Nam sinh Long An mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Ấn Độ, tiên lượng nguy kịch

Sáng 4/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thông tin kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của nam sinh D.H.D.P. (22 tuổi, quê Long An) mắc COVID-19.

TS BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho hay, nam sinh và người anh trai Đ.H.Đ.N. nhiễm biến chủng B.1.617.2. Đây là chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ. Dù không có bệnh lý nền, sau khi mắc COVID-19, nam sinh tiên lượng nguy kịch, phổi bị đông đặc.

Tham Khảo Thêm:  Ba nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nghi mắc COVID-19

Bệnh nhân Đ.H.Đ.N. cũng xuất hiện tình trạng suy hô hấp.

Nam sinh Long An mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Ấn Độ, tiên lượng nguy kịch - 1

Ảnh minh họa.



PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, 80% bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam ở tình trạng nhẹ, không triệu chứng. 20% còn lại là những người tiên lượng nặng. Trong đó, 5% bệnh nhân rất nặng, phải thở máy, ECMO.

Theo ông Khuê, với nhóm triệu chứng nhẹ quan trọng nhất là thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn và nâng cao thể trạng. Với những ca tiên lượng nặng, thầy thuốc phải tập trung điều trị, theo dõi sát, tránh để sức khỏe của họ chuyển biến xấu.

Đến sáng 4/6, TP.HCM ghi nhận 288 bệnh nhân COVID-19 (tính từ 27/5). Các ổ dịch chưa rõ nguồn lây tại TP.HCM vẫn còn rất phức tạp, số F0 tăng lên từng ngày.

Viết một bình luận