Một số trường hợp phát hiện mắc COVID-19 ở ngày cách ly thứ 20

[ad_1]

Một số trường hợp phát hiện mắc COVID-19 ở ngày cách ly thứ 20 - Ảnh 1.

Người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến hết ngày 27-6, tổng số trường hợp nhiễm phát hiện ở khu cách ly từ đợt dịch thứ 4 là 1.826 trường hợp.

Trong số này 1.091 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1, chiếm tỉ lệ gần 55,8%, 603 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2 (chiếm tỉ lệ 33%), 143 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần 3 (chiếm tỉ lệ 7,8%), 53 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính lần 4 (chiếm tỉ lệ 3%) và 8 trường hợp có kết quả dương tính lần 5 (chiếm tỉ lệ 0,4%).

Hiện nay TP.HCM đang cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh theo quy định là 21 ngày và sẽ lấy mẫu xét nghiệm 5 lần. 

Thành phố đã tăng thêm 1 lần xét nghiệm so với quy định của Bộ Y tế.

HCDC phân tích 55,8% trường hợp phát hiện dương tính lần 1, ngay sau khi được chuyển vào khu cách ly tập trung là những trường hợp đã lây nhiễm trước đó từ các F0.

33% trường hợp có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính là nhóm được lấy mẫu sau khi vào khu cách ly 5 ngày. Nhóm này có khả năng rất cao nằm trong thời gian ủ bệnh và được phát hiện vào ngày thứ 5 sau khi được cách ly. 

7,8% trường hợp có kết quả xét nghiệm lần 3 sau khi vào khu cách ly 10 ngày. Nhóm này vẫn có khả năng cao là đã lây từ trước và đang trong thời gian ủ bệnh.

Thời gian ủ bệnh hiện nay của SARS-CoV-2 vẫn được ghi nhận là 14 ngày. Tuy nhiên thực tế vẫn ghi nhận một số trường hợp cách ly tuyệt đối tại khách sạn đã có kết quả dương tính vào ngày thứ 20.

Các xét nghiệm dương tính vào lần ngày 1, ngày 5, ngày 10 vẫn đang nằm trong thời gian ủ bệnh thông thường của virus. Tỉ lệ xét nghiệm dương tính vào những ngày này theo thống kê từ các ca nhiễm ghi nhận tại khu cách ly là 96,6%. 

Còn 3,4% còn lại là những trường hợp phát hiện dương tính sau khi người cách ly chung phòng cũng đã dương tính trước đó. Các trường hợp này có 2 khả năng, có thể ủ bệnh lâu hơn thông thường hoặc bị lây nhiễm từ người cách ly cùng phòng.

Các điều tra tại các khu cách ly cho thấy không có sự lây nhiễm chéo giữa các phòng khác nhau trong khu cách ly.

Dù phần lớn số ca bệnh dương tính phát hiện trong khu cách ly được cho là lây nhiễm từ trước, nhưng cũng sẽ là nguồn lây cho những người khác trong cùng khu cách ly.

Về giải pháp hạn chế tối đa lây chéo trong khu cách ly, theo HCDC, chỉ tổ chức cách ly tập trung ở các địa điểm mà mỗi phòng cách ly phải có nhà vệ sinh riêng, mỗi phòng chỉ có tối đa 2 giường được xếp đảm bảo khoảng cách 2 mét và có màn che ngăn cách giữa 2 giường. 

Các đơn vị tổ chức khu cách ly tập trung không chọn trường học, mà xem xét lựa chọn cách ly tại khách sạn tại địa phương.

Hai người được xếp chung phòng theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ. Phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng. 

Công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ngày. Các khu cách ly bắt buộc phải có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly.

[ad_2]

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .