ồn ào, nói cười, tiếng í ới chào mời, chỉ vài bóng người lưa thưa vì cần phải mua một số đồ dùng thiết yếu.
Các bà nội trợ đi chợ linh hoạt chọn mua thêm những món lương khô có hạn sử dụng dài nhưng vẫn đảm bảo thành phần dinh dưỡng, trong đó không thể thiếu những món cá khô.
Thật ra, ở miệt biển, hầu như nhà nào cũng trữ dăm ba ký cá khô, phong phú các loại cá chuồn, cá trích, cá mối… và phổ biến nhất là cá cơm khô.
Cá cơm khô là món ăn dự trữ được lâu dài
Cá cơm khô thường được làm vào những ngày mùa cá cơm rộ lên. Thuyền về bến, những sọt cá cơm được khiêng lên bãi. Bán tươi không hết thì đã có nắng trời “giải cứu”. Trong hương nắng, mùi cá cơm khô bay nồng nàn lan khắp miệt biển.
Các công đoạn làm cá cơm khô khá tỉ mỉ. Cá được rửa bằng nước muối trước khi để ráo, nếu không khéo cá quá mặn sẽ mất đi vị ngon ngọt, cá nhạt sẽ mủn thịt, không ngon.
Theo kinh nghiệm của bà con, phơi cá trúng tiết trời mùa thu lại càng ngon vì cá khô nhờ gió, cá sẽ khô dẻo trong từng thớ thịt, không quá cứng như khi phơi dưới nắng giòn.
Cá cơm khô kho mặn ngọt ăn với cơm nóng là tuyệt không gì bằng
Cá phơi xong mang vào để gác bếp hay chỗ râm chừng vài ba ngày trước khi gói kỹ để dành dùng dần vào những tháng mưa bão triền miên, thuyền bè không thể ra khơi đánh bắt.
Riêng năm nay, khi các con phố, ngã chợ, đường quê bị phong tỏa, cách ly do đại dịch COVID-19 hoành hành thì khô cá cơm trở thành món ăn chính kết nối hương vị mặn mà biển cả đến với bữa cơm gia đình của rất nhiều người.
Cá cơm khô vừa hiền lành lại dễ tính, bất kể ai siêng việc bếp núc cũng có thể biến tấu cá cơm khô thành nhiều món ngon thơm lạ lùng.
Ví như món nướng, ban đầu vỉ cá mới đặt trên bếp than hồng đượm chỉ là thơm “thô” nhẹ nhàng nhưng cũng rất gợi. Tới chừng vỉ cá chuyển qua màu vàng thì ôi thôi khỏi nói, cá dậy mùi thơm ngọt ngào, vừa vấn vít vừa lan xa.
Bên cạnh nướng, cá cơm khô kho mặn ngọt mới đúng là món ăn dân dã nhưng vừa lạ miệng vừa hấp dẫn, không chê vào đâu được, nhất là tại thời điểm khan hiếm thức ăn.
Rửa cá cho sạch, ngâm vào nước ấm khoảng mươi phút cho cá mềm. Sau khi để ráo phi thơm dầu phộng với hành băm, cho cá vào đảo đều.
Thấy cá bắt đầu săn lại thì tiếp tục cho một ít nước mắm chua ngọt (nước mắm chanh, tỏi, ớt, đường) vào, thêm tiêu bột và một ít nước ấm rồi kho nhỏ lửa. Nồi cá sôi vài dạo là có thể tắt bếp. Lúc này cá thơm nồng nàn, hấp dẫn ngon lành tràn ngập gian bếp ấm.
Kết hợp nguyên liệu vườn nhà xoài xanh biến tấu làm món gỏi
Thi thoảng, đổi vị có thể tận dụng thêm cây nhà lá vườn như xoài để làm món gỏi với cá cơm khô. Chọn những trái xoài có màu xanh sậm, mình tròn làm gỏi mới ngon. Xoài hái về rửa sạch, để nguyên vỏ, xắt thành sợi nhỏ trộn chung với chút muối.
Chắt hết nước muối ra ngoài để xoài được ráo. Cá cơm cho vào chảo khô, bắc lên bếp đảo với lửa đến khi thật vàng và thơm. Sau đó pha nước mắm với đường và ớt tỏi.
Trộn hỗn hợp nước mắm, xoài cùng cá cơm, các loại rau như ngò, rau răm, rau húng… và nêm sao cho đúng vị chua chua, ngọt ngọt của gỏi trộn. Đơn giản vậy đã có món gỏi xoài có thể làm món ăn vặt giải sầu hoặc món đưa cơm, kiểu gì cũng tuyệt.
Chiều nay, trong không gian yên tĩnh của những ngày cách ly toàn xã hội, nghe đâu đây thoảng thoảng mùi thơm cá cơm khô từ những căn bếp nơi xóm nhỏ quê tôi. Tuy chỉ là món ngon đơn giản kiểu tận dụng nhưng cá cơm khô lại gợi lên bao niềm ấm áp trong bữa cơm gia đình.
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.