Nam sinh 22 tuổi ở Long An nhiễm biến chủng Ấn Độ, phổi đông đặc

TPO – Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, qua giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của nam sinh 22 tuổi và anh trai quê Long An đều nhiễm biến chủng B.1.617.2. Kết quả CT-Scan ngực, phổi của nam sinh đông đặc toàn bộ phần bên trái và 2/5 phía dưới phổi phải.

Ngày 6/4, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, theo kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của nam sinh 22 tuổi (Đ.H.Đ.P., quê Long An) và anh trai (Đ.H.Đ.N.) cho thấy hai người này nhiễm biến chủng B.1.617.2. Đây là chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ.

Liên quan đến sức khỏe của nam bệnh nhân Đ.H.Đ.P, BS Châu cho biết, theo kết quả CT-Scan ngực, phổi của nam sinh này đông đặc toàn bộ phần bên trái và 2/5 phía dưới phổi phải. Đồng thời, bệnh nhân bị rối loạn đông máu. Người này tiếp tục được thở máy, lọc máu Oxiris, can thiệp ECMO, sử dụng kháng sinh.

Trong khi đó, bệnh nhân Đ.H.Đ.N. cũng xuất hiện tình trạng suy hô hấp. Người đàn ông này tiếp tục được thở máy không xâm nhập.

Hai bệnh nhân này được chuyển từ Long An lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và chưa rõ nguồn lây.

Tham Khảo Thêm:  Phong tỏa hơn 300 hộ gồm hàng nghìn người dân vùng biển Hà Tĩnh sau hai ca mắc COVID-19

Như tin Tiền Phong đã đưa, nam bệnh nhân, 22 tuổi ở xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM lúc 4h sáng ngày 1/6, trong tình trạng sốc, suy hô hấp.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân được các bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực. Qua khai thác sơ bộ từ người nhà, bệnh nhân là sinh viên năm cuối của một trường Đại học trên địa bàn TPHCM.

Ngày 23/5 sau khi đi từ TPHCM về nhà, có mắc mưa, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan nên có sử dụng thuốc mua tại nhà thuốc tây, tình trạng diễn tiến nhẹ, không tăng thêm.

Đến ngày 31/5 tức là ngày thứ 8 của bệnh, bệnh nhân khó thở tăng dần, được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Tại đây, bệnh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ COVID-19 và diễn tiến nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Long An. Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính.

BV Lão Khoa TƯ ‘siết chặt’ phòng COVID-19 đảm bảo an toàn cho người bệnh

TS. Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TƯ cho biết: Kể từ khi làn sóng thứ 4 của dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Việt Nam hồi cuối tháng 4/2021, Bệnh viện Lão khoa TW đã ngay lập tức rà soát lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch và liên tục cập nhật các hướng dẫn, chỉ đạo của BYT trong công tác phòng chống dịch.

Tham Khảo Thêm:  Tối 8/6, Việt Nam ghi nhận 55 ca mắc mới COVID-19

Xác định diễn biến ngày càng phức tạp của đợt dịch này, ngày 21/5/2021, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TƯ đã ra Quyết định thành lập thêm Đơn vị sàng Lọc SARS-CoV-2 cử TS. Trần Viết Lực – Trưởng khoa Khám bệnh, Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn làm trưởng đơn vị (bên cạnh Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 của bệnh viện đã được thành lập trước đây ngay từ khi có dịch xảy ra).

Ngay sau khi thành lập, đơn vị đã xây dựng Quy trình sàng lọc, phát hiện và cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trình Giám đốc ban hành; cập nhật bản đồ sàng lọc dịch tễ theo ngày nhằm mục đích phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, xử lý ban đầu, cách ly người bệnh kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong bệnh viện.

Theo đó, toàn bộ người bệnh, người nhà người bệnh khi ra vào bệnh viện đều được yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khuyến khích cài đặt bluezone.

Với người bệnh có triệu chứng nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ sẽ được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Trường hợp nghi nhiễm sẽ được chỉ định làm xét nghiệm Realtime PCR.

Đối với bệnh nhân nội trú được yêu cầu 100% làm xét nghiệm nhanh trước khi nhập viện và định kỳ 5-7 ngày làm xét nghiệm nhắc lại.

Tham Khảo Thêm:  Truy tìm F1 đến nhà hàng, đi cùng chuyến bay liên quan cặp vợ chồng mắc COVID-19

Đối với người chăm sóc, mỗi bệnh nhân được 01 người chăm sóc trong trường hợp thực sự cần thiết. Người chăm sóc cũng được yêu cầu làm xét nghiệm SARS–CoV- 2 trước khi vào khu điều trị nội trú, được cấp thẻ chăm sóc có ảnh, tên người chăm sóc, ngày xét nghiệm sàng lọc. Để hạn chế việc tiếp xúc bên ngoài, bệnh viện cấp thẻ ra vào cho người chăm sóc và quy định 2 khung giờ cố định là 10-11h và 16-17h hàng ngày.

Đối với nhân viên bệnh viện, bệnh viện tổ chức xét nghiệm nhanh cho toàn bộ người lao động trong bệnh viện, trong thời gian từ 3/6 – 7/6/2021 và thực hiện tiêm phòng COVID-19 cho cán bộ công nhân viên dự kiến hoàn thành vào 15/6/2021.

Tính đến sáng ngày 4/6, TPHCM có tổng số 19.895 người đang thực hiện cách ly; trong đó 6.661 người đang cách ly tập trung, 13.234 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Thành phố cũng đang mở rộng năng suất các khu cách ly tập trung tại các quận huyện và Thành phố.

Nam sinh viên mắc COVID-19 về nhà, Long An phong tỏa 117 hộ dân
Nam sinh viên mắc COVID-19 về nhà, Long An phong tỏa 117 hộ dân

HCDC đang truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân này ở TPHCM.
Thông tin chi tiết về sức khỏe bệnh nhân 22 tuổi mắc COVID-19 ở Long An

Long An có 3 ca mắc COVID-19 và nay thêm 2 ca nghi nhiễm SARSCoV2 - lay lan trong cộng đồng.
Long An họp khẩn trong đêm vì nghi ngờ 2 ca mắc COVID-19

Long An phát hiện 3 ca nghi COVID-19 chưa rõ nguồn lây
Long An phát hiện 3 ca nghi COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Uyên Phương – Thuận Phương


Viết một bình luận