Một nữ hộ lý khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 mắc COVID-19

Một nữ hộ lý khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh – Ảnh: THẢO LÊ

Tham dự cuộc họp có ông Phan Văn Mãi – phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết ngày 10-6, một nữ hộ lý khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 được phát hiện mắc COVID-19. Người này có tiếp xúc với người thân dương tính tại huyện Củ Chi.

Qua truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, may mắn là các nhân viên và bệnh nhân tiếp xúc với nữ hộ lý này âm tính.

Tham Khảo Thêm:  Phụ nữ uống hồng sâm Hàn Quốc có gây tăng cân không? | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Theo ông Bỉnh, ngành y tế cố gắng ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh từ cộng đồng lây lan vào cơ sở y tế nhưng phải đảm bảo không để xảy ra trường hợp chính nhân viên y tế lây lan cho bệnh nhân.

Từ đó, ông Bỉnh cho rằng dù biện pháp giãn cách xã hội hạn chế được mức độ lây lan trong cộng đồng nhưng ở các hộ gia đình vẫn còn tình trạng giao lưu với nhau. Thời gian qua, các chuỗi ca nhiễm qua truy vết có nhiều người tiếp xúc với nhau tại gia đình, hàng xóm gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Một ổ dịch phát hiện có sự giao lưu trong gia đình, hàng xóm nữa là xưởng cơ khí Hóc Môn. Tối 8-6 ghi nhận có 6 bệnh nhân đồng thời khám sàng lọc tại 3 bệnh viện. Qua truy vết đã phát hiện các trường hợp này đều liên quan đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn. Sau đó đã phát hiện thêm 25 trường hợp, trong đó có 3 người làm việc tại công ty SAMHO.

Tham Khảo Thêm:  Thêm 88 ca COVID-19, có bé trai 6 tháng tuổi ở Lạng Sơn

Tất cả những trường hợp bệnh nhân được phát hiện này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đánh giá về kết quả thực hiện giãn cách xã hội, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thời gian qua TP phát hiện rải rác những ca nhiễm cộng đồng nhưng trong thời gian giãn cách xã hội, nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng mà chỉ lây lan do tiếp xúc với những người trong gia đình.

Theo ông Bỉnh, dựa vào thời gian ủ bệnh là từ 14-21 ngày, trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác từ các ổ dịch đã được kiểm soát. TP.HCM cần tận dụng những ngày áp dụng giãn cách tiếp theo, yêu cầu người dân khai báo đầy đủ, khám kiểm tra sức khỏe ngay khi có triệu chứng.

Tham Khảo Thêm:  Nông nổi, gái trẻ dâng hiến hết cho Sở Khanh mà ngỡ gặp được soái ca của cuộc đời

Đồng thời khẩn trương truy vết và khoanh vùng dập dịch nhằm khống chế hoàn toàn các ổ dịch. Tiếp tục giám sát chặt chẽ và điều tra trường hợp đến khám sàng lọc tại các bệnh viện để kết nối các ổ dịch hiện có và tìm nguồn lây.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, chiều ngày 10-6 , bệnh viện đã nhận được thông tin chị P.T.M, 49 tuổi, ngụ ở Hóc Môn, là hộ lý khoa Sơ sinh của bệnh viện, đã có kết quả dương tính tại Bệnh viện Xuyên Á.

Trước đó, chị ruột của chị M. có kết quả test nhanh dương tính nên chị M. đã được xét nghiệm tầm soát. Bước đầu, bệnh viện xác định đã có 65 F1, đã làm test nhanh và hiện có kết quả âm tính. Bệnh viện đang cho làm xét nghiệm PCR để chẩn đoán xác định.

T.DƯƠNG

Viết một bình luận